Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Gián là gì? Những điều cần biết về gián

Loại bỏ, diệt gián tận gốc là một thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, một trong những bước đầu tiên để giải quyết vấn đề gián trong nhà là tìm hiểu về loài gây hại này và cách chống lại chúng.
Gián là gì? Những điều cần biết về gián

Gián là gì - tất tần tật những điều về chúng mà bạn cần biết

Cuộn xuống để tìm hiểu về gián, bao gồm cả cách chúng xâm nhập vào nhà bạn và làm thế nào để loại bỏ chúng.

Gián không chỉ là côn trùng thông thường. Sự hiện diện của gián có thể đi kèm với những lo ngại về sức khỏe vì chúng được biết là kẻ mang nhiều mầm bệnh có thể gây ra các bệnh như kiết lỵ, tiêu chảy, dịch tả và sốt thương hàn. Thông thường hơn, gián cũng tạo ra một chất gây dị ứng được biết là gây ra các cơn hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em. Hàng trăm nghìn hộ gia đình Việt Nam đã bị gián xâm nhập.

Loại bỏ những con côn trùng này mãi mãi có thể là một thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, một trong những bước đầu tiên để giải quyết vấn đề gián trong nhà là tìm hiểu về loài gây hại này và cách chống lại chúng.

Tìm hiểu về Gián

Gián là một nhóm côn trùng cổ xưa xuất hiện cách đây khoảng 300 triệu năm. Trong khi có hơn 4.600 loài khác nhau tồn tại, chỉ có khoảng 30 loài đôi khi được tìm thấy trong nhà và các tòa nhà khác. Mặc dù gián có thể mang tiếng xấu, nhưng chỉ có khoảng một phần trăm số gián được coi là loài gây hại. Những côn trùng này là những người sống sót. Chúng có thể tồn tại trong nhiều ngày mà không cần thức ăn hoặc nước uống và tối đa 45 phút nếu không có không khí.

Gián trông như thế nào?

Cơ thể của một con gián phẳng, hình bầu dục và nhờn khi chạm vào. Các loài khác nhau về kích thước với loài lớn nhất đạt tới 15cm. Các loại gián phổ biến nhất là gián Mỹ, gián Đức, Gián băng nâu và gián phương Đông.

Gián có cắn không?

Gián có thể cắn người nhưng rất hiếm khi xảy ra. Lý do duy nhất khiến một con gián có thể cắn một người là do thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài. Trong các ngôi nhà ở Việt Nam, gián luôn tìm đủ thức ăn mà không cần phải cắn.

Hành vi gián

Hành vi của gián có thể khác nhau tùy thuộc vào loại gián. Tuy nhiên, về tổng thể, Gián là loài côn trùng sống về đêm. Chúng nghỉ ngơi vào ban ngày và tìm kiếm thức ăn hoặc di chuyển vào buổi tối. Hoạt động của gián đạt đỉnh điểm khoảng ba giờ trước khi mặt trời lên. Gián là hoa tiêu tuyệt vời. Nó tìm hiểu vị trí của thức ăn trong môi trường gần đó và thiết kế một hệ thống đường dẫn để tìm kiếm nó.

Vòng đời của một con gián có ba giai đoạn: trứng, nhộng và trưởng thành. Tuổi thọ khác nhau giữa các loài nhưng thường kéo dài từ 6 đến 15 tháng.

Những loài gây hại này rất xã hội. Chúng sống trong các gia đình thường bao gồm số lượng gián đực và cái bằng nhau. Các nghiên cứu cho thấy những con gián sống bên ngoài cộng đồng hoặc gia đình có thể phát triển hội chứng cô lập.

Gián sống ở đâu?

Gián thích sống gần nguồn nước đáng tin cậy, chẳng hạn như vòi nước trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Chúng bị nước thu hút và tìm kiếm những không gian ẩm, ẩm và tối. Trong nhà hoặc căn hộ, bạn có thể tìm thấy gián ở:

 • Đồ nội thất
 • Tủ
 • Cống
 • Thiết bị gia dụng
 • Hộp
 • Sách
 • Trần nhà
 • Hầm rượu
 • Các vết nứt trên tường

Vì gián là loài sống về đêm nên chúng cố gắng ẩn náu vào ban ngày. Khi nguồn sáng biến mất, chúng sẽ ra khỏi nơi ẩn náu.

Bên ngoài ngôi nhà, chúng có thể sống trong:

 • Thân cây
 • Cây dâu
 • Cống rãnh
 • Ống thoát nước
 • Thùng rác

Không giống như nhiều loại côn trùng khác, gián không xây tổ. Nó chỉ đơn giản là tìm một nơi tối tăm và ẩm ướt và sống ở đó với gia đình của chúng.

Những loại gián khác nhau sống ở Việt Nam?

Mặc dù có hàng ngàn loài gián khác nhau nhưng đây là những loại gián phổ biến nhất có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà trên khắp nước ta.

Gián Mỹ

Gián Mỹ thường dài từ 3.5 đến 4 cm. Một số phát triển vượt quá 5cm. Những con gián này có màu nâu đỏ với một dải màu vàng ở phía sau đầu. Loài gián mỹ gây hại này có thể bay trong một khoảng cách ngắn.

Gián cái Mỹ đẻ hơn 300 trứng trong suốt cuộc đời của chúng. Sự sinh sản của chúng phụ thuộc vào điều kiện chúng sống. Con cái sống lâu hơn con đực. Một số có thể sống đến hai năm.

Gián Mỹ thích môi trường ẩm ướt. Mặc dù tên, những con gián này tồn tại trên khắp thế giới.

Gián Mỹ là loài ăn tạp. Chúng thích những món như trái cây lên men nhưng cũng có thể ăn đồ ngọt và tinh bột; nó thậm chí còn được biết là ăn các mặt hàng mỹ phẩm.

Ảnh gián mỹ


Gián băng nâu

Gián băng nâu (Gián sọc nâu) thường có màu từ nâu đỏ đến nâu sẫm. Cả con đực và con cái của loài này đều có hai dải màu vàng trên cơ thể. Chúng có cánh, nhưng chỉ con đực mới có thể sử dụng chúng để bay trong khoảng cách ngắn. Tuổi thọ của chúng là khoảng 11 tháng.

So với họ hàng gián Mỹ của chúng, những con gián này nhỏ. Những con đực lớn nhất chỉ có kích thước khoảng 1.27cm. Trong suốt cuộc đời của mình, một con gián cái có dải nâu có thể sinh ra khoảng 250 trứng. Mặc dù chủ yếu sống về đêm, những con gián này đôi khi di chuyển vào ban ngày.

Gián sọc nâu thích nhiệt độ ấm khoảng 25°C đến 32°C. Chúng ăn hầu hết mọi thứ có thành phần hữu cơ.

Ảnh gián sọc nâu

Gián Đức

Gián Đức là một trong những loài gián phổ biến nhất trên thế giới. Chúng thường dài khoảng nửa 1.27cm. Cơ thể của chúng có màu nâu nhạt với hai sọc nâu sẫm phía sau đầu. Những con gián này cực kỳ sung mãn. Một con gián Đức cái có thể sinh sản tới 10.000 trứng mỗi năm trong điều kiện lý tưởng.

Những con gián này có thể sống cả năm và ăn hầu hết mọi thứ gần như hữu cơ, bao gồm cả da và chất dịch cơ thể.

Gián Đức có cánh nhưng không bay được. Một số có thể chạy nhanh như 4.8km/h. Những loài gây hại này thích những nơi ấm áp và ẩm ướt như nhà bếp và phòng tắm. Tìm hiểu thêm: Cách diệt gián Đức

Ảnh gián đức

Gián phương đông

Gián phương Đông dài khoảng 2.54cm, con cái của loài này dài hơn con đực một chút. Những loài gây hại này thường sống đến sáu tháng. Nguồn thức ăn ưa thích của chúng là chất hữu cơ đang phân hủy.

Những con côn trùng này có thân màu nâu sẫm hoặc đen. Trong khi gián phương Đông có cánh, cả con đực và con cái đều không thể bay. Trong suốt cuộc đời của chúng, gián phương Đông sinh ra tới 600 trứng.

Ảnh gián phương đông

Dấu hiệu của sự xâm nhập của gián

Vì gián thích ẩn nấp và chui ra ngoài vào ban đêm nên không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, bạn thường có thể nhận thấy các dấu hiệu sau đây về sự phá hoại của gián:

 • Phân gián (hình trụ, màu đen, kích thước khoảng 2 mm)
 • Vết bôi (màu nâu và hình dạng không đều)
 • Lột da
 • Mùi bất thường


Ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu này, việc diệt gián là điều quan trọng cần phải phải hành động nhanh chóng để dập tắt sự phá hoại. Gián sinh sản nhanh chóng và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Gián có thể gây ra thiệt hại gì?

Vì gián ăn hầu như mọi thứ nên chúng có thể làm hỏng giấy dán tường, chữ cái, rèm cửa, quần áo và đồ nội thất. Mặc dù ban đầu thiệt hại có vẻ nhỏ, nhưng sự phá hoại của gián khá lớn có thể gây ra các vấn đề có thể nhìn thấy được. Gián cũng có thể làm ô nhiễm nhiều sản phẩm thực phẩm do hoạt động của chúng.

Ngoài việc gây thiệt hại cho nhà cửa và tài sản của bạn, gián còn được biết là mang vi khuẩn, nếu chúng tiếp xúc với thức ăn của bạn, có thể dẫn đến nhiễm khuẩn salmonella, liên cầu và tụ cầu.

Cách PCS xử lý gián trong nhà bạn

Loại bỏ gián là một thách thức không hề nhỏ. Trong khi nhiều chủ nhà thử các biện pháp khắc phục tại nhà như bẫy hoặc thuốc chống côn trùng tự chế, côn trùng có xu hướng phớt lờ chúng và quay lại tìm kiếm nhiều hơn.

Tại dịch vụ diệt gián PCS, chúng tôi áp dụng cách tiếp cận toàn diện để tiêu diệt gián bằng nhiều phương pháp chuyên nghiệp.

Liên hệ với PCS ngay hôm nay để được báo giá miễn phí và thực hiện các bước đầu tiên để kiểm soát vấn đề về gián của bạn.

Lập dự trù báo giá miễn phí!

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia của PCS
PCS ĐƠN VỊ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG DỊCH HẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tác giả:PCS
Đã copy link

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết gián xâm nhập vào cơ sở của bạn
Gián

Dấu hiệu nhận biết gián xâm nhập vào cơ sở của bạn

Gián là loài côn trùng sống về đêm. Chúng thích sống và kiếm ăn trong bóng tối, vì vậy một con gián được nhìn thấy vào ban ngày là dấu hiệu nhà bạn có nhiều gián
Kiểm soát Gián
Gián

Kiểm soát Gián

Gián không chỉ là nguyên nhân gây ra những căn bệnh truyền nhiễm và dị ứng, sự xuất hiện của chúng còn ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm.
Gián có cắn hay đốt người không?
Gián

Gián có cắn hay đốt người không?

Gián không có khả năng cắn người sống, có lẽ ngoại trừ những trường hợp lây nhiễm cực kỳ nghiêm trọng khi số lượng gián lớn, đặc biệt là khi thức ăn trở nên hạn chế. Trong hầu hết các tình huống, gián sẽ không cắn con người nếu có các nguồn thức ăn khác như trong thùng rác hoặc thức ăn tiếp xúc.
Phân gián như thế nào?
Gián

Phân gián như thế nào?

Phân gián rất dễ nhận biết. Những hạt nhỏ li ti từ những con gián nhỏ giống như cà phê xay hoặc hạt tiêu đen. Những con gián lớn hơn để lại những cục phân hình trụ, sẫm màu với đầu tù và những đường gờ xuống bên cạnh.
Mất bao lâu để loại bỏ gián hoàn toàn?
Gián

Mất bao lâu để loại bỏ gián hoàn toàn?

Trong bài dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi: Mất bao lâu để loại bỏ gián sau khi sử dụng dịch vụ, phương pháp chúng tôi sử dụng để diệt gián và cách để ngăn chặn chúng quay lại.
6 Nơi gián trú ẩn trong nhà của bạn, xem ngay
Gián

6 Nơi gián trú ẩn trong nhà của bạn, xem ngay

Bạn có từng rùng mình khi nghĩ đến những con gián trốn ở phía sau lò vi sóng, tủ lạnh hoặc lò nướng của bạn? Thật không may, những khu vực này — cùng với các thiết bị đặt trên bàn như máy nướng bánh mì và máy pha cà phê — có thể là nơi trú ẩn của gián do thực tế là nhà bếp ấm áp, có độ ẩm và là nơi tuyệt vời để gián nhặt các mảnh vụn thức ăn.
Làm thế nào để thoát khỏi gián?
Gián

Làm thế nào để thoát khỏi gián?

Làm thế nào để thoát khỏi gián là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bài viết đề cập đến chủ đề này. Cùng PCS Việt Nam đi tìm lời giải đáp nhé.
Tìm hiểu cách PCS Việt Nam diệt gián hiệu quả
Gián

Tìm hiểu cách PCS Việt Nam diệt gián hiệu quả

Chúng tôi bắt đầu với việc đánh giá toàn diện ngôi nhà của bạn để chẩn đoán vấn đề. Các chuyên gia của PCS kiểm tra từng phòng trong ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn, bao gồm cả những điểm khó tiếp cận và những nơi mà chủ nhà thường bỏ qua.