Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Gián Đức

Gián Đức
Tên khoa học

Blatella germanica

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Gián Đức

Các chuyên gia tại PCS được huấn luyện các kiến thức để kiểm soát sự xâm nhập của loài gián Đức. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, từ đó lựa chọn ra biện pháp phù hợp nhất từng trường hợp.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Gián Đức

Tại sao Gián Đức xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Gián Đức phân bổ rộng khắp thế giới. Với kích thước nhỏ hơn các loài gián khác, gián Đức có thế xâm nhập không gian của bạn qua nhiều cách như chui vào các vật dụng được mang từ ngoài vào hoặc di chuyển trong các đường ống thoát nước và xâm nhập qua hệ thống cống rãnh.

Gián Đức có hại như thế nào?

Gián Đức (Blattella germanica) là một loài gián phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho con người và môi trường sống như sau:

 1. Lây lan các bệnh tật: Gián Đức có thể truyền nhiều bệnh tật nguy hiểm cho con người như bệnh tả, tiêu chảy, lao, sốt rét, viêm gan B và viêm gan C. Chúng làm ô nhiễm thực phẩm và vật dụng trong nhà bếp, gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

 2. Gây kích ứng da và dị ứng: Các chất tiết ra từ gián Đức có thể gây kích ứng da, viêm da và dị ứng đối với một số người.

 3. Gây hại cho vật nuôi: Gián Đức cũng có thể gây hại cho các động vật nuôi bằng cách lây lan bệnh và ăn thức ăn của chúng.

 4. Gây tổn hại kinh tế: Gián Đức có khả năng phá hoại các tài sản như sách báo, đồ dùng, các sản phẩm từ nhựa và cao su.

 5. Gây mất vệ sinh: Gián Đức phát triển nhanh chóng và sinh sản rất nhanh, gây ra các vấn đề vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, việc kiểm soát và loại bỏ gián Đức là rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của con người, đồng thời bảo vệ tài sản và vật nuôi khỏi sự phá hoại của chúng.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Gián Đức?

Gián Đức (Blattella germanica) là một loài gián phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là loài gián nhỏ, màu nâu và có đôi cánh màu nâu nhạt, thường xuất hiện trong các nơi có thức ăn, nước uống và môi trường ẩm ướt như nhà bếp, nhà hàng, khách sạn, trường học và bệnh viện.

Dấu hiệu nhận biết sự xâm nhập của gián Đức có thể bao gồm:

 1. Tìm thấy chúng trong nhà bếp, nhà tắm, phòng ngủ hoặc phòng khách, đặc biệt là vào ban đêm.

 2. Thấy các lớp vỏ xác của gián Đức hoặc các tổ gián, đặc biệt là ở góc tối hoặc những nơi ẩm ướt.

 3. Thấy những dấu vết của gián trên các bề mặt như tường, sàn nhà, bàn ghế, tủ bếp, tủ lạnh, bồn cầu...

 4. Cảm thấy mùi khó chịu, mùi bẩn của gián hoặc phân của chúng.

 5. Thấy sự mất mát hoặc thối rữa trong thức ăn hoặc đồ uống.

 6. Nếu bạn thấy một con gián Đức thì có thể nó chỉ là một trong những thành viên của một đàn gián lớn hơn, vì chúng thường sống và hoạt động theo đàn.

Nếu bạn nhận thấy một trong các dấu hiệu trên, có thể gián Đức đã xâm nhập vào nhà của bạn. Bạn nên sớm thực hiện các biện pháp kiểm soát và phòng chống gián để ngăn chặn chúng phát triển và gây hại cho sức khỏe và môi trường sống.

Gián có khả năng gây hại cho con người không?

Có, gián có khả năng gây hại cho con người. Một số loài gián có thể truyền nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh, như salmonella, vi khuẩn E. coli, và các loại kí sinh trùng ngoại ký sinh trên da người. Ngoài ra, tiếp xúc với phân và cặn gián có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng, kích ứng da và cảm giác kích thích.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Gián Đức

Gián Đức

Nhận diện

Gián Đức trưởng thành dài từ 13 đến 16 mm, cơ thể có màu nâu sáng đặc trưng với hai sọc đen chạy dọc cơ thể xuất phát từ ngay sau đầu của chúng. Loài Gián Đức cũng có cánh nhưng chúng hiếm khi bay mà chỉ di chuyển bằng chân.

Môi trường sống

Mặc dù có thể tồn tại ở môi trường tự nhiên, Gián Đức lại có xu hướng xâm nhập vào nhà do ưa thích sự ấm áp trong không gian có người sống. Chúng thường chọn phòng tắm, nhà bếp và những nơi nhiều độ ẩm và gần nguồn thức ăn để cư ngụ.

Chế độ ăn

Gián Đức là loài ăn tạp, chúng sẽ gặm nhấm bất cứ thứ gì xuất hiện trong tầm mắt như: bìa sách, mẩu thức ăn vụn, xà phồng, kem đánh răng,...

Vòng đời

Mỗi con gián cái sẽ mang theo bọc trứng gồm từ 30 đến 40 trứng trong khoảng từ 1 đến 2 ngày trước khi chúng nở. Thời gian phát triển từ trứng đến cá thể trưởng thành khoảng 100 ngày.

Sinh sản

Gián Đức nổi tiếng bởi khá năng sinh sản của chúng. Gián cái chỉ cần giao phối một lần và có thể sinh sản từ 4 đến 6 trứng mỗi chu kỳ cho đến hết vòng đời của chúng.

Tuổi thọ

Khi đạt đến giai đoạn trưởng thành. Gián Đức có thể sống từ 100 đến 200 ngày nữa.