Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Gián Băng Nâu

Gián Băng Nâu
Tên khoa học

Supella longipalpa

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Gián Băng Nâu

Các chuyên gia tại PCS được huấn luyện các kiến thức để kiểm soát sự xâm nhập của loài gián băng nâu. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, từ đó lựa chọn ra biện pháp phù hợp nhất từng trường hợp.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Gián Băng Nâu

Tại sao Gián Băng Nâu xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Gián băng nâu là loài côn trùng rất thích nghi và có khả năng tồn tại và phát triển ở nhiều môi trường sống khác nhau. Đây cũng là loài gián có thể lây lan nhanh chóng, dễ phát tán qua những vật dụng, đồ đạc, thực phẩm hoặc qua đường ống điện thoại, ống thoát nước, điều hòa không khí và hệ thống thông gió.

Đối với doanh nghiệp, gián băng nâu thường xuất hiện và phát triển trong những nơi có nhiều thức ăn, nước uống và môi trường ẩm ướt, như bếp ăn, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện và các khu dân cư. Đặc biệt, khi mùa đông đến, gián băng nâu sẽ tìm kiếm một môi trường ấm áp, an toàn để trú ngụ, và đó là lý do tại sao chúng thường xâm nhập vào các tòa nhà, căn hộ và văn phòng làm việc.

Do đó, để ngăn chặn gián băng nâu xâm nhập vào doanh nghiệp của bạn, cần thực hiện các biện pháp phòng chống côn trùng và giám sát chặt chẽ vệ sinh môi trường sống và làm việc của con người.

Gián Băng Nâu có hại như thế nào?

Phá hoại đồ đạc
Gián băng nâu là loài côn trùng ăn tạp, chúng có thể gặm nhấm bất cứ thứ gì xuất hiện trong tầm mắt; một số vật dụng thường bị gián băng nâu phá hoại có thể kể đến như: quần áo, chăn màn, giấy dán tường,...

Truyền nhiễm bệnh
Sự xâm nhập của gián băng nâu kéo theo nguy cơ về một số bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, hen suyễn, dị ứng,...

Gián Băng Nâu có hại như thế nào?

Gián băng nâu (Blattella germanica) là một loài côn trùng gây hại đáng kể cho con người và động vật khác. Dưới đây là một số tác hại của gián băng nâu:

  1. Lây nhiễm bệnh: Gián băng nâu có thể lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, gây ra các bệnh như tiêu chảy, viêm gan, sốt rét, bệnh tả và nhiều bệnh khác.

  2. Gây dị ứng: Gián băng nâu có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, như mẩn ngứa, phát ban và ngứa ngáy, đặc biệt là đối với những người có dị ứng với côn trùng.

  3. Phá hoại tài sản: Gián băng nâu có thể phá hoại các tài sản như đồ điện tử, đồ ăn, quần áo, sách vở và nhiều vật dụng khác bằng cách ăn mòn, gặm nhấm và làm bẩn chúng.

  4. Gây ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp: Gián băng nâu có thể làm giảm uy tín và hình ảnh của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp như nhà hàng, khách sạn và bệnh viện.

  5. Làm giảm chất lượng cuộc sống: Gián băng nâu có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của con người bằng cách gây ra sự khó chịu, bực bội và lo lắng.

Ngoài ra, gián băng nâu còn được biết đến là một trong những loài gián khó tiêu diệt nhất, do khả năng thích nghi cao với môi trường sống và sức đề kháng với nhiều loại thuốc diệt côn trùng. Do đó, để giảm thiểu tác hại của gián băng nâu, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng để ngăn chặn sự phát triển của chúng trong các khu vực sống và làm việc của con người.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Gián Băng Nâu?

Hoạt động về đêm
Gián băng nâu hoạt động mạnh mẽ vào ban đêm. Bạn có thể bắt gặp sự hiện diện khi chúng đang trên đường đi tìm thức ăn, nguồn nước.

Chất thải
Gián băng nâu thường để lại chất thải trên đường di chuyển và gần nơi chúng sống. Phân của loài gián này có màu nâu sẫm hoặc đen, được sử dụng như một tín hiệu đánh dấu sự an toàn trên đường di chuyển của loài gián.

Trứng gián
Trứng của gián băng nâu rất nhỏ, dài khoảng 5 mm, được bao bọc mởi một lớp vỏ màu đen nên thường bị nhầm là phân chuột.

Gián có khả năng gây hại cho con người không?

Có, gián có khả năng gây hại cho con người. Một số loài gián có thể truyền nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh, như salmonella, vi khuẩn E. coli, và các loại kí sinh trùng ngoại ký sinh trên da người. Ngoài ra, tiếp xúc với phân và cặn gián có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng, kích ứng da và cảm giác kích thích.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Gián Băng Nâu

Gián Băng Nâu

Nhận diện

Gián băng nâu là một trong những họ có kích thước nhỏ nhất trong số các loài gián, chiều dài cơ thể chỉ đạt từ 11 đến 14,5 mm. Chúng có lớp vỏ cánh màu nâu với các sọc đen hoặc vàng đặc trưng theo như đúng tên gọi.

Môi trường sống

Gián băng nâu thích những môi trường khô ráo và ấm áp nên thường cư ngụ ở những nơi như: nhà bếp, tủ đựng giày dép, tủ quần áo, nhà kho, gác xếp,...

Chế độ ăn

Gián băng nâu là loài ăn tạp, tuy nhiên chúng vẫn ưa thích các thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao.

Vòng đời

Gián cái có thể sinh sản từ 10 đến 18 chu kỳ trong suốt vòng đời với mỗi chu kỳ cho ra đời khoảng 14 trứng. Trứng gián mất từ 90 đến 276 ngày để phát triển thành cá thể trưởng thành và tuổi thọ của những cá thể gián trưởng thành có thể đạt đến 315 ngày.