Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS
Gián Phương Đông

Kiến thức khoa học
về Gián Phương Đông

Gián Phương Đông
Tên khoa học

Blatta orientalis

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Gián Phương Đông

Các chuyên gia tại PCS được huấn luyện các kiến thức để kiểm soát sự xâm nhập của loài gián phương đông. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, từ đó lựa chọn ra biện pháp phù hợp nhất từng trường hợp.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Gián Phương Đông

Tại sao Gián Phương Đông xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Gián phương đông là một loài côn trùng phổ biến trong môi trường sống của con người, đặc biệt là trong các khu vực có điều kiện ẩm ướt và ấm áp. Chúng thường xâm nhập vào các doanh nghiệp thông qua các kênh đầu vào như cửa ra vào, ô cửa sổ, thông gió, khe hở trong tường và ống dẫn điện, ống dẫn nước và các đường ống khác.

Gián phương đông thường tìm kiếm nguồn thức ăn và nơi trú ẩn trong các doanh nghiệp, bao gồm các khu vực như nhà bếp, phòng ăn, nhà vệ sinh và các vị trí ẩm ướt và tối trong tòa nhà. Chúng có thể gây hại đến doanh nghiệp bằng cách phá hoại tài sản, làm bẩn các khu vực hoạt động và lây nhiều bệnh tật.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của gián phương đông vào doanh nghiệp của bạn, bạn có thể áp dụng các biện pháp kiểm soát côn trùng, bao gồm việc giữ cho môi trường làm việc luôn sạch sẽ và khô ráo, đóng kín các khe hở và lỗ hổng trong tòa nhà, và sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phương pháp khử trùng để kiểm soát sự phát triển của gián.

Gián Phương Đông có hại như thế nào?

Gián phương đông là một loài côn trùng gây hại đáng kể cho con người và động vật khác. Dưới đây là một số tác hại của gián phương đông:

  1. Lây nhiễm bệnh: Gián phương đông có thể lây nhiễm các loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, gây ra các bệnh như tiêu chảy, viêm gan, sốt rét, bệnh tả và nhiều bệnh khác.

  2. Gây dị ứng: Gián phương đông có thể gây ra các triệu chứng dị ứng, như mẩn ngứa, phát ban và ngứa ngáy, đặc biệt là đối với những người có dị ứng với côn trùng.

  3. Phá hoại tài sản: Gián phương đông có thể phá hoại các tài sản như đồ điện tử, đồ ăn, quần áo, sách vở và nhiều vật dụng khác bằng cách ăn mòn, gặm nhấm và làm bẩn chúng.

  4. Gây ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp: Gián phương đông có thể làm giảm uy tín và hình ảnh của các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp như nhà hàng, khách sạn và bệnh viện.

  5. Làm giảm chất lượng cuộc sống: Gián phương đông có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của con người bằng cách gây ra sự khó chịu, bực bội và lo lắng.

Vì vậy, để giảm thiểu tác hại của gián phương đông, cần thực hiện các biện pháp kiểm soát côn trùng để ngăn chặn sự phát triển của chúng trong các khu vực sống và làm việc của con người.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Gián Phương Đông?

Hoạt động về đêm
Gián phương đông chủ yếu hoạt động về đêm, bạn có thể sẽ bắt gặp khi chúng di chuyển tìm nguồn thức ăn và nước. Vào ban ngày, gián thường có thói quen trú ẩn ở những góc tối tăm.

Chất thải
Gián băng nâu thường để lại chất thải trên đường di chuyển và gần nơi chúng sống. Phân của loài gián này có màu nâu sẫm hoặc đen, được sử dụng như một tín hiệu đánh dấu sự an toàn trên đường di chuyển của loài gián.

Trứng gián
Mỗi gián cái sẽ sản sinh ra các nang trứng có thể chứa đến 16 quả trứng có màu nâu sẫm hoặc hơi đỏ, dài từ 8 đến 10 mm và sẽ nở thành gián con sau 30 giờ.

Mùi hôi
Để giao tiếp với nhau, gián phương đông tiết ra một loại chất hóa học có mùi hôi ẩm mốc cực kì đặc trưng của loài này.

Gián có khả năng gây hại cho con người không?

Có, gián có khả năng gây hại cho con người. Một số loài gián có thể truyền nhiều loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh, như salmonella, vi khuẩn E. coli, và các loại kí sinh trùng ngoại ký sinh trên da người. Ngoài ra, tiếp xúc với phân và cặn gián có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như dị ứng, kích ứng da và cảm giác kích thích.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Gián Phương Đông

Gián Phương Đông

Nhận diện

Gián phương đông trưởng thành có sự khác nhau về ngoại hình theo giới tính.

Gián đực
Gián đực dài 22 mm với đôi cánh dài xấp xỉ thân mình, toàn bộ cơ thể có màu đen bóng hoặc nâu đỏ.

Gián cái
Gián cái không có cánh mà chỉ có một lớp phủ trên thân mình. Cơ thể gián cái có chiều dài lên đến 32 mm và có màu tương tự gián đực.

Môi trường sống

Gián phương đông có thể tồn tại ở mọi nơi. Ở môi trường tự nhiên, chúng thường xuất hiện ở những nơi mát mẻ, có độ ẩm và gần nguồn thức ăn. Trong các khu vực đô thị, gián phương đông thường tập trung ở dưới hệ thống cống rãnh, những nơi ẩm ướt và có ít sự xuất hiện của con người.

Chế độ ăn

Gián phương đông ăn các chất thải, chất hữu cơ thối rữa. Loài gián này rất phụ thuộc vào nguồn nước, chúng có thể tồn tại lên đến một tháng khi không có thức ăn nhưng không sống nổi hai tuần mà không có nước.

Vòng đời

Vòng đời của một con gián đực sẽ kéo dài từ 110 đến 160 ngày trong khi gián cái có thể sống từ 35 đến 180 ngày. Trong suốt vòng đời của mình, gián cái có thể sinh sản 8 lứa với mỗi chu kỳ sinh sản đạt đến 16 trứng.