Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Ruồi Vàng

Ruồi Vàng
Tên khoa học

Chrysops

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ruồi Vàng

Vì mỗi kiến trúc và tình trạng xâm lấn đều khác nhau, các chuyên gia PCS sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình hình thực tế, từ đó đưa ra các phương án kiểm soát ruồi xám phù hợp nhất, bao gồm:

Nhận diện

Mỗi loài ruồi đều có đặc điểm sinh học và hành vi khác nhau. Việc xác định chính xác danh tính là rất quan trọng để áp dụng đúng phương pháp kiểm soát ruồi.

Khảo sát

Các chuyên gia PCS sẽ tiến hành khảo sát nơi đẻ trứng cũng như nguồn thu hút, lối xâm nhập vào không gian của ruồi vàng.

Vệ sinh

Chúng tôi tiến hành vệ sinh không gian và loại bỏ các yếu tố hình thành nên môi trường sống lý tưởng của ruồi vàng.

Loại trừ

PCS tiến hành bịt kín các lối vào, lắp đèn bẫy ruồi, phun hạ gục các cá thể ruồi trưởng thành nhằm loại bỏ loài côn trùng này ra khỏi không gian của bạn.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ruồi Vàng

Tại sao Ruồi Vàng xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Khá giống với ruồi trâu, loài ruồi vàng cũng sống nhờ vào máu của động vật và xác định con mồi bằng khí các-bon. Chúng ưa thích khí hậu ẩm ướt và phát triển mạnh mẽ ở vùng đầm lầy, ao hồ. Ruồi vàng có thể vô tình xâm nhập vào không gian của bạn qua những ô cửa mở hoặc các nguồn thu hút xung quanh.

Ruồi Vàng có hại như thế nào?

Vết cắn của ruồi vàng gây đau đớn, tuy không kéo dài nhưng có thể xảy ra nhiễm trùng ở một số trường hợp không điều trị đúng cách. Ngoài ra, ruồi vàng cũng có thể là trung gian truyền nhiễm căn bệnh sốt rét sang cơ thể người.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ruồi Vàng?

Bạn có thể quan sát thấy ruồi vàng bằng mắt thường và đặc biệt là màu vàng cơ thể đặc trưng của chúng.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ruồi Vàng

Ruồi Vàng

Nhận diện

Ruồi vàng trưởng thành có kích thước từ 0,63 đến 0,85 cm. Ruồi vàng có đôi cánh trong nhưng phủ bởi những dải hoặc mảng sẫm màu. Cơ thể của chúng có màu vàng, nâu hoặc xám với đôi mắt rất to nhiều màu sắc.

Hành vi

Ruồi vàng sẽ sử dụng hai bộ phận có công dụng như hai chiếc dao ở miệng để cắt mô thịt nạn nhân và bắt đầu hút máu. Tuy nhiên, khác với ruồi trâu, ruồi vàng thường nhắm những bộ phận trên cao như cổ hoặc đầu của nạn nhân.

Ruồi vàng thích tấn công những động vật đang di chuyển hơn là đứng yên. Nếu hành vi kiếm ăn của chúng bị gián đoạn, chúng sẽ quay trở lại và liên tục tấn công vào nạn nhân.

Ruồi vàng hoạt động mạnh mẽ nhất vào khoảng thời gian tháng 6 đến tháng 7 trong năm.

Sinh sản và vòng đời

Mỗi cá thế ruồi cái có thể đẻ từ 100 đến 800 quả trứng mỗi đợt trong lớp bùn và phân dưới nước dọc theo các hệ thống ao hồ, đầm lầy,...Trứng sau đó nở thành ấu trùng rồi rơi xuống nước - nơi chúng ăn các nguồn hữu cơ và các sinh vật khác trong môi trường.

Ấu trùng mất từ 6 đến 13 giai đoạn để phát triển thành cá thể trưởng thành. Đầu tiên, chúng tìm một nơi khô ráo để phát triển thành nhộng và mất vài tuần nữa để trưởng thành. Ruồi vàng có vòng đời kéo dài một năm và trong khoảng thời gian đó, chúng đã hoàn thành sản sinh ra từ hai đến ba thế hệ.

Triệu chứng

Khi bị ruồi vàng cắn, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

Sưng cục bộ, đỏ ngứa xung quanh vết cắn.
Ngứa dai dẳng, vết thương có thể bị nhiễm trùng thứ phát nếu không được xử lý đúng cách.
Ruồi trâu khi cắn sẽ tiêm một chất chống đông máu vào vết thương, khiến cho những người bị dị ứng với chất này có các biểu hiện nghiêm trọng như: khó thở, sưng tấy quanh mắt, sưng môi, chóng mặt,...