Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Ruồi Trâu

Ruồi Trâu
Tên khoa học

Tabanus spp

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ruồi Trâu

Môi trường sống tự nhiên liên tục được mở rộng của ruồi trâu khiến chúng rất khó bị kiểm soát bằng hóa chất, vì phương pháp này chỉ có hiệu quả ngắn hạn trong môi trường tự nhiên. Chính vì thế, hãy liên hệ với các chuyên gia kiểm soát côn trùng dịch hại PCS nếu bạn đang gặp phải vấn đề với ruồi trâu.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ruồi Trâu

Tại sao Ruồi Trâu xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Ruồi trâu nhận diện con người thông qua màu sắc, chuyển động và cả khí các-bon. Ruồi trâu không kiếm ăn trong nhà, thế nhưng chúng có thể tình cờ xâm nhập không gian của bạn thông qua các ô cửa mở. Loài ruồi này hoạt chỉ kiếm ăn vào ban ngày và hoạt động mạnh mẽ vào mùa hè xung quanh hồ bơi, hồ nước.

Ruồi Trâu có hại như thế nào?

Vết cắn của ruồi trâu ra các phản ứng dị ứng và đôi khi là nhiễm trùng thứ cấp nếu vết thương không được chữa trị đúng cách. Tuy nhiên, loại ruồi này không lan truyền các bệnh truyền nhiễm như những loài hút máu khác.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ruồi Trâu?

Ruồi trâu có kích thước khá to nên chúng ta có thể nhận ra sự xâm nhập của chúng bằng mắt thường. Ngoài ra, vết cắn gây đau đớn của ruồi cái cũng là một dấu hiệu khác.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ruồi Trâu

Ruồi Trâu

Nhận diện

Ruồi trâu có chiều dài cơ thể trung bình từ 0,63 đến 1,27 cm. Chúng thường có cặp mắt màu xanh lớn, với cơ thể có màu đen hoặc xám và một chiếc ăng-ten có chiều dài không quá đầu.

Khoang miệng: ruồi trâu cái hút máu có những chiếc răng như lưỡi kiếm có thể rạch các mô và mạch máu, sau đó sử dụng một bộ phận như bọt biển để hút máu. Trong khi đó ruồi đực tuy có một bộ phận khoang miệng tương tự, nhưng yếu hơn nhiều và chúng chỉ ăn mật hoa.

Hành vi

Ruồi trâu hút máu mọi loại động vật có vú như gia cầm, thú nuôi và cả con người. Nếu ruồi trâu bị đe dọa khi đang hút máu, chúng sẽ bay đi nhưng sẽ sớm trở lại hoặc tìm vật chủ khác để hoàn thành công việc của mình.

Chế độ ăn

Ruồi cái hút máu để tồn tại trong khi nguồn thức ăn của ruồi đực chủ yếu là phấn hoa. Ruồi cái xác định vị trí con mồi từ xa nhờ tín hiệu từ lượng khí các-bon mà động vật máu nóng thải ra, sau đó chúng tiếp cận và cảm nhận con mồi bằng những dấu hiệu khác như màu sắc, chuyển động.

Sinh sản

Ruồi giấm nổi tiếng với khả năng sinh sản nhanh. Ấu trùng của chúng thường ở những nơi ẩm ướt và chỉ mất 25 ngày để ruồi giấm phát triển từ ấu trùng thành cá thể trưởng thành chúng có thể sống thêm 30 ngày nữa trước khi hoàn thành vòng đời của mình.

Triệu chứng

Khi bị cắn sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

Sưng cục bộ, đỏ ngứa xung quanh vết cắn.
Ngứa dai dẳng, vết thương có thể bị nhiễm trùng thứ phát nếu không được xử lý đúng cách.
Ruồi trâu khi cắn sẽ tiêm một chất chống đông máu vào vết thương, khiến cho những người bị dị ứng với chất này có các biểu hiện nghiêm trọng như: khó thở, sưng tấy quanh mắt, sưng môi, chóng mặt,...