Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Ruồi Lưng Gù

Ruồi Lưng Gù
Tên khoa học

Phoridae

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ruồi Lưng Gù

Ruồi lưng gù xâm nhập do nguồn thu hút từ chất hữu cơ đang phân hủy trong đường ống thoát nước. Loài ruồi này rất khó để kiểm soát bằng các loại hóa chất thông thường. Chúng ta phải bắt đầu bằng việc đánh giá tình hình và xác định nguồn thu hút. Sau đó tiến hành vệ sinh hệ thống thoát nước bằng chất tẩy rửa sinh học thường xuyên.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ruồi Lưng Gù

Tại sao Ruồi Lưng Gù xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Chất hữu cơ phân hủy trong hệ thống thoát nước là nguyên nhân chính thu hút ruồi lưng gù. Không giống như những loài ruồi khác, ruồi lưng gù có xu hướng xâm nhập mọi nơi trong không gian hơn là ở gần nguồn thức ăn của chúng.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ruồi Lưng Gù?

Ruồi trưởng thành xuất hiện và bay vo ve trong không gian chính là dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự xâm nhập của ruồi lưng gù.

Ruồi Lưng Gù có hại như thế nào?

Do tiếp xúc với nguồn hữu cơ phân hủy, ruồi lưng gù cũng gây ra các bệnh truyền nhiễm và bệnh về đường tiêu hóa.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ruồi Lưng Gù

Ruồi Lưng Gù

Nhận diện

Ruồi lưng gù có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 0,5 đến 5,5 mm. Nếu nhìn bằng mắt thường, ruồi lưng gù trông giống với các loại ruồi giấm thông thường. Chúng đa số có màu đen hoặc nâu xỉn, một vài trường hợp ghi nhận ruồi lưng gù có màu hơi vàng. Điểm nổi bật chính là lồng ngực cong khiến chúng gắn liền với tên gọi "ruồi lưng gù".

Hành vi

Ruồi lưng gù có kích thước nhỏ và quỹ đạo bay khá thất thường.

Chế độ ăn

Ruồi lưng gù thường bị thu hút bởi các nguồn thức ăn sau: chất hữu cơ ẩm trong hệ thống thoát nước, bột phân hủy trong gian bếp, các loại rau hỏng, nấm và một số loài côn trùng khác.

Sinh sản

Ấu trùng của ruồi lưng gù phát triển ở những nơi ẩm ướt, nơi có chất hữu cơ hay thậm chí là phân động vật. Toàn bộ vòng đời từ trứng đến cá thể trưởng thành ở ruồi lưng gù kéo dài khoảng 25 ngày.

Thông tin khác

Ruồi lưng gù hay còn được biết đến với tên gọi khác là ruồi cống hoặc ruồi quan tài vì chúng ưa thích các chất hữu cơ thối rữa nơi cống rãnh.