Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Bọ ve

<p>Ixodidae</p>
Tên khoa học

Ixodidae

Họ
IXODIDAE
Bộ
ACARINA
NHẬN DIỆN

Hình dạng của Bọ ve

Bọ ve là loại ký sinh trùng có kích thước nhỏ ăn máu người và động vật. Có hàng trăm loài ve trên thế giới; một số loài được tìm thấy ở Việt Nam là vật trung gian truyền bệnh cho người và vật nuôi. Bọ ve thường có thể bị nhầm lẫn với các loài gây hại nhỏ khác như bọ chét

Bọ ve
SINH HỌC

Vòng đời của Bọ ve

Vòng đời của bọ ve gồm 4 giai đoạn: Trứng: Bọ ve cái đẻ trứng sau khi hút máu đầy đủ. Trứng thường được đẻ trên mặt đất, trong thảm thực vật hoặc trên vật chủ. Ấu trùng: Ấu trùng nở ra từ trứng và bám vào vật chủ để hút máu. Ấu trùng có 6 chân. Nhộng: Sau khi hút máu, ấu trùng rụng da và chuyển thành nhộng. Nhộng có 8 chân. Trưởng thành: Sau khi rụng da lần nữa, nhộng biến thành bọ ve trưởng thành. Bọ ve trưởng thành có 8 chân và có thể sinh sản. Thời gian hoàn thành vòng đời của bọ ve có thể khác nhau tùy theo loài và điều kiện môi trường. Thông thường, mất từ 1 đến 3 năm để một con bọ ve hoàn thành vòng đời. Một số loài bọ ve là ký sinh trùng 3 vật chủ, nghĩa là chúng cần ba vật chủ khác nhau để hoàn thành vòng đời: Vật chủ đầu tiên: Ấu trùng hút máu Vật chủ thứ hai: Nhộng hút máu Vật chủ thứ ba: Bọ ve trưởng thành hút máu và sinh sản Loại ký sinh trùng 3 vật chủ này thường nguy hiểm hơn vì chúng có khả năng lây truyền bệnh cao hơn so với các loài bọ ve chỉ có một hoặc hai vật chủ.
Bọ ve
GIẢI PHÁP

Làm thế nào để
loại bỏ Bọ ve?

Với mỗi ngôi nhà, chúng tôi đều kiểm tra kỹ càng, lên kế hoạch phù hợp và triển khai hiệu quả.
contact
KHÁM PHÁ

Những sự thật thú vị
về Bọ ve

Bọ ve
Cấu tạo
-
Bọ ve Ixodidae có bốn giai đoạn phát triển: ấu trùng, nhộng, trưởng thành. Mỗi giai đoạn có 8 chân và một đôi xúc tu. Miệng của chúng có cấu trúc phức tạp để hút máu từ vật chủ.
Hành vi
-
Bọ ve Ixodidae là ký sinh trùng bắt buộc, nghĩa là chúng cần máu để sinh tồn. Chúng bám vào vật chủ bằng cách sử dụng kìm và hút máu trong nhiều ngày. Một số loài bọ ve Ixodidae có thể truyền bệnh cho người và động vật khi hút máu.
Tác hại
-
Bọ ve có thể truyền một số bệnh nguy hiểm cho người và động vật, bao gồm: Bệnh Lyme Viêm não do virus Powassan Sốt Rocky Mountain Sốt Q Bọ ve cũng có thể gây kích ứng da và dị ứng.
CẨM NANG

Tìm hiểu chuyên sâu về Bọ ve

Làm thế nào để loại bỏ Bọ Ve an toàn
Bọ ve

Làm thế nào để loại bỏ Bọ Ve an toàn

Dùng nhíp có đầu nhọn để gắp ve càng gần bề mặt da càng tốt. Kéo lên trên với lực ổn định,từ từ. Đừng vặn hoặc giật con ve; điều này có thể khiến miệng và ống dẫn thức ăn bị vỡ ra và nằm lại trên da. Nếu chúng bị vỡ ra, hãy dùng nhíp để gắp chúng ra. Nếu bạn không thể lấy miệng ra dễ dàng bằng nhíp sạch, hãy để yên và để da lành lại...