Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Ve hươu

Ve hươu
Tên khoa học

Ixodes scapularis

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ve hươu

Các chuyên gia của PCS được huấn luyện để kiểm soát sự xâm nhập của loài ve. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, xác định nguồn thu hút, từ đó lên phương án xử lý hiệu quả.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ve hươu

Tại sao Ve Hươu xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Ngoài chuột đồng và hươu đuôi trắng là hai vật chủ phố biến nhất, ve hươu cũng bị thu hút bởi các yếu tố sau: quần thể động vật phong phú, khu vực rừng rậm với độ ẩm cao.

Ve Hươu có hại như thế nào?

Ve hươu có thể lan truyền vi khuẩn bệnh Lyme và vi khuẩn Powassan. Mặc dù loài ve này ưa thích chọn hươu và các động vật có vú khác làm vật chủ, chúng vẫn có khả năng tấn công con người bằng những vết cắn.

Vết cắn
Vết cắn của ve hươu thường không gây đau đớn. Nạn nhân chỉ nhận ra mình bị tấn công khi xuất hiện những vết máu ửng đỏ trên làn da.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ve Hươu?

Nếu bạn ở gần những khu vực có nguy cơ cao, hãy luôn cảnh giác giữ gìn vệ sinh và bảo vệ thú cưng cũng như bản thân khỏi sự xâm nhập của Ve Hươu.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ve hươu

Ve hươu

Nhận diện

Kích thước và màu sắc của ve trưởng thành
Màu gỉ sắt của loài ve này sẽ chuyển sang nâu đỏ khi chúng hút đầy máu. Ve đực có kích thước nhỏ hơn so với ve cái. Một cá thể ve cái sẽ có kích thước từ 3 đến 5 mm ở trạng thái bình thường và 10 mm khi đã hút đầy máu.

Thân mình và chân của ve trưởng thành
Cơ thể dẹt của loài kí sinh này sẽ chuyển sang hình dáng tròn trịa hơn khi chúng hút đầy máu. Ngoài ra, ve hươu cũng sở hữu tám chiếc chân chắc khỏe giúp chúng bám chặt vào vật chủ.

Ấu trùng
Ấu trùng ve dài từ 1 đến 2 mm và chỉ có 6 chiếc chân.

Nhộng
Nhộng cũng có kích thước từ 1 đến 2 mm nhưng có đầy đủ 8 chiếc chân.

Môi trường sống

Ve hươu sinh sống chủ yếu trên những ngọn cỏ mọc ven rừng, tạo điều kiện để chúng kí sinh lên cơ thể những vật chủ đi qua.

Chế độ ăn

Cả ba giai đoạn trong vòng đời của ve hươu đều hút máu để duy trì sự sống. Ấu trùng và nhộng sau khi đã hút đủ lượng máu để phát triển đều lột xác, rời bỏ vật chủ cũ để tìm một nơi kí sinh mới.

Vòng đời

Đa số ve hươu đều cần trung bình hai năm để phát triển thành cá thể trưởng thành. Nếu điều kiện sống lý tưởng, quá trình này có thể rút ngắn xuống còn một năm.
Ve cái có thể sản sinh ra gần 3000 quả trứng trong suốt vòng đời của mình. Tuy nhiên, khi đã hoàn tất chức năng sinh sản, ve cái sẽ chết. Ấu trùng chui ra từ những quả trứng và ngay lập tức tìm kiếm vật chủ để hút máu. Sau đó, chúng rời bỏ vật chủ, rơi xuống đất và lột xác trước khi tìm kiếm một vật chủ mới cho giai đoạn tiếp theo của vòng đời.