Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

22 Cách trị mối tận gốc mà bạn không nên bỏ qua

22 tháng 09
Để ngăn chặn sự lan rộng và tiêu diệt mối một cách triệt để, việc trị mối tận gốc là cần thiết và rất quan trọng. Trong bài viết hôm nay, PCS sẽ chia sẻ 22 cách trị mối hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

1. Cách trị mối tận gốc bằng cách phơi dưới ánh nắng mặt trời

Phơi đồ đạc nhiễm mối dưới ánh sáng mặt trời là một phương pháp hữu hiệu để tiêu diệt mối tận gốc trong đồ nội thất. Mối là loài côn trùng nhạy cảm với tia cực tím trong ánh sáng mặt trời.

Khi phát hiện mối trong đồ nội thất, hãy đưa chúng ra ngoài và phơi dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chọn một vị trí thoáng để đồ có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời suốt cả ngày, như sân rộng hay sân thượng.

Việc phơi đồ nhiễm mối dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng 3 ngày liên tiếp sẽ làm cho mối không thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt như vậy. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này yêu cầu bạn phải di chuyển và đặt đồ đạc ra ngoài, đồng thời cũng cần có không gian thoáng để đạt hiệu quả tối đa.

2. Cách trị mối tận gốc bằng bìa carton

Sử dụng bìa carton để làm bẫy mối là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ nhiều con mối cùng một lúc. Mối sẽ bị thu hút bởi bề mặt của bìa carton, đặc biệt là khi nó ẩm.

trị mối tận gốc

Để chuẩn bị, bạn cắt một số mảnh bìa carton và làm ướt chúng bằng cách xịt ít nước lên. Tiếp theo, xếp các mảnh bìa lên nhau và đặt bẫy gần những vị trí mà mối thường xâm nhập.

Bẫy sẽ hấp dẫn mối một cách hiệu quả và chúng sẽ bắt đầu tấn công vào tấm bìa carton. Khi bạn thấy có một số lượng lớn mối đã tập trung, hãy loại bỏ bẫy khỏi nhà và tiến hành diệt mối một cách an toàn.

3. Cách trị mối tận gốc bằng nước xà phòng

Sử dụng nước xà phòng là một phương pháp đơn giản và kinh tế để trị mối tận gốc. Dung dịch nước và xà phòng tạo ra một lớp màng chất hoạt động bề mặt trên vỏ của mối, gây khó khăn trong việc thở và làm cho chúng bị ngạt.

trị mối tận gốc

Để thực hiện, bạn có thể trộn một ít xà phòng rửa chén đậm đặc với nước trong một bình xịt. Sau đó, sử dụng bình xịt để phun dung dịch lên các vùng gỗ bị mối tấn công. Quan trọng là bạn phải xịt liên tục hàng ngày để đảm bảo hiệu quả.

4. Cách trị mối tận gốc bằng bột ớt cayenne

Sử dụng bột ớt cayenne có thể là một phương pháp hiệu quả để trị mối mối tận gốc trong các vị trí khó tiếp cận. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng phương pháp này thích hợp cho các khu vực nhỏ hơn và không phải là giải pháp tổng quát cho vấn đề mối.

trị mối tận gốc

Để sử dụng bột ớt cayenne, bạn có thể mua loại này từ các nguồn trực tuyến hoặc cửa hàng địa phương. Sau đó, rải bột ớt cayenne lên các vị trí mà mối thường xâm chiếm. Hãy lặp lại quá trình này hàng ngày cho đến khi bạn thấy kết quả mong muốn.

5. Cách trị mối tận gốc bằng bột nghệ nguyên chất

Sử dụng bột nghệ nguyên chất có thể là một phương pháp hiệu quả để trị mối tận gốc. Bột nghệ có mùi hăng đặc trưng và có khả năng tiêu diệt không chỉ mối mà còn nhiều loại côn trùng khác, đặc biệt là kiến.

 trị mối tận gốc

Để sử dụng bột nghệ, bạn có thể rắc nó vào các khu vực mà mối thường xâm chiếm. Bạn cũng có thể đặt bột nghệ trong bao ni lông hoặc cột hờ, sau đó đặt chúng vào các tủ thức ăn hoặc tủ áo quần để tiêu diệt mối. Bột nghệ sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu được đặt trong các khu vực khuất gió và kín, vì mùi hăng của nghệ sẽ lan tỏa và tiêu diệt côn trùng một cách tốt nhất.

6. Cách trị mối tận gốc bằng nước muối

Để trị mối tận gốc bằng nước muối, bạn có thể tuân theo các bước sau:

trị mối tận gốc

Hòa một lượng nước nóng với muối với tỉ lệ 1:1 và khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn. Điều này sẽ tạo ra một dung dịch muối nồng độ cao.

Đổ dung dịch muối lên các khu vực bị mối xâm chiếm hoặc sử dụng bình xịt để phun dung dịch lên các vị trí mối. Hãy chắc chắn rằng dung dịch muối tiếp xúc trực tiếp với mối và các khu vực mà chúng thường hoạt động.

Nếu bạn gặp phải lỗ mối nằm sâu bên trong, sử dụng một ống tiêm và bơm dung dịch muối vào vị trí đó. Cố gắng đưa dung dịch vào càng sâu càng tốt để tiếp xúc trực tiếp với mối.

Lặp lại quá trình này nhiều lần trong ngày. Điều này giúp đảm bảo mối tiếp xúc với dung dịch muối và tăng khả năng tiêu diệt chúng.

7. Cách trị mối tận gốc bằng giấm trắng và chanh

Hướng dẫn trị mối tận gốc bằng giấm và chanh:

Cắt đôi 2 quả chanh và ép lấy nước.

Thêm nửa cốc giấm trắng vào nước cốt chanh và trộn đều.

Cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên các khu vực bị nhiễm mối. Xịt mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

trị mối tận gốc

Lưu ý rằng phương pháp này chỉ có hiệu quả tốt trên diện tích nhỏ. Nếu diện tích bị mối tấn công quá rộng, có thể cần sử dụng các biện pháp khác hoặc tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia diệt mối.

8. Cách trị mối tận gốc bằng tinh dầu cam

Sử dụng tinh dầu cam, một loại dầu có chứa D-limonene, một hoạt chất có khả năng tiêu diệt mối gỗ khô.

Nhỏ một vài giọt tinh dầu cam lên bề mặt đồ dùng bị mối tấn công. Đảm bảo tinh dầu cam tiếp xúc với vết nứt và các lỗ mối gỗ.

trị mối tận gốc

Bơm tinh dầu cam vào các lỗ và vết nứt để tiếp xúc trực tiếp với mối.

Phương pháp này thường được sử dụng để tiêu diệt mối ở quy mô nhỏ và giai đoạn đầu của quá trình trị mối.

9. Cách trị mối tận gốc bằng borax

Cách trị mối tận gốc bằng Borax (Natri borat):

Sử dụng hàn the (Borax) dạng bột và phủ lên các khu vực bị nhiễm mối. Đảm bảo phủ đều và đủ lượng để tiếp xúc với mối.

Lặp lại quá trình này hàng ngày trong ít nhất một tuần để đảm bảo toàn bộ đàn mối đã bị tiêu diệt. Điều này là cần thiết vì mối có khả năng phục hồi và tái sinh nhanh chóng.

trị mối tận gốc

Nếu bạn có hàn the dạng lỏng, bạn cũng có thể sử dụng nó để phun vào các khu vực có mối. Để pha dung dịch, trộn một thìa bột hàn the vào một cốc nước nóng và khuấy đều.

Ngoài việc trị mối, bạn cũng có thể duy trì sử dụng Borax để phòng ngừa mối hiệu quả cho gia đình. Đặc biệt nếu bạn ở trong khu vực dễ bị tấn công bởi mối mọt. Hãy thường xuyên kiểm tra và áp dụng Borax để ngăn chặn sự xâm nhập của mối.

10. Cách trị mối tận gốc bằng dầu neem

Cách trị mối tận gốc bằng dầu neem là một phương pháp được sử dụng phổ biến ở nước ngoài và dầu neem thường được ưa chuộng trong việc tiêu diệt sâu bọ. Mặc dù việc sử dụng dầu neem để diệt mối mất nhiều thời gian, nhưng phương pháp này rất hiệu quả.

trị mối tận gốc

Dầu neem là một loại dầu an toàn, không độc hại, nên bạn không cần lo lắng nếu có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong gia đình. Bạn có thể dễ dàng mua dầu neem từ các cửa hàng trực tuyến.

11. Cách trị mối tận gốc bằng thuốc trừ mối tự chế

Một phương pháp trị mối tận gốc có thể áp dụng là sử dụng một dung dịch tỏi (20%), thuốc lá (5%) và dầu neem (10%) được trộn vào nước nóng. Sau đó, đổ dung dịch này vào một bình xịt. Bằng cách xịt hỗn hợp lên các khu vực bị ảnh hưởng bởi mối, ta có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của chúng.

trị mối tận gốc

Để đạt hiệu quả tốt, phương pháp này nên được lặp lại hai ngày một lần và duy trì trong ít nhất một tuần. Điều này giúp đảm bảo rằng mối được tiêu diệt hoàn toàn và ngăn chặn sự tái phát của chúng trong thời gian dài.

Đối với việc xử lý mối ở quy mô lớn hoặc trong các công trình xây dựng, việc tìm đến dịch vụ chuyên nghiệp từ các công ty diệt mối là cách tối ưu và đảm bảo kết quả.

12. Cách trị mối tận gốc bằng nha đam

Một trong những phương pháp được đề cập đến để diệt mối là sử dụng nha đam. Nha đam có khả năng tiêu diệt mối mọt khi chúng tiếp xúc trực tiếp với nó.

trị mối tận gốc

Dưới đây là cách sử dụng nha đam để diệt mối một cách hiệu quả:

Chuẩn bị một lá nha đam và lấy gel bên trong lá hoặc sử dụng gel nha đam có sẵn mà bạn có thể mua ở siêu thị.

Bôi một lượng gel nha đam lên các khu vực bị mối tấn công hoặc bịt kín các khe hở và vết nứt bằng gel này. Đảm bảo gel tiếp xúc trực tiếp với mối.

Thực hiện việc bôi gel hai lần mỗi ngày cho đến khi mối hoàn toàn bị tiêu diệt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn gel nha đam với một ít nước và xịt lên các khu vực bị ảnh hưởng.

13. Cách trị mối tận gốc bằng tuyến trùng có lợi

Để trị mối tận gốc bằng tuyến trùng có lợi, bạn có thể tuân thủ các bước sau:

Mua tuyến trùng có lợi từ các cửa hàng bán cây cảnh và đồ làm vườn hoặc mua trực tuyến. Hãy đảm bảo đọc kỹ nhãn và làm theo hướng dẫn sử dụng.

Phun thuốc tuyến trùng xung quanh nhà, sân vườn, tầng hầm và những nơi có khả năng có mối. Đảm bảo phun thuốc đều và theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Sử dụng thuốc diệt tuyến trùng ngay sau khi mua về. Nếu không sử dụng ngay, hãy bảo quản thuốc trong tủ lạnh và nên phun thuốc sau khi mặt trời lặn hoặc buổi sáng sớm để tránh tác động của tia UV 

14. Cách trị mối tận gốc bằng đóng băng mối

Để trị mối tận gốc bằng phương pháp đóng băng, bạn có thể tuân theo các bước sau:

trị mối tận gốc

Đảm bảo các đồ vật bị mối xâm nhập có kích thước nhỏ và có thể được tháo dỡ ra khỏi không gian mà bạn muốn xử lý.

Nếu bạn có một tủ đông lớn, đặt các miếng gỗ bị nhiễm mối vào đó. Hãy chắc chắn rằng không có thực phẩm hoặc vật phẩm khác trong tủ đông cùng với gỗ bị nhiễm mối.

Đóng tủ đông và giữ nhiệt độ ở mức đủ thấp để đông lạnh. Để đảm bảo hiệu quả, giữ gỗ trong tủ đông ít nhất 2 ngày và tối đa 3 ngày.

Quá trình đóng băng sẽ làm cho mối bên trong gỗ bị tiêu diệt do tác động của nhiệt độ đông lạnh. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được cho các đồ vật nhỏ và có thể tháo dỡ ra. Đối với các vật phẩm lớn hơn hoặc không thể di chuyển, phương pháp đóng băng có thể không hiệu quả.

15. Cách trị mối tận gốc bằng bả mối

Để trị mối tận gốc bằng phương pháp sử dụng bả, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Đặt các trạm theo dõi để xác định vị trí mối hoạt động trong và xung quanh nhà. Các trạm theo dõi này giúp bạn xác định được khu vực mà mối đang hoạt động.

Sau một khoảng thời gian, kiểm tra các trạm theo dõi. Nếu các trạm bị ăn một phần hoặc hoàn toàn, đó là dấu hiệu cho thấy có mối đang đi qua vị trí đó.

Đặt bả tại các vị trí mà mối đã được xác định. Bả là một loại thuốc diệt mối có tác dụng chậm. Mối sẽ tiếp xúc với bả và vận chuyển nó đến chia sẻ với các con khác trong đàn. Điều này dẫn đến việc diệt mối theo cách dần dần và không gây khả năng tái sinh sản và phục hồi đàn.

Thường, để đạt hiệu quả tối đa và đảm bảo an toàn, nên nhờ đến dịch vụ chuyên nghiệp trong việc xử lý mối. Họ có kinh nghiệm và kiến thức để sử dụng bả một cách đúng cách và hiệu quả.

Sử dụng bả là một phương pháp phổ biến và hiệu quả để diệt mối tận gốc.

16. Cách trị mối tận gốc bằng axit boric

Một cách trị mối tận gốc sử dụng axit boric là một phương pháp hiệu quả và chi phí thấp. Axit boric là một chất tinh chế từ hàn the và cũng có thể được sử dụng để tiêu diệt gián và kiến.

trị mối tận gốc

Axit boric hoạt động bằng cách làm tắc hệ thống thần kinh của mối và làm chúng mất nước.

Bạn có thể phun axit boric lên các vật liệu như bìa carton, gỗ cũ và đặt chúng khắp nhà để thu hút mối. Tuyệt đối đảm bảo không để người hoặc động vật tiếp xúc với axit boric. Hãy theo dõi thường xuyên và xịt thêm axit boric định kỳ, đặc biệt là vào những vùng có nhiều dấu hiệu của mối.

17. Cách trị mối tận gốc bằng xử lý hóa chất

Cách trị mối tận gốc bằng xử lý hóa chất là một phương pháp hiệu quả nhưng không phải là một phương pháp tự nhiên. Sử dụng hóa chất chuyên dụng có thể tiêu diệt mối một cách mạnh mẽ.

trị mối tận gốc

Phương pháp xịt hóa chất có thể làm nhiễm độc mối và khi mối tiếp xúc với hóa chất, chúng sẽ lây nhiễm sang các con khác và dẫn đến diệt loài mối.

18. Cách trị mối tận gốc bằng khử trùng

dịch vụ khử trùng toàn bộ căn nhà bằng khí ga là một phương pháp hiệu quả để tiêu diệt mối tận gốc. Phương pháp này thường được sử dụng ở nước ngoài, tuy nhiên, nó chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam.

trị mối tận gốc

Quá trình khử trùng toàn bộ căn nhà bằng khí ga thường đòi hỏi sự chuẩn bị phức tạp. Trước khi thực hiện khử trùng, căn nhà cần được dọn dẹp kỹ lưỡng để loại bỏ các nguồn thức ăn và môi trường sống của mối. Đồng thời, khí ga khử trùng cũng không thể tiêu diệt trứng mối, vì vậy việc xử lý tiếp theo có thể cần thiết để ngăn chặn sự phát triển và tái nhiễm của chúng.

19. Cách trị mối tận gốc bằng nhúng đồ gỗ trong nước

Cách trị mối tận gốc bằng cách nhúng đồ gỗ trong nước là một phương pháp truyền thống và có hiệu quả trong việc tiêu diệt mối. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng cho các vật dụng bằng gỗ có thể nhúng được và không phù hợp cho việc xử lý mối trong toàn bộ ngôi nhà.

trị mối tận gốc

Nếu bạn phát hiện nguồn mối chính nằm xung quanh khu vực sân hoặc vườn, bạn có thể xem xét việc nhúng những tổ mối đó trong nước. Mối không thể bơi và chúng sẽ chết do bị ngạt nước.

Đối với các vật dụng gỗ trong nhà, nếu có thể, bạn có thể nhúng chúng trong nước trong vài ngày để tiêu diệt mối bên trong. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng cho những vật dụng nhỏ và có khả năng nhúng được một cách an toàn mà không gây hư hỏng.

20. Cách trị mối tận gốc bằng thay thế đồ trong nhà

Phương pháp trị mối bằng cách thay thế đồ trong nhà là một phương pháp tạm thời và có thể hữu ích trong một số trường hợp. Nếu đồ gỗ bị mối xâm nhập và bạn cho rằng chúng không quá quan trọng hoặc có thể thay thế, bạn có thể loại bỏ chúng, lau dọn nhà cửa và thay thế bằng những vật phẩm mới. Ngoài ra, nếu tường rào bị tổ mối phá hoại, bạn có thể thay thế nó bằng tường rào bằng sắt không bị mối tấn công.

21. Cách trị mối tận gốc bằng xây lưới rào xung quanh móng của nhà

Cách trị mối tận gốc bằng cách xây lưới rào xung quanh móng của nhà là một phương pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào ngôi nhà, đặc biệt là khi bạn sở hữu nhiều đồ gỗ trong nhà hoặc sống trong khu vực có nguy cơ cao về mối.

trị mối tận gốc

Hệ thống lưới rào này được xây dựng bằng ống dẫn chất diệt mối, và mỗi 3 - 5 năm, bạn sẽ bơm chất diệt mối vào lưới rào để tiêu diệt mối. Đây là một phương pháp chuyên nghiệp được áp dụng trong việc diệt mối cho các công trình xây dựng, nhằm bảo vệ tòa nhà khỏi sự xâm nhập của mối trong thời gian dài.

22. Cách trị mối tận gốc bằng gọi dịch vụ

Nếu bạn đã trị mối tận gốc tại nhà bằng những cách mà chúng tôi chia sẻ ở trên nhưng không mang đến bạn kết quả như bạn mong đợi thì có thể thử dịch vụ diệt mối tận gốc tại PCS.

tri moi tan goc

PCS cung cấp các giải pháp và biện pháp trị mối tận gốc để bảo vệ ngôi nhà và tài sản của bạn. Để sử dụng dịch vụ này, bạn có thể liên hệ theo thông tin dưới đây.

  • Trụ sở: Số 15, ngách 99/85/6, đường Đức Giang, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Email: sales@pcs.net.vn
  • Tổng đài: 1900 8689
  • Hotline: 0386 808 999
  • Website:www.pcs.net.vn

Với 22 cách trị mối tận gốc trên, hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về mối một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Nếu có khó khăn gì, hãy liên hệ với PCS nhé. Chúng tôi luôn hỗ trợ bạn tận tình.

Đã copy link

Bài viết liên quan

Cách phun khử khuẩn tại nhà hiệu quả mà bạn nên đọc

Cách phun khử khuẩn tại nhà hiệu quả mà bạn nên đọc

Bạn đang tìm kiếm cách phun khử khuẩn tại nhà nhưng đến giờ vẫn chưa có câu trả lời. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, PCS sẽ hướng dẫn bạn các bước phun khử khuẩn tại nhà hiệu quả.
Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ mà bạn nên biết

Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ mà bạn nên biết

Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm nhất khi đến với PCS Việt Nam. Bài viết dưới đây PCS Việt Nam sẽ chia sẻ đến moi người cách diệt bọ chét đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả bằng những nguyên liệu dể tìm
Cách diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả bạn nên xem

Cách diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả bạn nên xem

Bạn đang tìm cách diệt mối trước khi xây nhà để đảm bảo rằng nhà của bạn được bảo vệ khỏi sự xâm nhập và phá hoại của mối. Vậy hãy kham khảo các cách diệt mối được giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà nó mang lại.
Mách bạn 16 cách diệt gián chung cư hiệu quả

Mách bạn 16 cách diệt gián chung cư hiệu quả

Với 16 cách diệt gián chung cư được tổng hợp trong bài viết sau sẽ giúp bạn dễ dàng diệt gián tại nhà. Các phương pháp được giới thiệu đều rất dễ thực hiện và bạn có thể làm ngay tại nhà. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.
Mách bạn 10 Cách diệt ruồi giấm đơn giản, hiệu quả

Mách bạn 10 Cách diệt ruồi giấm đơn giản, hiệu quả

Cách diệt ruồi giấm là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Ruồi giấm không chỉ gây phiền toái mà còn có thể là nguồn lây lan các vi khuẩn và bệnh tật. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những cách diệt ruồi giấm hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé.
Cách trị mọt gỗ bằng cồn chi tiết, hiệu quả

Cách trị mọt gỗ bằng cồn chi tiết, hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm cách trị mối mọt gỗ bằng cồn? Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một phương pháp đơn giản và hiệu quả để diệt mối mọt gỗ bằng cồn.
Mách bạn 10 cách giảm muỗi trong nhà hiệu quả

Mách bạn 10 cách giảm muỗi trong nhà hiệu quả

Cách giảm muỗi trong nhà là việc làm quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tạo một môi trường sống an toàn. Có nhiều phương pháp hiệu quả để giảm số lượng muỗi, từ các biện pháp phòng ngừa đơn giản cho đến việc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm diệt muỗi hiệu quả nhé.
Cách đuổi gián bằng tỏi có hiệu quả không?

Cách đuổi gián bằng tỏi có hiệu quả không?

Cách đuổi gián bằng tỏi là phương pháp được nhiều gia đình lựa chọn vì không chỉ đơn giản, dễ làm mà còn hiệu quả trong việc tiêu diệt gián. Vậy vì sao tỏi có tác dụng đuổi gián và sử dụng như thế nào là đúng cách? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé !