Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Tiêu chuẩn về phòng chống mối mà bạn không nên bỏ qua

27 tháng 09
Tiêu chuẩn về phòng chống mối là một yếu tố cốt yếu trong việc xây dựng và bảo vệ ngôi nhà khỏi sự tàn phá của mối. Cùng PCS tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé

Tiêu chuẩn về phòng chống mối là gì?

Tiêu chuẩn về phòng chống mối là một tài liệu quy định các yêu cầu kỹ thuật và quy trình để ngăn chặn và kiểm soát sự xâm nhập và phá hoại của mối đối với công trình xây dựng, vật liệu xây dựng và các tài sản khác. Tiêu chuẩn này cung cấp các hướng dẫn về cách thực hiện các biện pháp phòng chống mối bao gồm sử dụng các phương pháp diệt mối, ứng dụng thuốc phòng chống mối, xây dựng cấu trúc chống mối, kiểm tra và giám sát mối, và các biện pháp khác để ngăn chặn sự xâm nhập và phá hoại của mối.

Tiêu chuẩn về phòng chống mối

Các tiêu chuẩn về phòng chống mối có thể được phát triển và công bố bởi các tổ chức, cơ quan hoặc hiệp hội trong ngành xây dựng và quản lý tài sản để đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng chống mối đạt được chất lượng và hiệu quả tối ưu.

Các biện pháp tiêu chuẩn về phòng chống mối

Sau đây là các biện pháp về tiêu chuẩn phòng chống mối:

1. Biện pháp diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

Để diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ, cần thực hiện các biện pháp sau:

Mục đích: Diệt các tổ mối hiện có trong nền đất và trên thân công trình.

Yêu cầu: Loại bỏ tất cả các tổ mối hiện có trong nền đất của công trình cũ và ngăn chặn sự hình thành tổ mối mới trong quá trình xây dựng nền và móng.

Thực hiện: Trước khi tiến hành xây dựng công trình mới trên nền đất hoặc công trình cũ bị mối tấn công, cần áp dụng các biện pháp sau đây, theo quy định tại điều 7.1 và 7.2 trong TCVN 8268:2017:

Đánh giá và kiểm tra mối: Thực hiện đánh giá và kiểm tra mối trong nền đất và trên thân công trình để xác định mức độ tấn công và sự hiện diện của tổ mối.

Tiêu chuẩn về phòng chống mối
Biện pháp diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ

Xử lý tổ mối hiện có: Loại bỏ tất cả các tổ mối hiện có trong nền đất và trên thân công trình bằng cách sử dụng các biện pháp diệt mối hiệu quả. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng thuốc diệt mối, các phương pháp vật lý như đào bới và loại bỏ tổ mối, hoặc sử dụng các biện pháp khác như nhiệt độ cao để tiêu diệt mối.

Ngăn ngừa sự hình thành tổ mối mới: Áp dụng các biện pháp phòng chống mối công trình để ngăn chặn sự hình thành tổ mối mới trong quá trình xây dựng nền và móng. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng vật liệu chống mối, xây dựng cấu trúc chống mối, và thiết kế hệ thống thoát nước hiệu quả để ngăn mối xâm nhập.

Cần tuân thủ đúng quy định trong TCVN 8268:2017 để đảm bảo việc diệt và ngăn chặn mối trong nền đất và công trình cũ đạt hiệu quả cao và an toàn.

2. Biện pháp xây dựng

Để tạo lớp ngăn cách và ngăn mối xâm nhập từ nền đất lên thân công trình, từ trong ra ngoài và ngược lại, có thể thực hiện các biện pháp sau:

Mục đích: Tạo lớp ngăn cách để ngăn mối xâm nhập.

Yêu cầu: Lớp ngăn cách không cho mối đục xuyên qua.

Tiến hành:

Nền tầng trệt và móng:

Trước khi đổ đất, cát làm nền, trát kín toàn bộ mặt tường móng bằng lớp vữa xi măng cát vàng có mác không nhỏ hơn 100 với độ dày không nhỏ hơn 3 cm.

Mặt nền công trình sau khi đã đầm chặt cần được trát kín bằng lớp vữa xi măng cát vàng có mác không nhỏ hơn 100 với độ dày không nhỏ hơn 3 cm trước khi lát nền.

Đối với các công trình yêu cầu phòng chống mối ở mức A, trước khi lát nền, cần tăng cường thêm một lớp bê tông đá dăm có mác không nhỏ hơn 200, với độ dày tối thiểu 7 cm, trải kín trên lớp vữa xi măng cát vàng ở mặt nền đã nêu ở trên.

Tiêu chuẩn về phòng chống mối
Biện pháp xây dựng trong tiêu chuẩn về phòng chống mối

Lớp vữa xi măng cát vàng cần được miết chặt để hạn chế khe hở giữa mặt nền và thân công trình.

Sàn và tường tầng hầm:

Phải xây dựng một lớp cách ly bằng bê tông có mác không nhỏ hơn 200 và độ dày tối thiểu 7 cm cho toàn bộ sàn tầng hầm và tường tầng hầm.

Chân khung cửa tầng trệt:

Tại các chân khung cửa bằng gỗ ở tầng trệt, khi chôn xuống nền, cần đảm bảo có một lớp bê tông có mác không nhỏ hơn 200 bao kín xung quanh và bên dưới chân khung cho tới mặt nền. Độ dày của lớp bê tông không nhỏ hơn 5 cm.

Nhà sàn:

Tầng chân cột phải có chiều cao thông thoáng từ mặt nền cứng dạng xi măng cát, gạch lát hoặc bê tông đến mặt dưới của kết cấu sàn không nhỏ hơn 80 cm để có thể kiểm tra mọi điểm dưới nền nhà.

Khe lún, khe co giãn:

Các khe giữa hai đơn nguyên, nếu đổ bê tông tường đôi hoặc cột đôi tại chỗ, phải dùng các vật liệu không chứa xen-lu-lô để chèn (như tấm vữa, chất dẻo tổng hợp, v.v...) để tránh tạo nơi trú ngụ và đường đi cho mối. Trong trường hợp phải dùng ván gỗ để chèn, cần xử lý theo quy trình trước khi sử dụng.

Các loại đường ống trong công trình:

Các đường ống kỹ thuật đi xuyên qua mặt nền hoặc tường móng phải được chèn kín xung quanh bằng vữa bê tông có mác không nhỏ hơn 200. Riêng đường cáp điện, cáp thông tin phải được đặt trong đoạn ống cứngcó mác nằm trong khoảng từ 60 đến 70 theo tiêu chuẩn TCVN 7943:2005. Ngoài ra, bên trong đoạn ống cứng đó cần được bịt kín bằng nút nhựa đường (bitum) với độ dày tối thiểu 5 cm.

Tổng quan, để xây dựng lớp ngăn cách và ngăn mối xâm nhập, cần làm việc với các yêu cầu cụ thể cho từng phần của công trình, bao gồm nền tầng trệt và móng, sàn và tường tầng hầm, chân khung cửa tầng trệt, nhà sàn, khe lún và khe co giãn, cũng như các loại đường ống trong công trình. Đảm bảo tuân thủ các quy định về vật liệu và độ dày cụ thể để đạt được mục đích của lớp ngăn cách và ngăn mối xâm nhập.

Quy định tiêu chuẩn về phòng chống mối

Khi khảo sát, tư vấn thiết kế và thi công phòng chống mối, cần có người có hiểu biết cơ bản về các đặc tính sinh học, sinh thái học và kỹ thuật phòng chống mối chủ trì thực hiện.

Khi thi công xử lý phòng chống mối cho công trình xây dựng mới, cần thu dọn hết các mảnh ván, gỗ vụn, mùn cưa, dăm bào, giấy, bao xi măng, gốc cây, rễ cây và các vật liệu có chứa xen-lu-lô khác ở trong nền, mặt nền, tường, sàn, xung quanh móng, các khe lún hoặc khe co giãn để hạn chế nguồn thức ăn, nơi trú ngụ và đường xâm nhập của mối.

Tiêu chuẩn về phòng chống mối
Quy định tiêu chuẩn về phòng chống mối

Đối với các công trình có xây dựng các cấu trúc như lớp đệm bằng đất, cát, sạn dưới lớp lát nền hoặc các bồn đất để trồng cây ở các tầng cao hơn mặt nền, cần có biện pháp phòng chống mối để ngăn mối làm tổ và sinh trưởng trong các cấu trúc này, trừ khi đó là các chậu đất trồng cây.

Việc sử dụng thuốc và bả phải tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn và chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với mối trong không gian của mình, PCS có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ phù hợp để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tiêu chuẩn về phòng chống mối
PCS có thể cung cấp các giải pháp và dịch vụ phù hợp để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Trên đây là những biện pháp và quy định về tiêu chuẩn phòng chống mối mà bạn không nên bỏ qua.

Bạn có thể  liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ diệt mối của PCS:

  • Trụ sở: Số 15, ngách 99/85/6, đường Đức Giang, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  • Email: sales@pcs.net.vn
  • Tổng đài: 1900 8689
  • Hotline: 0386 808 999
  • Website: www.pcs.net.vn

Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tiêu chuẩn về phòng chống mối trước khi xây nhà. Nếu cần PCS hỗ trợ thêm trong quá trình diệt mối thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Đã copy link

Bài viết liên quan

Phòng chống mối hiệu quả: Hãy thử 10 cách sau đây

Phòng chống mối hiệu quả: Hãy thử 10 cách sau đây

Những vấn đề của mối khiến bạn cảm thấy khó chịu. Hãy thử 10 cách phòng chống mối hiệu quả được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Bạn sẽ bất ngờ.
Tiêu chuẩn chống mối công trình theo quy định của pháp luật

Tiêu chuẩn chống mối công trình theo quy định của pháp luật

Tiêu chuẩn chống mối công trình đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bài viết đề cập đến chủ đề này. Hãy cùng PCS tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.
Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình vĩnh viễn là việc làm cần thiết nhằm đáp bảo chất lượng an toàn công trình. Các giải pháp diệt mối đưa ra cần thực hiện nhanh chóng & hiệu quả để đảm bảo lợi ích cho nhà thầu thi công.
Mách bạn 20 cách diệt kiến hiệu quả & an toàn

Mách bạn 20 cách diệt kiến hiệu quả & an toàn

Diệt kiến là vấn đề nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Bài viết dươi đây PCS chia sẻ đến mọi người cách diệt kiến nhanh chóng an toàn và hiệu quả. Bạn có thể thực hiện tại nhà với các nguyên liệu đơn giản.
Mách bạn 16 cách diệt gián chung cư hiệu quả

Mách bạn 16 cách diệt gián chung cư hiệu quả

Với 16 cách diệt gián chung cư được tổng hợp trong bài viết sau sẽ giúp bạn dễ dàng diệt gián tại nhà. Các phương pháp được giới thiệu đều rất dễ thực hiện và bạn có thể làm ngay tại nhà. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.
Mách bạn 10 Cách diệt ruồi giấm đơn giản, hiệu quả

Mách bạn 10 Cách diệt ruồi giấm đơn giản, hiệu quả

Cách diệt ruồi giấm là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Ruồi giấm không chỉ gây phiền toái mà còn có thể là nguồn lây lan các vi khuẩn và bệnh tật. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những cách diệt ruồi giấm hiệu quả. Hãy cùng tham khảo nhé.
Mách bạn 10 cách giảm muỗi trong nhà hiệu quả

Mách bạn 10 cách giảm muỗi trong nhà hiệu quả

Cách giảm muỗi trong nhà là việc làm quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và tạo một môi trường sống an toàn. Có nhiều phương pháp hiệu quả để giảm số lượng muỗi, từ các biện pháp phòng ngừa đơn giản cho đến việc sử dụng các sản phẩm chuyên dụng. Tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm diệt muỗi hiệu quả nhé.
Chống mối cho nhà mới xây chi phí rẻ, xử lý nhanh

Chống mối cho nhà mới xây chi phí rẻ, xử lý nhanh

Chống mối cho nhà mới xây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình. Nhiều dịch vụ chống mối công trình ra đời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về chống mối cho nhà mới xây là gì và cách lựa chọn dịch vụ uy tín. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả câu hỏi trên.