Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Tiêu chuẩn chống mối công trình theo quy định của pháp luật

03 tháng 08
Tiêu chuẩn chống mối công trình đang là vấn đề quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều bài viết đề cập đến chủ đề này. Hãy cùng PCS tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn chống mối công trình

Tiêu chuẩn chống mối công trình quy định các yêu cầu kỹ thuật cần tuân thủ khi áp dụng các biện pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng mới sử dụng các vật liệu có thể bị mối phá hại như xen-lu-lô, chất dẻo tổng hợp... làm kết cấu hoặc có chứa, lưu trữ các vật liệu, tài liệu chứa xen-lu-lô.

Tiêu chuẩn chống mối công trình
Tìm hiểu tiêu chuẩn chống mối công trình

Tuy nhiên, tiêu chuẩn chống mối công trình này không áp dụng cho các công trình đê đập và cây trồng. Việc tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong tiêu chuẩn này sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và bền vững của công trình trong thời gian dài, đồng thời giảm thiểu rủi ro từ các hoạt động phá hoại của mối.

Thuật ngữ và định nghĩa trong tiêu chuẩn chống mối công trình

Trong tiêu chuẩn chống mối công trình, sẽ sử dụng các thuật ngữ và định nghĩa sau liên quan đến phòng chống mối công trình:

 • Công trình xây dựng mới (New building): Là công trình dạng nhà được xây dựng mới hoặc có cải tạo phần nền.
 • Phòng chống mối cho công trình xây dựng mới (Termite prevention for new building): Là những biện pháp xử lý được áp dụng từ khi bắt đầu xây dựng để phòng chống và ngăn chặn mối phá hoại công trình.
 • Thuốc phòng chống mối (Termiticide): Là thương phẩm chứa hoạt chất có nguồn gốc hóa học hoặc sinh học có tác dụng diệt, ngăn ngừa mối phá hại.
 • Bả mối (Termite bait): Là một hỗn hợp gồm hai thành phần chính: thức ăn mối ưa thích và chất độc tác động chậm để tiêu diệt mối tận gốc.
 • Trạm nhử (Lure station): Là một thiết bị có cấu trúc dạng hình khối nhất định, bên trong rỗng để chứa nguyên liệu là thức ăn hấp dẫn mối, có các khe hở ở xung quanh để mối xâm nhập được.
 • Trạm bả (Bait station): Là trạm nhử có chứa bả mối, được sử dụng để tiêu diệt mối trong công trình xây dựng.
Tiêu chuẩn chống mối công trình
Các thuật ngữ ghi trong tiêu chuẩn chống mối công trình

Yêu cầu trong tiêu chuẩn phòng chống mối cho công trình 

Tiêu chuẩn chống mối công trình xác định yêu cầu phòng chống mối cho công trình xây dựng mới bằng điểm dựa trên các tiêu chí được nêu trong bảng dưới đây:

Kết cấu vật liệu

Số điểm để phân loại yêu cầu phòng mối

 

Dưới 2200m ở Nam đèo Hải Vân

Dưới 2000m ở Bắc đèo Hải Vân

Kết cấu gỗ trong công trình xây dựng

Có kết cấu chịu lực bằng gỗ: 6 điểm

Có kết cấu bằng gỗ nhưng không phải là kết cấu chịu lực: 4 điểm

Công trình không có kết cấu bằng gỗ: 2 điểm

Hệ thống cáp điện thông tin của công trình

Hệ thống cáp thông tin, điện ngầm có vỏ cáp bằng chất dẻo tổng hợp: 3 điểm

Cáp thông tin, điện nối với vỏ cáp bằng chất dẻo tổng hợp: 2 điểm

Cáp thông tin và điện với vỏ cáp kim loại: 1 điểm

Hiện vật, tài liệu lưu trữ trong công trình xây dựng

Hiện vật, tài liệu tài liệu trong kho lưu trữ, là di tích hoặc các thành phẩm quý hiếm có chứa xenlulo cần bảo quản lâu dài: 6 điểm

Hiện vật, tài liệu cần bảo quản lưu trữ có thời hạn (theo quy định của nhà nước): 4 điểm

Hiện vật, tài liệu thông thường được lưu trữ bảo quản không quy định thời hạn: 2 điểm

Trên 2200m ở Nam đèo Hải Vân

Trên 2000m ở Bắc đèo Hải Vân

Địa điểm không có mối gây hại: 0 điểm

Phân loại công trình xây dựng theo yêu cầu

Trong tiêu chuẩn phòng chống mối công trình, yêu cầu phòng chống mối cho công trình xây dựng mới được chia thành 4 loại, gồm:

Loại A: Công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức đặc biệt cao, tức là có tổng điểm từ 12 điểm trở lên. Các công trình thuộc loại này phải thực hiện các biện pháp phòng chống mối ngay từ khi bắt đầu thi công xây dựng.

Loại B: Công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức cao, tức là có tổng điểm từ 8 đến 11 điểm. Các công trình thuộc loại này phải thực hiện các biện pháp phòng chống mối ngay từ khi bắt đầu thi công xây dựng.

Loại C: Công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức thấp, tức là có tổng điểm từ 4 đến 7 điểm. Các công trình thuộc loại này có thể xem xét cân nhắc áp dụng một phần các biện pháp phòng chống mối trước khi xây dựng.

Loại D: Công trình có yêu cầu phòng chống mối ở mức rất thấp, tức là có tổng điểm dưới 4 điểm. Các công trình thuộc loại này không cần áp dụng các biện pháp phòng chống mối trước khi xây dựng.

Tiêu chuẩn chống mối công trình
Phân loại công trình xây dựng theo tiêu chuẩn chống mối công trình

Các loại công trình này được xác định dựa trên tổng điểm của các tiêu chí phòng chống mối trong tiêu chuẩn. Các công trình được đánh giá theo loại của mình sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống mối phù hợp để đảm bảo tính an toàn và bền vững trong thời gian dài.

Quy định chung về tiêu chuẩn chống mối công trình

 • Theo tiêu chuẩn phòng chống mối công trình, việc khảo sát, tư vấn thiết kế và thi công phòng chống mối phải được chủ trì bởi người có hiểu biết cơ bản về các đặc tính sinh học, sinh thái học và kỹ thuật phòng chống mối.
 • Đối với các công trình có xây dựng các cấu trúc như lớp đệm bằng đất, cát, sạn dưới lớp lát nền hoặc các bồn đất để trồng cây ở các tầng cao hơn mặt nền, cần phải có biện pháp phòng chống mối để ngăn chặn mối làm tổ và sinh trưởng trong các cấu trúc này.
 • Trong quá trình thi công phòng chống mối, phải thu dọn hết các mảnh ván, gỗ vụn, mùn cưa, dăm bào, bao xi măng, giấy, gốc cây, rễ cây và các vật liệu khác có chứa xenlulo trong nền, mặt nền, tường, sàn, xung quanh móng, các khe lún hoặc khe co giãn để hạn chế nguồn thức ăn, nơi trú ngụ và đường xâm nhập của mối.
 • Trong việc sử dụng thuốc và bả phòng chống mối, cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho con người và môi trường.

Những hướng dẫn an toàn khi sử dụng thuốc phòng chống mối công trình 

Yêu cầu khi xử lý thuốc phòng chống mối 

Theo quy định về phòng chống mối công trình TCVN 7958:2017, người sử dụng thuốc phòng chống mối cần tuân thủ các yêu cầu sau đây:

 • Trang bị bảo hộ lao động, bao gồm quần áo bảo hộ, kính, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng, mặt nạ, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh bị dính thuốc vào da và quần áo. Tránh để thuốc dây rớt vào mắt, mũi, miệng.
 • Không ăn uống, hút thuốc lá khi pha chế hay phun thuốc, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Nếu bị dính thuốc vào người, cần thay ngay trang bị bảo hộ và rửa sạch vùng bị dính bằng nhiều nước. Không súc rửa bình phun tại nơi là nguồn nước sinh hoạt, để đảm bảo sự an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.
 • Sau khi lấy thuốc, bả mối ra khỏi vật chứa, phần bả còn lại cần được bao gói kín ngay để bảo quản, giảm thiểu tác động của thuốc đến môi trường.
 • Sau khi sử dụng thuốc, cần tắm rửa và thay quần áo sạch để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh tái sử dụng quần áo bị dính thuốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường.
Tiêu chuẩn chống mối công trình
Mối gây hại cho công trình 

Một số lưu ý khi xử lý thuốc 

Trong quá trình xử lý thuốc phòng chống mối, cần lưu ý những điểm sau:

 • Khi lắp đặt, sửa chữa trạm bả hay cho bả vào trạm bả, không để tay bị dính các mùi lạ như thuốc trừ sâu, thuốc lá và các loại tinh dầu, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Khi xử lý thuốc bằng cách phun thuốc dạng dịch, cần ngắt mạch điện ở nơi có đường dây điện trần hoặc dây điện bị hỏng lớp bảo vệ, để tránh nguy cơ gây chập điện và đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc.
 • Khi xử lý thuốc có dung môi dầu, cần tắt ngay nguồn lửa, nguồn điện ở nơi có động cơ điện để hở, có lửa, có tia lửa điện, tránh gây cháy nổ và đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường. Sau đó mới được thao tác xử lý thuốc.

Những quy định này được quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7958:2017 về phòng chống mối cho công trình xây dựng. Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng thuốc và bảo vệ môi trường. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý đọc giả.

Với bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn tiêu chuẩn chống mối công trình và các thông tin liên quan. Nếu có khó khăn trong quá trình phòng chống mối công trình, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Có thể bạn quan tâm: Chống mối cho nhà mới xây

Đã copy link

Bài viết liên quan

Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình vĩnh viễn là việc làm cần thiết nhằm đáp bảo chất lượng an toàn công trình. Các giải pháp diệt mối đưa ra cần thực hiện nhanh chóng & hiệu quả để đảm bảo lợi ích cho nhà thầu thi công.
Công trình nào cần chống mối? Các biện pháp chống mối hiệu quả

Công trình nào cần chống mối? Các biện pháp chống mối hiệu quả

Công trình nào cần chống mối đang là nổi băn khoăn của nhiều người? Vậy cách xác định các công trình cần chống mối và các biện pháp chống mối được tiến hành ra sao? PCS sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp các thắc mắc này đến cho bạn trong bài viết dưới đây.
Tiêu chuẩn về phòng chống mối mà bạn không nên bỏ qua

Tiêu chuẩn về phòng chống mối mà bạn không nên bỏ qua

Tiêu chuẩn về phòng chống mối là một yếu tố cốt yếu trong việc xây dựng và bảo vệ ngôi nhà khỏi sự tàn phá của mối. Cùng PCS tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé
Công ty diệt mối PCS - Diệt mối tận gốc, nhanh chóng

Công ty diệt mối PCS - Diệt mối tận gốc, nhanh chóng

Bạn đang muốn tìm kiếm một công ty diệt mối chuyên nghiệp, nhưng đến giờ vẫn chưa có sự lựa chọn nào phù hợp. Tham khảo dịch vụ diệt mối tận gốc của PCS Việt Nam, bạn sẽ cảm thấy hài lòng với các giá trị và lợi ích mà chúng tôi mang lại. Đọc bài viết dưới đây để hiểu chi tiết nhé.
Công ty phòng chống mối TOP#1 tại Hà Nội

Công ty phòng chống mối TOP#1 tại Hà Nội

Bạn đang tìm kiếm công ty phòng chống mối chuyên nghiệp để đảm bảo quá trình diệt mối an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, đến nay bạn vẫn chưa có được sự lựa chọn nào phù hợp. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời.
Quy trình diệt mối ăn cây trồng an toàn và hiệu quả

Quy trình diệt mối ăn cây trồng an toàn và hiệu quả

Việc diệt mối ăn cây trồng đóng vai trò quan trọng để bảo vệ nông nghiệp và đảm bảo nguồn cung cây trồng an toàn và bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách diệt mối ăn cây trồng hiệu quả và những lợi ích mà chúng mang lại.
Chống mối cho nhà mới xây chi phí rẻ, xử lý nhanh

Chống mối cho nhà mới xây chi phí rẻ, xử lý nhanh

Chống mối cho nhà mới xây là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng và độ bền của công trình. Nhiều dịch vụ chống mối công trình ra đời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bạn chưa hiểu rõ về chống mối cho nhà mới xây là gì và cách lựa chọn dịch vụ uy tín. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả câu hỏi trên.
Công ty diệt mối tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Công ty diệt mối tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp

Bạn đang tìm kiếm công ty diệt mối Hà Nội uy tín, có chính sách cam kết và bảo hành đầy đủ. PCS Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đọc để biết thêm chi tiết.