Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Các biện pháp chống mối công trình bạn nên biết

03 tháng 08
Biện pháp chống mối công trình được thực hiện dựa trên nghiên cứu kỹ thuật, tiêu chuẩn và quy định liên quan, cũng như kinh nghiệm thực tiễn trong việc phòng chống mối. Bài viết dưới đây PCS sẽ đưa ra các giải pháp kỹ thuật và quy trình thi công, ngăn chặn sự xâm nhập và phá hoại của mối nguy trong công trình.
Nội dung bài viết

Giới thiệu 6 biện pháp chống mối công trình

Có 6 biện pháp chống mối cho tất cả các công trình xây dựng, theo quy trình diệt mối tận gốc và quy định của TCVN. Các biện pháp đó bao gồm:

 1. Kết hợp các phương pháp phòng chống mối để tăng hiệu quả.
 2. Sử dụng thuốc phòng chống mối để tiêu diệt mối và ngăn chặn sự phát triển của chúng.
 3. Diệt các tổ mối trong nền đất và công trình cũ để đảm bảo không có điều kiện cho mối phát triển và tấn công công trình mới.
 4. Sử dụng hệ thống lưới thép không gỉ để ngăn chặn mối xâm nhập vào công trình.
 5. Xây dựng công trình theo các tiêu chuẩn phòng chống mối để giảm thiểu rủi ro xâm nhập mối và bảo vệ công trình.
 6. Sử dụng hệ thống trạm bả để phòng chống mối và giám sát tình trạng mối trong quá trình vận hành.
Biện pháp chống mối công trình
Mối gây hại cho công trình 

Tổng hợp các biện pháp chống mối công trình này giúp đảm bảo hiệu quả phòng chống mối tối đa cho các công trình xây dựng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như môi trường sống.

Quy trình tiến hành sử dụng các biện pháp chống mối công trình

Các biện pháp chống mối công trình được tiến hành theo quy trình sau đây:

1. Khảo sát phát hiện mối

Do người có kiến thức cơ bản về sinh học mối và kinh nghiệm trong phòng chống mối thực hiện. Đánh giá tình trạng mối trong khu đất xây dựng công trình và khu vực kế cận. Xem xét tình trạng mối trong các nhà hiện có trên khu đất có điều kiện tương tự.

2. Báo cáo tóm tắt

Lập báo cáo tóm tắt về các loại mối chủ yếu đang hoạt động trên khu đất và ghi rõ tên giống và loài mối cụ thể.

3. Thiết kế phòng chống mối công trình

Thiết kế phòng chống mối cho công trình phải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực. Thiết kế phòng chống mối phải tùy theo loại công trình (A, B, C) và bao gồm các yêu cầu sau:

 • Báo cáo tình hình mối phá hoại.
 • Biện pháp xử lý diệt mối, dọn gốc cây, rễ cây và rác có chứa xenlulo.
 • Xử lý chống mối cho các bộ phận bằng gỗ.
 • Lựa chọn phương pháp phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp hoặc sử dụng thuốc diệt mối.
 • Dự kiến kế hoạch và thời điểm thực hiện công việc phòng và diệt mối trước khi khởi công phá dỡ và kế hoạch thực hiện thi công phòng chống mối kết hợp với thi công xây dựng, đặc biệt là tại các thời điểm thi công móng tường, móng nền nhà tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có.
 • Sơ đồ phòng chống mối cho công trình, bao gồm các phần việc như xử lý mặt nền, xử lý chân tường, hàng rào phòng chống mối bên trong và bên ngoài, các đường kỹ thuật ngầm (ống cấp nước, thoát nước, cáp điện), vị trí các hào ngăn mối, lớp cách ly mặt nền và mặt móng tường, vị trí các lỗ đường ống và đường cáp đi qua nền nhà và các tầng, vị trí các hố thu nước, v.v.
 • Dự toán kinh phí thực hiện các biện pháp phòng chống mối.
Biện pháp chống mối công trình
Quy trình tiến hành sử dụng biện pháp chống mối 

Nội dung triển khai các biện pháp chống mối công trình

Biện pháp chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp

Quy định chung về biện pháp chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp 

 • Khi thi công móng và nền, cần lấy hết các tấm ván khuôn và không để sót lại các mảnh vụn ván khuôn, gỗ vụn, mùn cưa, dăm bào, giấy, vỏ bao xi măng xung quanh móng, mặt nền, các khe lún hoặc khe co giãn của chân tường. Các khe giữa các tường đôi hoặc cột đôi của hai đơn nguyên, nếu đổ bê tông tại chỗ, phải sử dụng các vật liệu không chứa chất xenlulo để chèn, nhằm tránh tạo nơi trú ngụ và đường đi của mối thâm nhập lên các tầng. Nếu phải sử dụng ván gỗ để chèn, cần xử lý ngâm tẩm thuốc phòng chống mối trước khi sử dụng.
 • Khi sử dụng gỗ, tre làm kết cấu chịu lực hoặc làm các bộ phận trang trí, làm cửa và khung cửa, các bộ phận đó phải được xử lý (ngâm, tẩm, phun, quét) thuốc phòng chống mối hoặc thuốc bảo quản lâm sản. Nếu gỗ thuộc nhóm cần xử lý bảo quản (xem Phụ lục B- TCVN 7958:2008), sản phẩm sau khi gia công phải được xử lý phòng chống mối hoặc thuốc bảo quản lâm sản trước khi sơn hoặc sử dụng vecsni. Trong trường hợp có cắt, gọt, gia công thêm, các bộ phận đó phải được xử lý bổ sung. Nếu gỗ thuộc nhóm không cần xử lý bảo quản (xem Phụ lục B), nhưng có lẫn gỗ dác, cũng cần xử lý như gỗ thuộc nhóm cần xử lý bảo quản. Trong trường hợp gỗ thuộc nhóm không cần xử lý bảo quản, nhưng dùng ở những nơi ẩm ướt, cũng cần được xử lý bảo quản để đảm bảo an toàn cho công trình.

Đối với công trình loại C

 • Trên toàn bộ mặt tường móng và toàn bộ mặt nền nhà (bao gồm cả gạch vỡ đã được đầm chặt và lớp vữa lát nền nhà ở tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có), cần phải trải kín đều một lớp vữa có cường độ không nhỏ hơn mac100 với chiều dày không nhỏ hơn 30mm. Việc trải lớp vữa này giúp tạo ra một lớp chắn cản mối không thể xâm nhập vào tường móng và nền nhà, giúp bảo vệ công trình khỏi mối mọt.
 • Đồng thời, cần trát một khoảng cao từ mặt nền nhà tới bậu cửa bằng lớp xi măng cát vàng phía bên trong và bên ngoài tường để chống mối làm đường mui đi bên trong tường. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào các khe hở và tạo ra một rào cản để ngăn chặn mối xâm nhập vào tường và gây hại cho công trình.

Đối với công trình loại B

 • Toàn bộ mặt tường móng và toàn bộ mặt nền nhà phải tăng cường thêm một lớp bê tông đá dăm có cường độ không nhỏ hơn mac 200, với chiều dày không nhỏ hơn 70mm trải kín đều trên lớp xi măng cát vàng đã nêu trên. Việc tăng cường lớp bê tông đá dăm này giúp tăng độ bền và khả năng chống mối mọt của công trình.
 • Những nơi có đường cáp hoặc đường kỹ thuật ngầm đi lên mặt nền phải đặt trong đoạn ống cứng, bên trong đoạn ống cứng đó phải kín bằng vữa bi tum nóng. Khi thi công nền tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có, phải đảm bảo chèn vữa bê tông kín khắp xung quanh các loại đường ống đi qua nền. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào các khe hở và đường ống, tạo ra một rào cản để ngăn chặn mối xâm nhập vào tường và gây hại cho công trình.
 • Tại các chân khung cửa của tầng trệt, khi chôn xuống đất nền phải đảm bảo có lớp bê tông bao kín xung quanh và bên dưới chân khung cho tới cos 0,0m của mặt nền, với chiều dày của lớp đó không nhỏ hơn 50 mm. Trường hợp có điều kiện nên sử dụng bằng cốc thép không gỉ có chiều dày tối thiểu 1mm, chiều cao bằng khoảng chân khung chôn xuống mặt nền nhà và được chèn kín bằng vữa xây sau khi định vị khung cửa. Việc đảm bảo lớp bê tông bao kín và sử dụng bằng cốc thép không gỉ giúp tăng độ bền và khả năng chống mối mọt của công trình.

Đối với công trình loại A

 • Đối với loại nhà sàn có tầng chân cột để trống hoàn toàn, tầng chân cột phải thông thoáng kể từ mặt nền xi măng cát vàng đến mặt dưới của kết cấu sàn không nhỏ hơn 0,8m để có thể tới kiểm tra mọi điểm dưới nền nhà. Trong trường hợp có điều kiện nên làm chiều cao tầng chân cột từ 1,7 m đến 3 m để có thể tới kiểm tra dễ dàng hơn. Điều này giúp cho việc kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa công trình được thuận tiện hơn.
 • Trong các trường hợp không thể làm sàn trống chân cột, mà phải sử dụng tầng trệt, cũng như trường hợp phải thiết kế sử dụng tầng hầm, thì phải tăng cường lớp bê tông cốt đá ganit với chiều dày đồng đều 70 mm cho toàn bộ sàn tầng trệt, hoặc cho toàn bộ sàn tầng hầm và tường hầm (phần chìm dưới mặt đất có kết cấu bên ngoài tiếp xúc với đất nền, khi có sử dụng một hoặc nhiều tầng hầm). Việc tăng cường lớp bê tông cốt đá ganit giúp tăng độ cứng và độ bền cho sàn và tường.
 • Lớp trát mặt trong tầng hầm, cũng như lớp trát mặt trong và mặt ngoài tầng trệt phải dùng vữa xi măng cát vàng có cường độ không nhỏ hơn max 50. Điều này giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và chống thấm cho tầng hầm và tầng trệt.
 • Với các công trình đặc biệt quan trọng khi có sử dụng tầng hầm, nên bố trí thêm lớp thép không gỉ, hoặc lớp đồng giữa lớp lót bê tông cát vàng với lớp bê tông đá granit. Chiều dày của lớp thép hoặc đồng không nhỏ hơn 0,5 mm. Các chỗ nối của các tấm phải được hàn kín đảm bảo vừa ngăn chặn mối vừa chống thấm cho các tầng hầm. Việc bố trí lớp thép không gỉ hoặc đồng giúp tăng độ bền và khả năng chống thấm cho các tầng hầm.
 • Tại các chân cột, phải đặt các mũ chụp hình khay úp bằng thép không gỉ để ngăn mối, với chiều dày tối thiểu 0,5 mm hoặc bằng đồng dày tối thiểu 0,4 mm ở độ cao thích hợp cách mặt nền hoàn thiện tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có, tối thiểu la 75 mm. Đồng thời trên toàn bộ mặt móng và các cột bổ trụ cũng phải đặt dải băng thép có độ dày, tiết diện có độ cao như đối với mũ chụp cho cột. Dải băng thép phải liên tục, tại các chỗ nối phải được hàn kín. Việc đặt các mũ chụp và dải băng thép giúp tăng độ bền và độ ổn định của chân cột và ngăn ngừa hiện tượng nứt, mối nối và xói mòn.
Biện pháp chống mối công trình
Chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp 

Chú ý khi sử dụng biện pháp chống mối công trình bằng phương pháp kết hợp

Phương pháp kết hợp trong thi công phòng chống mối là một phương pháp được sử dụng để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền của công trình trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của mối. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi thi công các phần việc phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp:

Thiết kế phòng chống mối: Thiết kế phòng chống mối phải được thực hiện bởi các đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng công trình. Đây bao gồm cả việc lập hồ sơ dự án và hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công. Thiết kế phải được phê duyệt trước khi tiến hành thi công.

Hợp đồng: Chủ đầu tư xây dựng công trình cần ký kết hợp đồng với nhà thầu thi công, trong đó quy định rõ các yêu cầu và phạm vi công việc liên quan đến phòng chống mối.

Giám định từng phần: Trong quá trình thi công, cần tiến hành giám định từng phần công việc phòng chống mối. Điều này đảm bảo rằng các công việc được thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ thuật và đạt chất lượng cần thiết.

Biên bản nghiệm thu: Sau khi hoàn thành công việc phòng chống mối, cần lập biên bản nghiệm thu để kiểm tra và chấp nhận công trình. Biên bản nghiệm thu ghi lại kết quả kiểm tra và đánh giá về tính hoàn thiện của công trình phòng chống mối.

Hệ thống lưới thép không rỉ: Trong phòng chống mối, có thể sử dụng hệ thống lưới thép không rỉ để ngăn chặn sự xâm nhập của mối. Lớp thép phải tiếp giáp chặt chẽ với các tường móng, các cột, và sợi thép phải có đường kính tối thiểu là 0,18mm. Kích thước lớn nhất của mắt lưới không được vượt quá 0,66mm x 0,45mm, theo quy định trong TCVN 7958:2008.

Lưu ý rằng thông tin trên chỉ mang tính chất tổng quan và có thể thay đổi theo quy định của từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Để đảm bảo tuân thủ các quy định cụ thể, bạn nên tham khảo các quy chuẩn và quy định hiện hành tại địa phương của bạn hoặc tìm sự tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Biện pháp chống mối công trình bằng thuốc

Các điểm cần chú ý

Phòng chống mối công trình bằng thuốc là một biện pháp phổ biến được sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào công trình xây dựng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này có thể thấp và không bền vững. Dưới đây là một số điểm cần chú ý khi áp dụng phòng chống mối công trình bằng thuốc:

 • Phối hợp giữa các bên liên quan: Trước khi tiến hành thi công phòng chống mối, các bên liên quan như chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu thi công phòng chống mối cần phối hợp về tiến độ công việc. Điều này giúp tăng hiệu quả và tránh việc các công việc chồng chéo lẫn nhau.
 • Xử lý tổ mối: Khi đào đắp nền, nếu phát hiện có tổ mối trên khu đất, cần đào sạch cho tới tổ mối và tiến hành xử lý bằng thuốc diệt mối tại vị trí đó, cũng như xử lý thuốc diệt mối vào phần đất đắp. Công việc này nên được hoàn thành trước các công việc san nền và làm móng.
 • Loại bỏ vật liệu chứa xenlulo: Trong quá trình thi công phòng chống mối, cần loại bỏ các vật liệu có chứa xenlulo. Xenlulo là một nguồn thức ăn chính của mối, do đó, loại bỏ các vật liệu này giúp hạn chế nguồn thức ăn và giảm khả năng mối xâm nhập vào công trình.
Biện pháp chống mối công trình
Chống mối bằng thuốc 

Quy trình tiến hành biện pháp chống mối công trình bằng thuốc 

Chống mối mặt trong và ngoài tường móng công trình

Kỹ thuật viên sẽ phun thuốc phòng chống mối lên mặt trong và ngoài tường móng để tạo thành một lớp màng kín, nhằm ngăn chặn mối chui xâm nhập và đi lên công trình. Dung dịch thuốc phòng chống mối sẽ được pha theo tỉ lệ do nhà sản xuất đề ra. Phun sương thuốc lên mặt tường móng 2-3 lần, với khoảng cách 15-20 phút giữa mỗi lần phun bằng bình phun sương.

Thiết lập hàng rào ngăn chặn mối bên trong

Để ngăn chặn mối từ dưới đất xâm nhập lên công trình, sẽ thực hiện đào rãnh (hào) bao quanh phía trong công trình. Sau đó, sẽ trộn thuốc phòng chống mối với đất và lập thành một mảng chướng ngại vật theo phương thẳng đứng. Điều này sẽ tạo ra một hàng rào ngăn chặn mối trong quá trình di chuyển từ dưới đất lên công trình. Đối với thuốc phòng mối dạng lỏng, dung dịch thuốc sẽ được đổ vào rãnh và các lỗ đã được tạo. Đối với thuốc phòng mối dạng bột, đất đào từ rãnh sẽ được trộn đều với thuốc rồi lấp lại.

Xử lý chống mối mặt nền móng công trình

Phương pháp này liên quan đến việc phun thuốc phòng chống mối lên mặt nền móng. Thuốc được phun tạo thành một lớp màng kín theo phương nằm ngang trên mặt đất nền. Biện pháp này nhằm ngăn chặn mối từ dưới đất chui lên hoặc từ bên trên chui xuống để xây tổ.

Lưu ý rằng việc áp dụng các biện pháp chống mối này có thể yêu cầu sự chuyên nghiệp và tuân thủ các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và cơ quan quản lý.

Biện pháp chống mối công trình bằng cách diệt tổ mối trong nền đất và công trình cũ 

Đánh giá tình trạng mối

Trước khi tiến hành diệt mối, hãy đánh giá tình trạng mối trong nền đất và công trình cũ. Xác định các vị trí có tổ mối và mức độ nhiễm mối để có kế hoạch xử lý phù hợp.

Áp dụng biện pháp diệt mối

Có thể sử dụng các biện pháp diệt mối như sử dụng thuốc diệt mối hoặc phương pháp vật lý để loại bỏ các tổ mối. Việc áp dụng thuốc diệt mối phải tuân thủ theo quy định tại điều 7.1 và 7.2 - TCVN 8268:2017, và tuân thủ hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất thuốc.

Xử lý nền đất cũ

Nếu công trình cũ đã bị tấn công bởi mối, cần xử lý nền đất cũ bằng cách đào sạch các vết mối và loại bỏ các tổ mối đã bị tác động. Đồng thời, áp dụng các biện pháp diệt mối để ngăn chặn sự tái phát của mối.

Thi công công trình mới

Sau khi đã xử lý các tổ mối trong nền đất và công trình cũ, bạn có thể tiến hành xây dựng công trình mới. Trong quá trình thi công, hãy tuân thủ các quy định và hướng dẫn phòng chống mối để đảm bảo tính bền vững và ngăn chặn sự xâm nhập của mối vào công trình.

Biện pháp chống mối công trình
Diệt mối trong nền đất và công trình cũ 

Biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Hệ thống lưới thép không gỉ là một phương pháp phòng chống mối công trình hiệu quả. Dưới đây là các bước để thực hiện chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ:

Chọn lưới thép không gỉ chuyên dụng

Đảm bảo sử dụng lưới thép không gỉ chất lượng cao, bền hơn Inox 304. Điều này đảm bảo khả năng chống mối và độ bền của hệ thống.

Đường kính và mắt lưới

Sử dụng sợi thép có đường kính nhỏ nhất là 0,16 mm và mắt lưới nhỏ nhất là 0,72 mm × 0,49 mm. Kích thước này đảm bảo mối không thể chui qua lớp hệ thống lưới thép.

Bố trí hệ thống lưới thép

Khi xây dựng công trình, hệ thống lưới thép cần được bố trí để tạo ra một tấm ngăn giữa nền và thân công trình. Điều này đảm bảo rằng mối không thể xâm nhập từ nền hoặc từ các công trình liền kề.

Gắn lưới thép với bê tông

Lưới thép có thể được gắn cùng với tấm bê tông mác 200 để tạo thành một lớp ngăn liên tục. Việc này đảm bảo tính liên kết giữa lưới thép và bê tông.

Tránh tiếp xúc với kim loại gây ăn mòn tĩnh điện

Lưới thép không gỉ cần được bảo vệ và không được tiếp xúc với kim loại gây ăn mòn tĩnh điện. Điều này đảm bảo tính bền của lưới thép trong quá trình sử dụng.

Biện pháp chống mối công trình
Chống mối bằng hệ thống thép không gỉ

Bố trí lưới thép

Lưới thép không gỉ cần được bố trí theo quy định phòng chống mối công trình. Điều này bao gồm đường ống kỹ thuật xuyên qua nền và tường, mặt nền tầng hầm và tầng trệt, bề mặt tường giáp công trình liền kề và chân tường với nền móng. Bố trí lưới thép tại những điểm này giúp ngăn chặn mối xâm nhập vào công trình.

Cách tiến hành biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống lưới thép không gỉ

Đối với nền móng và tầng trệt

- Trước khi làm nền, trát kín toàn bộ mặt tường của móng trước bằng lớp xi măng cát vàng có độ dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100.

- Sau khi đầm chặt mặt nền, trát kín bằng lớp vữa xi măng cát vàng có độ dày lớn hơn 3 cm và mác lớn hơn 100 trước khi tiến hành lát nền.

- Chú ý phải trát chặt lớp vữa để hạn chế khe hở giữa thân công trình và mặt nền.

Nếu công trình yêu cầu chống mối loại A:

- Tăng cường lớp bê tông đá dăm có độ dày ít nhất 7 cm, mác lớn hơn 200 trải kín trên lớp xi măng cát vàng ở mặt nền trước khi tiến hành lát nền.

Tường và sàn của tầng hầm

- Xây dựng tường và sàn của tầng hầm bằng lớp bê tông cố định có độ dày tối thiểu 7cm và mác không nhỏ hơn 200 để tạo lớp cách ly.

Chân khung tầng trệt của công trình

- Khi chôn chân khung cửa sổ tầng trệt xuống nền, đảm bảo có một lớp bê tông có độ dày lớn hơn 5cm, mác lớn hơn 200 bao kín bên dưới và xung quanh chân khung cho đến mặt nền.

Nhà sàn

- Chiều cao của tầng chân cột phải thông thoáng, không nhỏ hơn 80 cm. Nó được tính từ mặt nền bê tông hoặc xi măng cát, gạch lát cho tới mặt dưới kết cấu sàn. Điều này giúp kiểm tra tất cả các điểm bên dưới nền nhà.

Khe co giãn, khe lún

- Đổ bê tông cột đôi hoặc tường đôi ở các khe co giãn, khe lún sử dụng vật liệu không chứa chất Xenlulo để ngăn mối tạo đường đi và trú ngụ. Nếu sử dụng ván gỗ chèn, cần tuân thủ quy định phòng chống mối công trình ở điều 7.4.

Các loại đường ống

- Đường ống xuyên qua tường móng/mặt nền cần được chặn kín bằng vữa bê tông có mác lớn hơn 200.

- Đường cáp thông tin, cáp điện phải được đặt trong ống cứng và bịt kín bằng nút Bitum (nhựa đường) có độ dày ít nhất 5cm và mác từ 60-70, tuân thủ quy định phòng chống mối công trình.

Biện pháp chống mối công trình bằng hệ thống trạm bả 

Để lắp đặt hệ thống trạm bả chống mối công trình bạn có thể tiến hành như sau:

Lắp đặt lớp trạm bả ở bên ngoài công trình

   - Đặt các trạm bả thành một hàng xung quanh công trình. Khoảng cách giữa các trạm bả thường từ 1 đến 5 mét, với khoảng cách chủ yếu là từ 2 đến 3 mét. Đảm bảo rằng các trạm bả cách tường từ 0,3 đến 0,6 mét.

   - Nếu công trình xây dựng không cho phép lắp đặt trạm bả trực tiếp, bạn có thể đặt chúng ở khoảng cách xa hơn không quá 3 mét.

   - Đặt những trạm bả ở những vị trí quan trọng như khe lún, nơi có đường ống kỹ thuật, gốc cây cảnh và gốc cây thân cạnh bên trong dải rộng 3 mét cạnh chân tường. Các vị trí này thường được bố trí từ 2 đến 3 hàng trạm bả.

Lắp đặt lớp trạm bả độc lập

   - Đặt các trạm bả độc lập dưới gốc cây thân cạnh, gỗ hoặc trong các công trình phụ trợ trong khuôn viên của công trình xây dựng.

 Lắp đặt lớp trạm bả ở bên trong công trình

   - Lớp trạm bả bên trong công trình thường được đặt trên nền, thân công trình tại nơi mối thường hoạt động. Ví dụ, ở cạnh khung cửa, tầng thượng (nếu có cây trồng trên sân thượng hoặc trần bê tông), tầng trệt, cạnh trụ bê tông, hộp kỹ thuật, đường điện, cầu thang và bồn đất trồng cây.

Biện pháp chống mối công trình
Thiết lập hệ thống trạm bả 

Lưu ý những điểm sau đây:

- Hạn chế lắp đặt trạm bả ở những vị trí gây ảnh hưởng đến mỹ quan của công trình.

- Trong trường hợp kết hợp trạm bả với các biện pháp khác, bạn nên thực hiện các biện pháp khác trước rồi mới lắp đặt trạm bả.

- Kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng các trạm bả để đảm bảo hiệu quả của hệ thống. Thời gian kiểm tra giữa các đợt thường không quá 3 tháng.

Quá trình lắp đặt hệ thống trạm bả cần được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và nắm vững quy định và hướng dẫn của các cơ quan phụ trách kiểm soát mối trong khu vực của bạn.

Nội dung công tác quản lý trong phòng chống mối công trình 

Đối với chủ đầu tư xây dựng 

Để đưa ra biện pháp chống mối công trình xây dựng phù hợp ngay từ khi thiết kế và trong quá trình thi công, chủ đầu tư cần tuân theo các nguyên tắc và yêu cầu sau đây:

Phân loại công trình

Dựa vào quy mô, tầm quan trọng và niên hạn sử dụng của công trình, phân loại công trình theo yêu cầu chống mối. Các công trình có giá trị quan trọng cao và niên hạn sử dụng dài hơn cần áp dụng các biện pháp phòng chống mối nghiêm ngặt hơn.

Lựa chọn người có kiến thức và kinh nghiệm

Chủ đầu tư phải lựa chọn những người có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học của các giống và loài mối, cũng như kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống mối để thực hiện khảo sát và phát hiện mối trong quá trình thiết kế công trình. Đồng thời, chủ đầu tư cần chọn đơn vị tư vấn thiết kế có năng lực và kinh nghiệm trong việc thiết kế phòng chống mối phù hợp với công trình.

Giám sát thi công

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức giám sát quá trình thi công phòng chống mối cho công trình. Nếu chủ đầu tư không có đủ năng lực, cần thuê tổ chức tư vấn giám sát có đủ năng lực để thực hiện. Đồng thời, cần có nhật ký giám sát quá trình thi công chống mối.

Nghiệm thu công việc

Chủ đầu tư phải tổ chức nghiệm thu chủng loại thuốc phòng chống mối được sử dụng trong công trình. Nghiệm thu bao gồm việc kiểm tra nhãn, mác thuốc của nhà sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, hạn sử dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc. Ngoài ra, cần tổ chức nghiệm thu các công việc theo nội dung thiết kế phòng chống mối đã được phê duyệt.

Biện pháp chống mối công trình
Công tác quản lý trong phòng chống mối công trình

Đối với nhà thầu thiết kế 

Nhà thầu thiết kế biện pháp chống mối cho công trình phải bao gồm các yêu cầu sau đây trong hồ sơ thiết kế phòng chống mối:

 • Báo cáo chi tiết về tình hình mối phá hoại tại khu vực xây dựng công trình.
 • Mô tả các biện pháp cần thực hiện để diệt mối, dọn dẹp gốc cây, rễ cây và rác được chứa xenlulo, vì chúng có thể là môi trường sống và phát triển của mối.
 • Đưa ra giải pháp xử lý và bảo vệ các bộ phận của công trình được làm bằng gỗ khỏi mối, như cách sử dụng chất chống mối, lớp bảo vệ bề mặt, v.v...
 • Mô tả chi tiết phương pháp và biện pháp phòng chống mối sẽ được áp dụng trong quá trình thi công và sau khi hoàn thành công trình.
 • Cung cấp các thông tin chi tiết và giải pháp thực hiện để triển khai biện pháp phòng chống mối.
 • Xác định kế hoạch thực hiện và thời gian thích hợp để thực hiện các công việc phòng chống mối.
 • Đưa ra sơ đồ chi tiết về các vị trí cần xử lý phòng chống mối trên công trình, bao gồm các quy cách, kích thước và các mặt cắt thiết kế để xử lý, gia cố và ngăn chặn mối xâm nhập.
 • Xác định dự toán chi phí cho việc triển khai các biện pháp phòng chống mối trong thiết kế công trình.

Nhà thầu thiết kế phòng chống mối chịu trách nhiệm trước chủ đầu tư và pháp luật về nội dung và chất lượng thiết kế. Họ cũng phải đền bù thiệt hại nếu sử dụng thông tin, tài liệu, tiêu chuẩn, giải pháp kỹ thuật hoặc công nghệ không phù hợp gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng chống mối của công trình.

Đối với nhà thầu thi công 

 • Nhà thầu thi công phòng chống mối cho công trình phải thực hiện các nội dung quản lý chất lượng công việc cụ thể như sau:
 • Thực hiện xuất trình hồ sơ và chứng chỉ chất lượng
 • Lập biện pháp thi công và tiến độ thi công
 • Ghi nhật ký quá trình thi công
 • Báo cáo tiến độ và yêu cầu giám sát
 • Kiểm tra và tuân thủ quy định về an toàn lao động và vệ sinh môi trường
 • Chịu trách nhiệm chất lượng công việc

Liên hệ chống mối công trình

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu chống mối công trình. Chúng tôi cam đoan tiến hành theo đúng tiêu chuẩn được quy định. 

 • Trụ sở: Số 15, ngách 99/85/6, đường Đức Giang, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
 • Email: sales@pcs.net.vn
 • Tổng đài: 1900 8689
 • Hotline: 0386 808 999
 • Website: www.pcs.net.vn

Bài viết trên PCS đã cung cấp đến bạn các biện pháp chống mối công trình. Nếu có khó khăn trong quá trình thực hiện các biện pháp phòng chống mối công trình, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Tham khảo thêm:

Đã copy link

Bài viết liên quan

Công trình nào cần chống mối? Các biện pháp chống mối hiệu quả

Công trình nào cần chống mối? Các biện pháp chống mối hiệu quả

Công trình nào cần chống mối đang là nổi băn khoăn của nhiều người? Vậy cách xác định các công trình cần chống mối và các biện pháp chống mối được tiến hành ra sao? PCS sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp các thắc mắc này đến cho bạn trong bài viết dưới đây.
Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình hiệu quả - Giải pháp diệt mối an toàn

Chống mối công trình vĩnh viễn là việc làm cần thiết nhằm đáp bảo chất lượng an toàn công trình. Các giải pháp diệt mối đưa ra cần thực hiện nhanh chóng & hiệu quả để đảm bảo lợi ích cho nhà thầu thi công.
Các biện pháp phòng chống mối trước và sau khi xây nhà

Các biện pháp phòng chống mối trước và sau khi xây nhà

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp phòng chống mối cần thiết để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Hãy cùng khám phá những giải pháp đơn giản và hiệu quả dưới đây để đối phó với mối nhé.
Các phương pháp đuổi muỗi hiệu quả mà bạn nên biết

Các phương pháp đuổi muỗi hiệu quả mà bạn nên biết

Hiện nay có nhiều phương pháp đuổi muỗi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để diệt muỗi trong nhà. Hoặc bạn có thể áp dụng những cách dưới đây để diệt muỗi.
Các cách chống kiến hiệu quả mà bạn nên biết

Các cách chống kiến hiệu quả mà bạn nên biết

Tìm kiếm cách chống kiến hiệu quả là một chủ đề đáng quan tâm đối với nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các cách chống kiến hiệu quả mà bạn nên biết. Từ những biện pháp phòng ngừa hàng ngày đến việc sử dụng các phương pháp tự nhiên đuổi kiến ra khỏi nhà cực kỳ hiệu quả.
Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ mà bạn nên biết

Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ mà bạn nên biết

Cách diệt bọ chét trong phòng ngủ là vấn đề nhiều khách hàng quan tâm nhất khi đến với PCS Việt Nam. Bài viết dưới đây PCS Việt Nam sẽ chia sẻ đến moi người cách diệt bọ chét đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả bằng những nguyên liệu dể tìm
Cách diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả bạn nên xem

Cách diệt mối trước khi xây nhà hiệu quả bạn nên xem

Bạn đang tìm cách diệt mối trước khi xây nhà để đảm bảo rằng nhà của bạn được bảo vệ khỏi sự xâm nhập và phá hoại của mối. Vậy hãy kham khảo các cách diệt mối được giới thiệu trong bài viết dưới đây nhé. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với kết quả mà nó mang lại.
Các loại thuốc mối công trình tốt nhất hiện nay

Các loại thuốc mối công trình tốt nhất hiện nay

Để ngăn chặn và tiêu diệt mối hiệu quả, thuốc mối công trình đã trở thành một giải pháp quan trọng và được ứng dụng rộng rãi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các thuốc diệt mối công trình và lưu ý quan trọng khi áp dụng để đem lại hiệu quả.