Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Mọt gạo

Mọt gạo
Tên khoa học

Sitophilus oryzae (Linnaeus)

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Mọt gạo

Các chuyên gia của PCS được huấn luyện để kiểm soát sự xâm nhập của mọt gạo. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, xác định nguồn thu hút, từ đó lên phương án xử lý hiệu quả.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Mọt gạo

Tại sao Mọt Gạo tấn công vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Mọt gạo là một loài côn trùng ưa thích sử dụng các sản phẩm từ các loại hạt như gạo, lúa mì, lúa mạch, hạt điều, đậu phộng, và các loại thực phẩm khác. Chúng tấn công vào các sản phẩm này để ăn và đẻ trứng. Nếu các sản phẩm này được lưu trữ trong môi trường ẩm ướt, ấm áp và ít được sử dụng thì chúng sẽ trở nên dễ bị mọt gạo tấn công.

Mọt gạo thường tìm kiếm những nơi có nhiều nguồn thực phẩm để ăn, chúng có thể tấn công vào nhà và doanh nghiệp của bạn nếu có điều kiện thuận lợi để chúng sống và phát triển.

Tác hại của mọt gạo?

Mọt gạo là loài côn trùng phổ biến và gây hại nặng nề cho ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm. Các tác hại của mọt gạo bao gồm:

 1. Gây hao hụt nguyên liệu: Mọt gạo ăn vào các sản phẩm từ các loại hạt như gạo, ngũ cốc và hạt điều, và làm hư hại các vật liệu khác như giấy, vải, gỗ, nhựa và cao su.

 2. Gây thiệt hại cho nông sản: Mọt gạo là loài sâu bệnh hại, chúng ăn vào nông sản và khiến chúng bị hư hỏng và không sử dụng được. Ngoài ra, mọt gạo còn có thể truyền bệnh hoặc nấm gây bệnh cho các loại nông sản.

 3. Gây tổn thương cho sức khỏe: Mọt gạo có thể gây ra dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Chúng phát triển trong các sản phẩm thực phẩm và có thể tạo ra chất độc gây hại cho sức khỏe con người.

 4. Gây thiệt hại kinh tế: Mọt gạo gây ra mất mát nặng nề cho ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm, đặc biệt là trong các khu vực sản xuất lớn của các loại hạt.

 5. Gây thiệt hại cho môi trường: Sử dụng các chất diệt côn trùng có thể gây hại cho môi trường. Ngoài ra, các loại hạt bị mọt ăn còn có thể bị đổ bỏ và làm ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, cần phải đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát mọt gạo để giảm thiểu tác hại của chúng cho ngành nông nghiệp và sức khỏe con người.

Dấu hiện nông sản bị nhiễm mọt là gì?

Một số dấu hiệu cho thấy nông sản bị nhiễm mọt bao gồm:

 1. Sự hiện diện của chất bột mịn, chất thối hoặc đen trên bề mặt của nông sản.

 2. Sự xuất hiện của hốc nhỏ hoặc lỗ trên bề mặt của nông sản.

 3. Sự bong tróc hoặc vỡ bề mặt của nông sản.

 4. Mùi hôi có thể xuất hiện do mọt đã ăn mục nông sản.

 5. Sự hiện diện của các chất bẩn bám trên bề mặt của nông sản do việc nấu nướng hay chế biến nông sản bị nhiễm mọt.

 6. Sự thay đổi màu sắc hoặc kết cấu của nông sản, chẳng hạn như sắc tố sáng hơn hoặc nổi các vân trắng.

Những dấu hiệu này thường xuất hiện trên các loại nông sản như gạo, ngũ cốc, hạt điều, quả hạch như hạt dẻ, đậu phộng và các loại hạt khác. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trên nông sản, cần phải xử lý kịp thời để ngăn ngừa sự lây lan của mọt và bảo vệ chất lượng của sản phẩm.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Mọt gạo

Mọt gạo

Nhận diện

Mọt gạo trưởng thành có chiều dài khoảng 4 mm, cơ thể màu nâu đỏ và đôi cánh màu vàng. Đầu mọt gạo có những hố sâu không đều và chiếc mõm có thể dài đến 1 mm.

Chế độ ăn

Mặc dù mọt gạo không được biết là gây hại trực tiếp cho con người, nhưng đặc tính ăn của chúng phá hoại đến mùa màng và thực phẩm. Trái với tên gọi, mọt gạo ăn nhiều loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch đen và lúa miến. Chúng thậm chí có thể phá hoại hàng ngũ cốc đã qua chế biến như mì ống.

Sinh sản

Mỗi mọt cái có thể sản sinh ra 4 trứng mỗi ngày và 300 trứng trong suốt vòng đời. Mọt cái sẽ cấy trứng vào bên trong hạt đậu, ấu trùng nở ra ăn dưỡng chất từ bên trong trước khi phát triển thành cá thể trưởng thành, phá lớp vỏ đậu chui ra ngoài.

Ở điều kiện khí hậu lạnh, ấu trùng có thể mất 32 ngày để hoàn tất phát triển. Những cá thể trưởng thành có tuổi thọ lên đến 6 tháng.