Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS
Ngài thóc Ấn Độ

Kiến thức khoa học
về Ngài thóc Ấn Độ

Ngài thóc Ấn Độ
Tên khoa học

Plodia interpunctella Hübner

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ngài thóc Ấn Độ

Các chuyên gia của PCS được huấn luyện để kiểm soát sự xâm nhập của ngài thóc Ấn Độ. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình trạng xâm lấn, xác định nguồn thu hút, từ đó lên phương án xử lý hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các mẹo sau để ngăn ngừa sự xâm nhập của ngài thóc:

Khảo sát
Bạn có thể kiểm tra nhà bếp và các nguồn chứa thức ăn, loại bỏ những nguồn thực phẩm bị nhiễm khuẩn.

Vệ sinh
Ngài thường xuyên đẻ trứng vào các vết nứt hoặc khe rãnh nên để kiểm soát được chúng, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh các kệ tủ, nhà kho.

Bảo quản đúng cách
Bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa hoặc thủy tinh đậy kín để tránh thu hút ngài. Nếu thức ăn cho vật nuôi hoặc gia súc được dự trữ trong nhà kho, bạn phải thường xuyên kiểm tra vì đây cũng là nguồn thu hút chính.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ngài thóc Ấn Độ

Tại sao Ngài Thóc Án Độ xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Ngài thóc Ấn Độ xâm nhập từ những thực phẩm nhiễm bệnh. Trước đó, ngài cái đẻ trứng vào những loại thực phẩm như: lúa mì, ngũ cốc, các loại hạt,...Ấu trùng hấp thu chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm đó trước khi phát triển thành cá thể trưởng thành và xâm nhập không gian của bạn.

Ngài Thóc Ấn Độ có hại như thế nào?

Ngài thóc Ấn Độ (còn gọi là ngài đen) là một loài côn trùng gây hại cho nông nghiệp và thực phẩm. Chúng ăn các loại ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc, và gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nông trại và kho chứa thực phẩm.

Ngoài ra, ngài thóc Ấn Độ có khả năng phát triển nhanh và sinh sản với số lượng lớn, từ đó gây ra sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng. Sự bùng phát của loài côn trùng này có thể gây ảnh hưởng đến kinh tế và nhu cầu ăn uống của con người.

Để ngăn chặn sự phát triển của ngài thóc Ấn Độ, các biện pháp kiểm soát côn trùng, bao gồm việc sử dụng thuốc trừ sâu và kỹ thuật canh tác an toàn môi trường, được áp dụng rộng rãi.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ngài Thóc Ấn Độ?

Nhận thấy cá thể trưởng thành và ấu trùng là hai dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự xâm nhập của ngài thóc Địa Trung Hải.

Ngài thóc trưởng thành
Ngài trưởng thành thường có quỹ đạo bay hình chữ chi thay vì một quỹ đạo cố định. Chúng thường không ăn và hay nghỉ ngơi vào ban ngày ở những không gian thiếu ánh sáng.

Ấu trùng
Dấu hiệu nhận biết ấu trùng ngài thóc chính là những lớp màn lụa chúng tạo ra để bao bọc nguồn thức ăn và cả phân của mình.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ngài thóc Ấn Độ

Ngài thóc Ấn Độ

Nhận diện

Ngài thóc trưởng thành có kích thước khá nhỏ khi chiều dài cơ thể chỉ khoảng 0,95 cm. Chúng sở hữu đôi cánh dài 1,6 cm có màu xám nhưng nửa sau màu nâu gỉ hoặc vàng đồng.

Vòng đời

Ngài thóc Ấn Độ trải qua bốn vòng đời chính bao gồm: trứng, ấu trùng, nhộng và ngài trưởng thành.

Chế độ ăn

Ngài thóc Ấn Độ ưa thích các thực phẩm khô như: bánh mì và ngũ cốc, trái cây khô, các loại đậu, hạt, bột mì, hạt thóc,...

Trứng ngài

Ngài thóc đẻ khoảng 100 đến 200 quả trứng thường dính vào các hạt ngũ cốc. Sau vài ngày, những quả trứng nhỏ màu trắng này nở ra và ấu trùng ngay lập tức quay những sợi tơ và bò xung quanh để kiếm ăn.