Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

13 Cách đuổi muỗi trong phòng an toàn & hiệu quả

21 tháng 09
Muỗi là loài côn trùng nguy hiễm, là tác nhân lây nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Vì vậy trong bài viết này, PCS chia sẻ 13 cách đuổi muỗi trong phòng an toàn và hiệu quả. Những phương pháp này không chỉ giúp bạn tránh tiếp xúc với các chất diệt muỗi, mà còn giúp duy trì không gian sống trong lành và thoải mái. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.

1. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tỏi 

Tỏi là một nguyên liệu tự nhiên có mùi hương mạnh mẽ và chứa các chất kháng vi khuẩn và côn trùng. Bạn có thể sử dụng tỏi như một cách đuổi muỗi trong phòng như sau:

 • Chuẩn bị tỏi: Lấy một số củ tỏi tươi và bóc lớp vỏ bên ngoài. Rửa sạch tỏi để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
 • Nghiền tỏi: Sử dụng dao hoặc máy xay để nghiền tỏi thành nhuyễn. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để nhanh chóng nghiền tỏi.
 • Trộn với nước: Trộn tỏi nhuyễn với một lượng nước ấm. Hãy đảm bảo tỉ lệ hợp lý giữa tỏi và nước để tạo ra một dung dịch có độ mạnh phù hợp.
 • Ngâm hỗn hợp tỏi và nước: Để cho hỗn hợp tỏi và nước ngâm trong vài giờ hoặc qua đêm, để cho các chất trong tỏi có thời gian giải phóng.
  Cách đuổi muỗi trong phòng
  Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tỏi 

Sau khi hỗn hợp tỏi và nước đã ngâm đủ thời gian, bạn có thể sử dụng dung dịch này để phun lên da hoặc xung quanh khu vực bạn muốn bảo vệ khỏi muỗi. Mùi hương mạnh của tỏi có thể đuổi muỗi ra xa và các chất kháng vi khuẩn và côn trùng trong tỏi có thể giúp ngăn chặn sự cắn của muỗi.

2. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng vỏ cam quýt 

Vỏ cam quýt là một nguyên liệu tự nhiên có thể được sử dụng như một cách đuổi muỗi trong phòng hiệu quả. Vỏ cam quýt chứa chất gọi là limonene, một chất gây độc cho muỗi và côn trùng khác. Đây là một cách diệt muỗi tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng vỏ cam quýt

Để đuổi muỗi trong phòng bằng vỏ cam quýt, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Thu thập vỏ cam quýt sau khi đã ăn hoặc sử dụng nước cam. Rửa sạch vỏ cam quýt để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất.
 • Đặt vỏ cam quýt trong một nơi khô ráo và thoáng gió để chúng khô tự nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng lò sưởi hoặc máy sấy thực phẩm để nhanh chóng sấy khô vỏ cam quýt.
 • Sau khi vỏ cam quýt đã khô hoàn toàn, bạn có thể cắt chúng thành các mảnh nhỏ hoặc để nguyên tùy ý.
 • Đặt các mảnh vỏ cam quýt đã khô trong các đĩa hoặc bát nhỏ và đặt chúng ở nhiều vị trí trong phòng. Bạn cũng có thể đặt chúng trong túi vải hoặc treo chúng trên cửa hoặc cửa sổ.
 • Mùi hương của limonene trong vỏ cam quýt có thể đuổi muỗi. Khi vỏ cam quýt đã được đặt trong phòng, hương thơm tự nhiên sẽ lan tỏa trong không gian và giúp giữ muỗi ra xa. 

3. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng bã cà phê

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng bã cà phê là một phương pháp tự nhiên và không độc hại. Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng bã cà phê để đuổi muỗi:

 • Chuẩn bị bã cà phê sau khi đã sử dụng. Bã cà phê đã qua lọc và không còn độ ẩm sẽ hiệu quả hơn.
 • Pha loãng bã cà phê bằng nước ấm. Bạn có thể sử dụng tỷ lệ 1 phần bã cà phê pha với 1 phần nước. Đảm bảo bã cà phê được ngâm đều trong nước.
 • Đặt hỗn hợp bã cà phê và nước trong các chén nhỏ hoặc đĩa phẳng.
 • Đặt các chén chứa bã cà phê trong các khu vực muỗi thường xuất hiện, như gần cửa sổ, cửa ra vào và góc phòng.
 • Muỗi không thích mùi hương của bã cà phê, do đó, chúng sẽ tránh xa khu vực chứa bã cà phê.
 • Kiểm tra và thay đổi bã cà phê thường xuyên để đảm bảo hiệu quả đuổi muỗi.
  Cách đuổi muỗi trong phòng
  Cách đuổi muỗi trong phòng bằng bã cà phê 

4. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng long não

Mùi hương của long não có khả năng áp đảo muỗi bằng mùi của chính loại cây này và làm cho muỗi mất phương hướng, từ đó giúp ngăn chặn các vết cắn muỗi gây ra. Sử dụng long não là cách đuổi muỗi trong phòng ngủ được coi là một biện pháp triệt để vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng long não để diệt côn trùng khác như gián, kiến...cũng rất hiệu quả. Do đó, bạn hãy thử áp dụng nhé.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng long não

Đơn giản, bạn chỉ cần đặt viên long não ở bốn góc của phòng ngủ và nó sẽ giúp giảm sự tấn công của muỗi. Chất sáp trong long não có khả năng tự bay hơi và lấp đầy không gian phòng với mùi thơm của nó.

5. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng nhang muỗi

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng nhang muỗi là một phương pháp phổ biến và hiệu quả. Đặt cây nhang muỗi ở một nơi an toàn, tránh tiếp xúc với vật liệu dễ cháy và nơi trẻ em có thể tiếp cận được. Nhang muỗi được thiết kế để cháy và tỏa ra khói, mùi hương mà muỗi không thích. Ánh sáng từ ngọn lửa nhang cũng có thể hút muỗi lại gần và làm chúng bị cháy hoặc bị mắc kẹt trong lưới nhang.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng nhang muỗi 

Bạn nên đốt nhang muỗi theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo có đủ thông gió trong phòng để không gây khó chịu cho người sử dụng. Để nhang muỗi cháy trong thời gian muốn bảo vệ khỏi muỗi, thường là từ 2-3 giờ liên tục. Bạn cũng có thể đốt nhang muỗi trước khi đi vào phòng để tạo ra một môi trường không thích hợp cho muỗi.

Chi tiết bạn có thể đọc thêm tại bài viết: Diệt muỗi bằng nhang muỗi

6. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng chanh

Cách đuổi muỗi trong phòng bằng chanh được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả. Các hợp chất chống muỗi có trong chanh như d-limonene và các axit hữu cơ có thể làm muỗi không thích và tránh xa.

Việc cắt chanh thành nửa và vắt nước vào chén hoặc bát là một cách đơn giản để sử dụng chanh. Mùi hương từ nước chanh có thể đẩy lùi muỗi và giảm số lượng muỗi trong khu vực đó.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng chanh 

Vỏ chanh cũng chứa các hợp chất chống muỗi. Bạn có thể cắt vỏ chanh thành miếng nhỏ và đặt chúng trong các khu vực có muỗi như góc phòng ngủ hoặc sân vườn. Mùi hương từ vỏ chanh có thể giúp đuổi muỗi ra xa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng chanh với các phương pháp khác để tăng hiệu quả. Ví dụ, pha nước chanh với dầu tỏi và sử dụng hỗn hợp này để phun lên da hoặc xung quanh khu vực bạn muốn bảo vệ. Bạn cũng có thể đốt vỏ chanh phơi khô để tạo ra mùi hương mạnh hơn.

7. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu húng quế

Tinh dầu húng quế chứa các hợp chất chống muỗi như eugenol và cinnamaldehyde, có mùi hương mạnh mà muỗi không thích. Đây là cách đuổi muỗi trong phòng an toàn mà bạn có thể thực hiện thường xuyên.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu húng quế 

Bạn có thể hòa một vài giọt tinh dầu húng quế vào nước trong một bình xịt. Đảm bảo lượng tinh dầu húng quế không quá nhiều để tránh kích ứng da. Phun hỗn hợp nước và tinh dầu húng quế lên da hoặc xung quanh khu vực bạn muốn bảo vệ. Mùi hương từ tinh dầu húng quế có thể giúp đuổi muỗi ra xa và làm giảm khả năng bị muỗi cắn.

Bạn cũng có thể thêm vài giọt tinh dầu húng quế vào nước trong nến hoặc đèn xông. Khi nến hoặc đèn xông được đốt, tinh dầu húng quế sẽ phát ra mùi hương và hợp chất đuổi muỗi, tạo một không gian ít muỗi hơn.

8. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu tràm

Bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm là cách đuổi muỗi trong phòng. Tinh dầu tràm chứa các hợp chất chống muỗi như citronellal và geraniol, có mùi hương mạnh mà muỗi không thích. 

Bạn cần chuẩn bị một chai nhỏ chứa tinh dầu tràm. Đảm bảo bạn sử dụng tinh dầu tràm tự nhiên, không chứa các chất phụ gia độc hại. Đặt vài giọt tinh dầu tràm lên một miếng vải hoặc bông gòn.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu tràm 

Sau đó đặt các miếng vải hoặc bông gòn đã thấm tinh dầu tràm trong các khu vực muỗi thường xuất hiện, như gần cửa sổ, cửa ra vào và góc phòng. Mùi hương từ tinh dầu tràm sẽ giúp đuổi muỗi ra xa vì chúng không thích mùi này. Thay đổi và tái sử dụng miếng vải hoặc bông gòn sau một thời gian để duy trì hiệu quả.

9. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có thể được sử dụng là cách đuổi muỗi trong phòng. Tinh dầu bạc hà chứa menthol và các hợp chất khác có mùi hương mạnh và tác động lên hệ thần kinh của muỗi.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng tinh dầu bạc hà 

Dưới đây là cách sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi muỗi:

 • Mua tinh dầu bạc hà tự nhiên từ cửa hàng thảo dược hoặc cửa hàng chuyên về tinh dầu.
 • Đặt vài giọt tinh dầu bạc hà lên một miếng vải hoặc bông gòn.
 • Đặt các miếng vải hoặc bông gòn đã thấm tinh dầu bạc hà trong các khu vực muỗi thường xuất hiện, như gần cửa sổ, cửa ra vào và góc phòng.
 • Mùi hương mạnh từ tinh dầu bạc hà có thể giúp đuổi muỗi ra xa và làm giảm khả năng bị muỗi cắn.
 • Thay đổi và tái sử dụng miếng vải hoặc bông gòn sau một thời gian để duy trì hiệu quả.

10. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng đèn diệt muỗi

Sử dụng đèn diệt muỗi là một cách đuổi muỗi trong phòng an toàn và đạt hiệu quả cao. Các loại đèn diệt muỗi thường hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng hoặc ánh sáng tử ngoại để thu hút muỗi, sau đó tiêu diệt chúng.

Các đèn diệt muỗi thường được thiết kế với ánh sáng hấp dẫn muỗi. Muỗi bị lôi cuốn vào đèn và khi chúng tiếp xúc với đèn, chúng bị tiêu diệt thông qua các phương pháp như điện giật, hút chân không hoặc sử dụng chất diệt côn trùng.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng đèn diệt muỗi

Để đảm bảo hiệu quả của đèn diệt muỗi, cần thực hiện các bước sau:

 • Vệ sinh và bảo trì đèn diệt muỗi đều đặn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Làm sạch các bộ phận của đèn và kiểm tra xem có bất kỳ hỏng hóc nào không.
 • Thay thế các bóng đèn hoặc các linh kiện khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc khi chúng hết tuổi thọ.
 • Đặt đèn diệt muỗi ở vị trí phù hợp trong không gian. Đặt nó ở gần vị trí muỗi thường xuyên xuất hiện như cửa sổ, cửa ra vào hoặc khu vực bị muỗi tấn công nhiều.

11. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng kem muỗi 

Kem chống muỗi là một cách đuổi muỗi trong phòng phổ biến để đặt lên da và ngăn chặn muỗi cắn. Chọn một loại kem chống muỗi chứa thành phần chống muỗi như DEET, icaridin (picaridin) hoặc thành phần khác được công nhận. Đọc kỹ nhãn sản phẩm để biết thành phần chính và nồng độ của kem muỗi.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Cách đuổi muỗi trong phòng bằng kem muỗi

Trước khi sử dụng, hãy đọc và tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Điều này bao gồm việc áp dụng kem muỗi lên da và tần suất sử dụng. Áp dụng một lượng kem muỗi đủ để che phủ các khu vực da mà muỗi có thể tiếp xúc, chẳng hạn như cánh tay, chân và cổ. Tránh áp dụng kem quá gần vùng mắt, miệng và vùng da bị tổn thương.

Tránh tiếp xúc kem chống muỗi với quần áo, đồ dùng gia đình và các vật dụng khác. Kem có thể gây ảnh hưởng đến các vật liệu nhạy cảm.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tái áp dụng kem muỗi sau một khoảng thời gian nhất định, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với nước (ví dụ như sau khi bơi) hoặc sau một thời gian dài.

12. Cách đuổi muỗi trong phòng bằng sả 

Sả là một cách đuổi muỗi trong phòng tự nhiên và có hiệu quả, giúp giảm số lượng muỗi trong môi trường xung quanh. Dưới đây là một số lưu ý về cách sử dụng sả để đuổi muỗi:

 • Sử dụng dầu sả: Dầu sả có thể được sử dụng để làm kem chống muỗi tự nhiên. Bạn có thể pha một số giọt dầu sả vào một lượng kem chống muỗi hoặc dầu cơ bản như dầu dừa, sau đó thoa lên da khi cần thiết. Mùi thơm của dầu sả có thể đuổi muỗi và tạo một lớp bảo vệ trên da.
 • Sả làm nước xông phòng: Nấu một nồi nước sôi và thêm sả vào. Đậy nắp và để cho hơi nước mang mùi thơm của sả lan tỏa trong không gian. Mùi hương này có thể làm muỗi tránh xa.
  Cách đuổi muỗi trong phòng
  Cách đuổi muỗi trong phòng bằng sả 

13. Cách đuổi muỗi trong phòng tốt nhất hiện nay 

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay đang gặp khó khăn trong việc sử dụng cách đuổi muỗi trong phòng mà chúng tôi đã đề cập. Hoặc muốn giải quyết tình hình muỗi nhanh chóng, thì dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp của PCS chính là sự lựa chọn tốt nhất. 

Công ty diệt côn trùng PCS có một đội ngũ chuyên gia có kiến thức và kỹ năng đầy đủ để đối phó với tình hình muỗi phức tạp thông qua các phương pháp diệt muỗi an toàn và hiệu quả.

Dịch vụ diệt muỗi chuyên nghiệp của PCS tuân thủ các quy trình chuyên nghiệp. Chúng tôi bắt đầu bằng việc khảo sát và đánh giá tình hình muỗi trong không gian sống của khách hàng. Dựa trên thông tin thu thập được, PCS sẽ phân loại muỗi và đề xuất các phương pháp kiểm soát muỗi phù hợp.

Cách đuổi muỗi trong phòng
Dịch vụ diệt muỗi PCS 

PCS sử dụng các chất diệt muỗi và côn trùng chuyên dụng để tiêu diệt muỗi và ngăn chặn sự phát triển của chúng trong tương lai. Các chất diệt muỗi thường được áp dụng tại các vùng nơi muỗi sinh sống, chẳng hạn như khu vực nước đọng, khu vườn hoặc các khu vực tiềm ẩn nguy cơ muỗi. Việc sử dụng các chất diệt muỗi chuyên nghiệp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả trong quá trình diệt muỗi.

Đội ngũ nhân viên của PCS đã được đào tạo chuyên nghiệp và hiểu rõ về cách làm việc với các chất diệt muỗi và các biện pháp kiểm soát côn trùng. Chúng tôi cam kết thực hiện xử lý một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo sự bảo vệ cho khách hàng và môi trường xung quanh.

Ngoài ra, PCS cung cấp dịch vụ theo dõi và bảo vệ để đảm bảo muỗi không tái phát trong tương lai. Chúng tôi sẽ đề xuất các biện pháp phòng ngừa, tiến hành kiểm tra định kỳ và thực hiện xử lý lại nếu cần thiết.

Hy vọng với những cách đuổi muỗi trong phòng mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn tìm được giải pháp phù hợp cho gia đình của mình. Nếu có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình diệt và đuổi muỗi hãy liên hệ với PCS nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

Đã copy link

Bài viết liên quan

Cách lựa chọn thuốc diệt ruồi trong nhà an toàn & hiệu quả

Cách lựa chọn thuốc diệt ruồi trong nhà an toàn & hiệu quả

Trong khi thị trường đầy ắp các sản phẩm diệt côn trùng, việc lựa chọn loại thuốc diệt ruồi trong nhà phù hợp không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình mà còn đảm bảo hiệu quả trong việc loại bỏ mối đe dọa này.
Cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả

Cách phun thuốc muỗi an toàn và hiệu quả

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách phun thuốc muỗi an toàn chi tiết và đầy đủ để bạn có thể tham khảo. Vì vậy, đừng bỏ qua nhé.
Cách diệt bọ chét hiệu quả & an toàn - PCS Việt Nam

Cách diệt bọ chét hiệu quả & an toàn - PCS Việt Nam

Với 14 cách diệt bọ chét được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tiêu diệt loại côn trùng gây hại này một cách triệt để & tận gốc. Còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay nào.
Cách khử trùng bằng methyl bromide an toàn & hiệu quả

Cách khử trùng bằng methyl bromide an toàn & hiệu quả

PCS xin giới thiệu dịch vụ khử trùng chuyên nghiệp, bao gồm phương pháp khử trùng bằng methyl bromide. Với đội ngũ chuyên gia kỹ thuật cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết cung cấp các giải pháp khử trùng hiệu quả và an toàn cho khách hàng.
13 Cách đuổi gián hiệu quả mà bạn nên xem

13 Cách đuổi gián hiệu quả mà bạn nên xem

Bạn đang tìm kiếm các cách đuổi gián hiệu quả để giữ cho không gian sống được sạch sẽ và thoải mái. Vậy đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các cách đuổi gián dễ làm mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Cách diệt muỗi đơn giản tại nhà vô cùng hiệu quả

Cách diệt muỗi đơn giản tại nhà vô cùng hiệu quả

Cách diệt muỗi đơn giản tại nhà nhưng hiệu quả cực kỳ sẽ được PCS Việt Nam chia sẻ ở bài viết dưới đây. Cùng kham khảo để có thêm kinh nghiệm diệt muỗi hiểu quả nhé.
Cách phòng chống mối khi xây nhà nhanh và hiệu quả nhất

Cách phòng chống mối khi xây nhà nhanh và hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách phòng chống mối trước khi xây nhà. Và trong bài viết này, hãy cùng PCS tìm hiểu những giải pháp chống mối công trình hiệu quả nhé.
13 Mẹo trị gián trong nhà an toàn bạn không nên bỏ qua

13 Mẹo trị gián trong nhà an toàn bạn không nên bỏ qua

Với 13 mẹo trị gián trong nhà được PCS chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để diệt gián hiệu quả. Vì vậy, đừng bỏ lỡ nhé.