Lĩnh vực
Kiểm soát côn trùng
Dịch vụ gia tăng
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Lợi ích của việc Đánh giá rủi ro và phân tích xu hướng của côn trùng gây hại

Đánh giá rủi ro và phân tích xu hướng của côn trùng gây hại được định nghĩa là “đánh giá khoa học về các tác động có hại cho sức khỏe đã biết hoặc tiềm ẩn do con người tiếp xúc với các mối nguy từ thực phẩm", đánh giá rủi ro là một nhiệm vụ nhằm đánh giá và đánh giá chương trình IPM của cơ sở.
Lợi ích của việc Đánh giá rủi ro và phân tích xu hướng của côn trùng gây hại

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐÁNH GIÁ RỦI RO VÀ PHÂN TÍCH XU HƯỚNG CÔN TRÙNG GÂY HẠI CHO CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới việc xây dựng, thực hiện và duy trì một chương trình quản lý sinh vật gây hại hiệu quả trong các cơ sở chế biến hoặc phân phối thực phẩm. Không có một yếu tố duy nhất nào quyết định sự thành công hay thất bại của một chương trình – đó thực sự là nỗ lực của “nhóm” để giữ cho các cơ sở quan trọng này không bị dịch hại.

Các chương trình quản lý dịch hại (kiểm soát côn trùng) mà PCS triển khai đều dựa trên các nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Những nguyên tắc này tập trung chủ yếu vào việc giải quyết các vấn đề về dịch hại của cơ sở, không phải bằng nhiều trạm mồi nhử hay ứng dụng thuốc diệt côn trùng, mà thông qua việc phân tích dữ liệu tỉ mỉ và dự báo xu hướng, đồng thời khắc phục các vấn đề về cấu trúc, văn hóa và vệ sinh.

Khi các công ty thuê một công ty kiểm soát côn trùng, câu hỏi đầu tiên thường xuất hiện là 'Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu thiết bị diệt chuột? Thay vì thảo luận về số lượng bẫy hoặc trạm mồi nhử, người quản lý nhà máy hoặc QA nên yêu cầu hoàn thành việc đánh giá rủi ro.

TÔI CÓ CẦN ĐÁNH GIÁ RỦI RO KHÔNG?

Từ rủi ro khiến các chuyên gia chế biến thực phẩm không yên tâm nhưng việc hoàn thành đánh giá rủi ro tại cơ sở của bạn là bước đầu tiên để phát triển một chương trình IPM đúng nghĩa. Khi được thực hiện thường xuyên, việc đánh giá rủi ro sẽ góp phần cải tiến liên tục các chương trình quản lý dịch hại hiện có của nhà máy, cơ sở sản xuất.

Được định nghĩa là “đánh giá khoa học về các tác động có hại cho sức khỏe đã biết hoặc tiềm ẩn do con người tiếp xúc với các mối nguy từ thực phẩm", đánh giá rủi ro là một nhiệm vụ nhằm đánh giá và đánh giá chương trình IPM của cơ sở.

Đánh giá rủi ro thực sự KHÔNG chỉ là kiểm kê các thiết bị kiểm soát và giám sát trong cơ sở hoặc phương tiện để báo cáo có bao nhiêu loài chuột hoặc côn trùng gây hại đã bị bắt hoặc bị diệt trong thời gian đó.

Đánh giá rủi ro sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi sau:

 • Tại sao dịch hại lại có mặt?
 • Tại sao vấn đề dịch hại xảy ra?
 • Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề là gì?

Thông tin được cung cấp trong đánh giá rủi ro có thể được sử dụng để giúp điều chỉnh và cải thiện các chương trình xử lý dịch hại hiện có.

Công ty cấp dịch vụ kiểm soát côn trùng gây hại của bạn nên tiến hành đánh giá rủi ro với thông tin đầu vào từ ban quản lý nhà máy vì cả hai đều có trách nhiệm tạo ra và duy trì môi trường không có côn trùng gây hại cũng như bảo vệ các sản phẩm thực phẩm được sản xuất hoặc bảo quản tại cơ sở.

Các yếu tố của đánh giá rủi ro có thể bao gồm, nhưng không giới hạn ở những điều sau:

 • Chuẩn bị kiểm toán
 • Giám sát
 • Các biện pháp kiểm soát
 • Hành động đúng đắn
 • Tài liệu

Một lợi ích khác của việc đánh giá rủi ro là sự hấp dẫn của chúng đối với kiểm toán viên và thanh tra viên. Các yêu cầu FSMA của FDA Hoa Kỳ khuyến khích các nhà chế biến thực phẩm áp dụng phương pháp chủ động, phòng ngừa đối với việc quản lý dịch hại. Một phần của việc thực hiện đánh giá rủi ro dựa trên cơ sở khoa học. Cần lưu ý rằng những người chứng nhận và kiểm toán viên GFSI cũng yêu cầu thực hiện đánh giá rủi ro hàng năm và bất cứ khi nào có sự thay đổi trong chương trình quản lý dịch hại của cơ sở.

GIÁ TRỊ CỦA PHÂN TÍCH XU HƯỚNG

Một trong những công cụ hữu ích nhất được sử dụng để giúp các chuyên gia kiểm soát côn trùng đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của chương trình quản lý dịch hại là phân tích xu hướng.

Phân tích xu hướng là tập hợp thông tin để xác định các mẫu nhằm dự đoán một sự kiện trong tương lai và giúp ngăn chặn nó. Nó sẽ xác minh sự thành công của các chương trình dịch hại đang diễn ra, trong khi các đánh giá rủi ro IPM sẽ xác nhận điều đó. Tuy nhiên, nếu không có dữ liệu chính xác, phân tích xu hướng là vô ích.

Dữ liệu này được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm thiết bị viễn thám, máy ảnh, thiết bị truyền thống, nhật ký quan sát dịch hại và phản hồi từ khách hàng. Dữ liệu tổng hợp được sử dụng để xác định địa điểm, thời gian và cách thức dịch hại có hoặc có thể trở thành vấn đề. Biết khi nào kiến ​​có khả năng tìm kiếm nguồn thức ăn mới trong nhà hoặc nơi bắt chuột là thông tin có giá trị để thiết kế hoặc điều chỉnh các chương trình kiểm soát côn trùng gây hại.

Khi thực hiện phân tích xu hướng, điều quan trọng là phải ghi nhớ những điều sau:

 • Dữ liệu có được thu thập chính xác và trên cơ sở nhất quán không?
 • Dữ liệu được giải thích và sử dụng đúng cách để cải thiện hoặc xác nhận hiệu suất của chương trình quản lý sinh vật gây hại?
 • Việc phân tích dữ liệu có giúp xác định nguyên nhân gốc rễ của sự xuất hiện dịch hại không?
 • Dữ liệu có lưu ý các điều kiện dễ lây nhiễm và đưa ra kế hoạch/hành động khắc phục phòng ngừa không?

PCS – SỰ LỰA CHỌN CHO CÁC CƠ SỞ THƯƠNG MẠI

Nếu tài sản doanh nghiệp của bạn cần các giải pháp Quản lý côn trùng gây hại sáng tạo và một đối tác quản lý sinh vật gây hại hiểu rõ doanh nghiệp của bạn, hãy gọi cho PCS theo số 1900 8689.

CAM KẾT AN TOÀN CỦA PCS

PCS cam kết bảo vệ doanh nghiệp hoặc tài sản doanh nghiệp của bạn khỏi côn trùng gây hại trong thời gian thử thách này. Các kỹ thuật viên dịch vụ của chúng tôi sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như găng tay, khẩu trang và mặt nạ phòng độc, KTV tiến hành giãn cách, gọi điện trước để thông báo trước một dịch vụ và chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khi thực hiện dịch vụ bên trong hoặc bên ngoài doanh nghiệp của bạn.

Nếu bạn muốn xây dựng "Đánh giá rủi ro và phân tích xu hướng của côn trùng gây hại" cho doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ với PCS qua thông tin dưới đây nha.

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia của PCS
PCS ĐƠN VỊ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG DỊCH HẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tác giả:PCS
Đã copy link
Bài viết liên quan
Dịch vụ kiểm soát dịch hại tổng hợp IPM trong ngành thực phẩm đồ uống
Nhà hàng F&B

Dịch vụ kiểm soát dịch hại tổng hợp IPM trong ngành thực phẩm đồ uống

Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là một cách tiếp cận nhấn mạnh vào việc ngăn ngừa dịch hại phi hóa học, tập trung vào bảo trì và vệ sinh cơ sở trước khi xem xét các lựa chọn hóa học để quản lý dịch hại.
Check list kiểm tra các lỗi trong chuỗi cung ứng logistics
Kho vận

Check list kiểm tra các lỗi trong chuỗi cung ứng logistics

Là người điều phối cách hàng hóa đi từ điểm A đến điểm B, ngành hậu cần phải đối mặt với những thách thức đặc biệt trong việc phối hợp các nguyên liệu đến và đi từ hàng chục nguồn khác nhau. Tất cả những nguồn đó có thể là nguồn cung ứng cho những người di chuyển trong chuỗi cung ứng. Vì lượng hàng tồn kho lớn thường được lưu trữ cùng nhau và có thể đến từ nhiều kho hàng hoặc trung tâm phân phối, áp lực dịch hại tăng cao trong mắt xích này của chuỗi cung ứng.
11 Dấu hiệu nhận biết côn trùng gây hại đang xâm nhập văn phòng của bạn
Văn phòng

11 Dấu hiệu nhận biết côn trùng gây hại đang xâm nhập văn phòng của bạn

Bạn thấy côn trùng trong văn phòng của mình? Chúng ta đang nói về các loài côn trùng gây hại thực sự, giống như các loại sinh vật đáng sợ bò xung quanh, vo ve xung quanh, gây thiệt hại và có thể mang mầm bệnh gây bệnh. Loại côn trùng gây hại có thể làm gián đoạn quy trình làm việc, giảm năng suất và gây hại cho danh tiếng nghề nghiệp của bạn.
Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp (IPM): Bí Quyết Đuổi Côn trùng gây hại Khỏi Khách Sạn Của Bạn Mùa Hè Này
Khách sạn

Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp (IPM): Bí Quyết Đuổi Côn trùng gây hại Khỏi Khách Sạn Của Bạn Mùa Hè Này

Mùa hè đang đến gần, các Khách sạn trên khắp cả nước đã sẵn sàng cho mùa du lịch cao điểm trong năm, với hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đang đặt chỗ nghỉ ngơi để tìm kiếm một khách sạn thoải mái giúp họ thư giãn. Không chỉ du khách mới có nhu cầu tìm kiếm nơi nghỉ ngơi mát mẻ - các loài côn trùng gây hại cũng thế.
Tại sao sự sạch sẽ của nhà hàng và kiểm soát dịch hại ngày nay lại quan trọng hơn
Nhà hàng F&B

Tại sao sự sạch sẽ của nhà hàng và kiểm soát dịch hại ngày nay lại quan trọng hơn

Nếu bạn sở hữu hoặc quản lý một nhà hàng, bạn sẽ biết rằng vấn đề sạch sẽ và kiểm soát côn trùng gây hại đối với khách hàng của bạn. Điều bạn có thể không nhận ra là, trong truyền thông mạnh xã hội ngày nay, sự sạch sẽ và kiểm soát dịch hại thậm chí còn quan trọng hơn bao giờ hết.
8 điều có thể khiến cửa hàng của bạn dễ bị côn trùng gây hại hơn
Trung tâm thương mại & Bán lẻ

8 điều có thể khiến cửa hàng của bạn dễ bị côn trùng gây hại hơn

Không ai muốn côn trùng trong một cơ sở bán lẻ. Chủ sở hữu và người quản lý sự có mặt của chúng, nhân viên không muốn có đồng nghiệp là nó và khách hàng chắc chắn không muốn trải nghiệm mua sắm của họ bị hủy hoại. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp ngăn chặn các loài gây hại như gián, chuột, ruồi và những loài khác xâm nhập vào cửa hàng của bạn ngay từ đầu? Bước đầu tiên là học cách giúp ngăn chặn chúng.
Các Tiêu chuẩn thực phẩm trong Kiểm soát côn trùng dịch hại
Chế biến thực phẩm

Các Tiêu chuẩn thực phẩm trong Kiểm soát côn trùng dịch hại

Các chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn cho bạn về cách sử dụng các giải pháp theo dõi, không độc hại phù hợp và các phương pháp kiểm soát có hệ thống trong các khu vực sản xuất nhạy cảm và bảo quản không được phép sử dụng biện pháp xử lý nào đó nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm bẩn thực phẩm.
Các loài côn trùng gây hại trong trường học bạn cần biết
Ngành giáo dục

Các loài côn trùng gây hại trong trường học bạn cần biết

Trường học thường liên quan đến thực phẩm quy mô lớn, lượng người qua lại liên tục và là nguồn cung cấp thực phẩm, nước uống và nơi trú ẩn lý tưởng cho các loài gây hại. Điều quan trọng là các nhà quản lý trường học phải hiểu rằng sâu bệnh, côn trùng không chỉ gây khó chịu hay cản trở việc học tập; chúng còn là mối đe dọa đối với sự an toàn và sức khỏe của học sinh cũng như nhân viên của bạn.