Lĩnh vực
Kiểm soát côn trùng
Dịch vụ gia tăng
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Đuổi gián ra khỏi bệnh viện của bạn

Mọi người mong đợi bệnh viện là nơi định nghĩa của sự sạch sẽ, và đúng như vậy. Duy trì môi trường vô trùng cho tất cả bệnh nhân - đặc biệt là những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại - là vô cùng quan trọng và các loài côn trùng gây hại như gián là mối đe dọa đối với môi trường chăm sóc đó.
Đuổi gián ra khỏi bệnh viện của bạn

Gián có thể mang vi khuẩn ở bên ngoài cơ thể và nếu tìm được đường vào cơ sở của bạn, chúng có thể truyền những mầm bệnh đó sang môi trường xung quanh. Nhưng một chương trình kiểm soát gián cơ sở và vệ sinh hiệu quả có thể giúp ngăn chặn những loài gây hại này gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nhân viên và danh tiếng của bạn.

Một số mối đe dọa sức khỏe có liên quan đến gián bao gồm viêm kết mạc, viêm phổi, viêm dạ dày ruột, tiêu chảy và hen suyễn. Trên thực tế, nghiên cứu của Viện Dị ứng Hoa Kỳ cho thấy phân và da gián có chứa chất gây dị ứng làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn. Vì gián đi qua rác và chất bẩn nên chúng nhiễm vi khuẩn trong môi trường kém vô trùng.

Nhiều loài gián thích ở ngoài trời, nhưng gián Đức lại thích ở trong nhà hơn. Một khi đã vào trong, chúng sẽ vui vẻ ở lại bệnh viện của bạn, nơi có nhiệt độ ổn định và nguồn thức ăn, nước uống dồi dào. Gián đã tồn tại hơn 350 triệu năm vì chúng thích nghi với môi trường sống. Khi các nguồn thức ăn khác không tồn tại, chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ kể cả bụi, keo và lông mi để tồn tại. Miễn là có nguồn nước, chúng có thể tồn tại mà không cần thức ăn trong hai tháng.

Điểm nóng về gián

Trong môi trường chăm sóc sức khỏe, phòng phẫu thuật rất có thể không phải là điểm nóng của gián hoặc khu vực có khả năng thu hút gián vì nó được làm sạch một cách tỉ mỉ. Nhưng các phương pháp vệ sinh bạn áp dụng cho phòng mổ phải được thực hiện trên toàn bộ cơ sở của bạn. Gián thường được tìm thấy ở những khu vực sau:

 • Phòng thay đồ của nhân viên: Nhân viên thường cất giữ thực phẩm trong tủ đựng đồ của mình, nơi thu hút nhiều loại côn trùng gây hại trong đó có gián. Nhân viên cũng có thể vô tình mang côn trùng gây hại vào quần áo và đồ đạc của họ. Gián chỉ là một trong những loài gây hại có thể “quá giang” vào cơ sở của bạn.
 • Khu vực cất giữ và tủ quần áo: Khu vực cất giữ giẻ lau sàn và các vật dụng làm sạch ướt khác có thể thu hút gián tìm kiếm nguồn ẩm để sinh tồn.
 • Khu vực giặt: Môi trường ẩm ướt của phòng giặt có thể thu hút gián. Máy giặt bị rò rỉ hoặc vũng nước từ đồ giặt nhỏ giọt có thể cung cấp nguồn nước cho gián.
 • Khu vực dịch vụ ăn uống: Nhà bếp, khu vực ăn uống và phòng nghỉ thu hút lũ gián đang tìm kiếm nguồn thức ăn ổn định. Phòng nghỉ đặc biệt dễ bị tổn thương khi nhân viên không dành thời gian dọn dẹp như ở nhà. Khu vực máy bán hàng tự động và khu vực hút thuốc cũng thường có nhiều mảnh vụn có thể cung cấp thức ăn cho gián.
 • Khu vực chờ của phòng cấp cứu: Khách đến những khu vực có lượng người qua lại cao như phòng cấp cứu có thể vô tình mang theo gián vào đồ đạc cá nhân của họ.

Tài liệu về gián

Nếu phát hiện gián trong cơ sở của mình, điều quan trọng là phải làm việc với chuyên gia kiểm soát dịch hại để nhanh chóng xác định nguồn gốc của vấn đề. Một cặp gián Đức có thể sinh ra 400 con gián trong vòng sáu tháng, và nếu những con gián đó giao phối với nhau thì có thể tạo ra hàng trăm nghìn con gián trong một năm. Thậm chí chỉ cần nhìn thấy một con gián cũng có thể báo hiệu khả năng bị gián xâm nhập trong tương lai. Nếu bạn nhìn thấy một con gián, hãy ghi lại nơi bạn nhìn thấy nó, thời gian và bất kỳ điều kiện nào có thể góp phần giải thích tại sao nó lại ở đó, chẳng hạn như bồn rửa bị rò rỉ. Một phương pháp giám sát dịch hại là sử dụng các tấm keo nhỏ, có bề mặt dính, không độc hại. Đặt các tấm keo một cách chiến lược xung quanh khu vực có vấn đề để bắt gián và xác định đường đi của chúng. Giống như tất cả các phương pháp kiểm soát sinh vật gây hại, cần có sự trợ giúp của chuyên gia, người có thể đảm bảo rằng các thiết bị được sử dụng đúng cách và an toàn và được đặt ở những khu vực khuất tầm nhìn của bệnh nhân, nhân viên và khách.

Phòng chống gián

Cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của gián là ngăn chặn gián xâm nhập vào tòa nhà của bạn. Vì mọi người thường xuyên ra vào bệnh viện nên gián rất dễ xâm nhập mà không bị phát hiện bằng đồ đạc của người đó hoặc qua lối vào mở. Gián cũng có thể xâm nhập vào dưới cửa ra vào và xung quanh vết nứt cửa sổ hoặc qua bất kỳ khe hở nào có chiều cao ít nhất 1.6 mm.

Bởi vì các bệnh viện mở cửa 24 giờ một ngày nên không bao giờ có thời điểm thích hợp để dọn dẹp một số khu vực nhất định trong cơ sở của bạn. Thông thường, việc vệ sinh phải được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, điều này đòi hỏi phải có một chương trình vệ sinh bằng văn bản nêu chi tiết tất cả các khu vực cần vệ sinh.

Vệ sinh

Ngoài việc theo dõi gián, hãy thực hiện các bước vệ sinh chủ động để ngăn chặn sự lây nhiễm phát triển.

 • Quét và lau nhà thường xuyên để loại bỏ các mảnh vụn thu hút gián. Đừng quên vệ sinh bên dưới máy móc, các thiết bị khác, bàn, giường. Cân nhắc sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA (không khí dạng hạt hiệu quả cao) để giúp loại bỏ bụi khỏi các vết nứt và kẽ hở nơi gián thích ẩn náu.
 • Làm sạch mọi vết tràn và nhanh chóng sửa chữa mọi thiết bị bị rò rỉ vì gián bị thu hút bởi các nguồn ẩm.
 • Gián có thể đến theo chuyến hàng, bao gồm cả chuyến hàng thực phẩm được gửi đến. Kiểm tra kỹ tất cả các hộp để phát hiện phân cũng như sâu bệnh sống hoặc chết trước khi bạn chấp nhận lô hàng.
 • Gián thường sống trong các hộp các tông sóng và ăn keo giữ các hộp lại với nhau để sinh tồn. Vứt bỏ hộp các tông ngay lập tức.
 • Lót và niêm phong tất cả các thùng rác và vứt rác thường xuyên để giảm nguồn thức ăn và những nơi ẩn náu tiềm ẩn.

Bảo trì cơ sở vật chất

Kết hợp với chương trình vệ sinh chi tiết, một vài nâng cấp cơ sở đơn giản cũng sẽ giúp ngăn chặn những con gián thích sống ngoài trời xâm nhập nếu ánh sáng hoặc nhiệt độ phát ra từ tòa nhà của bạn thu hút chúng.

 • Bịt kín các lỗ nhỏ ở bên ngoài cơ sở bằng chất bịt kín chịu được thời tiết để giúp ngăn gián xâm nhập vào tòa nhà của bạn. Gián thích cảm thấy áp lực trên lưng, vì vậy hãy thường xuyên theo dõi xem có kẽ hở nào có thể tạo điều kiện cho sâu bọ xâm nhập hay không.
 • Cắt tỉa thảm thực vật ở phía bên của tòa nhà của bạn. Gián sống ngoài trời trong cảnh quan có thể sử dụng thảm thực vật làm “cầu nối” dẫn ra bên ngoài cơ sở.
 • Giữ thùng rác càng xa tòa nhà càng tốt và làm việc với chuyên gia quản lý chất thải của bạn để thường xuyên làm sạch và xoay chúng.

Sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của bạn và việc giữ cho cơ sở của bạn không có gián sẽ giúp thúc đẩy một môi trường lành mạnh. Cần nỗ lực của cả nhóm để ngăn chặn gián xâm nhập vào cơ sở chăm sóc sức khỏe của bạn, vì vậy hãy dạy cho nhân viên của bạn vai trò của họ trong quy trình vệ sinh và bảo trì cơ sở. Với việc vệ sinh thường xuyên và bảo trì phòng ngừa, bạn có thể giúp cơ sở của mình giải quyết các vấn đề về gián.

Tác giả:PCS
Đã copy link
Bài viết liên quan
Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp (IPM): Bí Quyết Đuổi Côn trùng gây hại Khỏi Khách Sạn Của Bạn Mùa Hè Này
Khách sạn

Quản Lý Dịch Hại Tổng Hợp (IPM): Bí Quyết Đuổi Côn trùng gây hại Khỏi Khách Sạn Của Bạn Mùa Hè Này

Mùa hè đang đến gần, các Khách sạn trên khắp cả nước đã sẵn sàng cho mùa du lịch cao điểm trong năm, với hàng triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đang đặt chỗ nghỉ ngơi để tìm kiếm một khách sạn thoải mái giúp họ thư giãn. Không chỉ du khách mới có nhu cầu tìm kiếm nơi nghỉ ngơi mát mẻ - các loài côn trùng gây hại cũng thế.
4 Điều Cần Làm Nếu Nhà Hàng Của Bạn Có Gián
Nhà hàng F&B

4 Điều Cần Làm Nếu Nhà Hàng Của Bạn Có Gián

Quản lý một nhà hàng đòi hỏi phải xử lý nhiều vấn đề, và việc đối phó với sự xâm nhập của gián có thể khiến mọi hoạt động bị đình trệ. Từ việc vi phạm quy định về sức khỏe và khả năng phải đóng cửa cho đến ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn, các tổn thất về lợi nhuận có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Hãy giảm thiểu thiệt hại bằng cách đối mặt trực tiếp với vấn đề. Dưới đây là 4 điều bạn nên làm nếu nhà hàng của bạn xuất hiện gián.
Danh sách hạng mục kiểm tra rệp giường tại khách sạn của bạn
Khách sạn

Danh sách hạng mục kiểm tra rệp giường tại khách sạn của bạn

Để giúp bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, khách hàng, cũng như danh tiếng của doanh nghiệp bạn, rệp phải được theo dõi nhất quán trong khuôn viên khách sạn của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật quy trình vệ sinh và đánh giá phòng định kỳ cho nhân viên của mình để bao gồm việc kiểm tra rệp và các loài  gây hại khác.
5 lý do tại sao bạn nên xem xét chương trình IPM cho kho của mình
Kho vận

5 lý do tại sao bạn nên xem xét chương trình IPM cho kho của mình

Kho của bạn có lưu trữ côn trùng gây hại ngoài sản phẩm không? Nếu vậy, bạn có thể cần Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Nhiều chủ kho và người quản lý đang chuyển sang các chương trình IPM để giúp ngăn chặn và ngăn chặn sự xâm nhập. Dưới đây là năm lý do tại sao:
4 Cách để ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào Bệnh viện, Phòng khám
Bệnh viện & Phòng khám

4 Cách để ngăn chặn côn trùng xâm nhập vào Bệnh viện, Phòng khám

Với mùa đông chỉ còn là ký ức, bạn có thể nhận thấy cây cối, hoa cỏ xung quanh Bệnh viên, Phòng khám của bạn đang hồi sinh. Nếu bạn là giám đốc hoặc phụ trách về môi trường, bạn có thể đang chuẩn bị kế hoạch kiểm soát côn trùng của mình khi nhiệt độ bắt đầu tăng.
11 Dấu hiệu nhận biết côn trùng gây hại đang xâm nhập văn phòng của bạn
Văn phòng

11 Dấu hiệu nhận biết côn trùng gây hại đang xâm nhập văn phòng của bạn

Bạn thấy côn trùng trong văn phòng của mình? Chúng ta đang nói về các loài côn trùng gây hại thực sự, giống như các loại sinh vật đáng sợ bò xung quanh, vo ve xung quanh, gây thiệt hại và có thể mang mầm bệnh gây bệnh. Loại côn trùng gây hại có thể làm gián đoạn quy trình làm việc, giảm năng suất và gây hại cho danh tiếng nghề nghiệp của bạn.
Tại sao bạn nên xem xét một chương trình IPM cho nhà hàng của mình
Nhà hàng F&B

Tại sao bạn nên xem xét một chương trình IPM cho nhà hàng của mình

Quyết định rằng bạn không muốn côn trùng xâm nhập vào nhà hàng của mình thật dễ dàng. Các loài gây hại có thể khiến khách hàng ghê tởm, gây ra các đánh giá tiêu cực trên mạng, vi phạm các quy định về sức khỏe, gây khó chịu cho người lao động, làm ô nhiễm thực phẩm và ăn vào lợi nhuận. Tuy nhiên, quyết định làm thế nào để hạn chế sâu bệnh có thể không đơn giản.
8 điều có thể khiến cửa hàng của bạn dễ bị côn trùng gây hại hơn
Trung tâm thương mại & Bán lẻ

8 điều có thể khiến cửa hàng của bạn dễ bị côn trùng gây hại hơn

Không ai muốn côn trùng trong một cơ sở bán lẻ. Chủ sở hữu và người quản lý sự có mặt của chúng, nhân viên không muốn có đồng nghiệp là nó và khách hàng chắc chắn không muốn trải nghiệm mua sắm của họ bị hủy hoại. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giúp ngăn chặn các loài gây hại như gián, chuột, ruồi và những loài khác xâm nhập vào cửa hàng của bạn ngay từ đầu? Bước đầu tiên là học cách giúp ngăn chặn chúng.