Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS
Rắn sọc dưa (dọc dưa)

Kiến thức khoa học
về Rắn sọc dưa (dọc dưa)

Rắn sọc dưa (dọc dưa)
Tên khoa học

Elaphe radiata

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Rắn sọc dưa (dọc dưa)

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Rắn sọc dưa (dọc dưa)

Rắn sọc dưa (dọc dưa)

Nhận diện

Rắn sọc dưa là loài bò sát cỡ lớn, dài tới 2m. Đầu thuôn dài, phân biệt rõ với cổ. Có 2 vảy thái dương trước; mép trên có 8 - 9 vảy; vảy thân 19 hàng. Đầu nâu xám, từ mắt có 3 đường đen nhỏ; hai đường chạy xiên xuống mép và 1 đường qua thái dương nối với vòng đen ở gáy; lưng nâu xám hay xám, có 4 sọc đen chạy từ gáy tới quá nửa thân: 2 sọc ở giữa to và liên tục, 2 sọc ở bên mảnh hơn và đứt đoạn. 

Hành vi

Loài rắn không độc sống trên cạn, song rất dữ, dễ bị kích thích, thường gặp ở đồng bằng và trung du, thường ẩn trong các hang chuột đã bỏ không, leo trèo giỏi trên các bờ rào, bụi cây um tùm, đôi khi trên mái nhà tranh. 

Khi gặp nguy hiểm có tập tính tự vệ đặc biệt. Dựng đứng một phần ba thân về phía trước lên khỏi mặt đất. Phần thân sau không cuộn tròn mà làm thành hình chữ S trên mặt đất. Cổ phình to theo chiều trước sau làm da cổ căng rộng để lộ rõ màu vàng và đen ở da giữa các vảy cổ. Miệng há rộng, hung hăng, doạ nạt, dữ tợn như tập tính của rắn ráo hoặc rắn hổ trâu khi chuẩn bị cắn vào kẻ thù.

Chúng săn mồi cả ngày và đêm, có tập tính đuổi mồi

Ở miền Bắc Việt Nam, rắn sọc dưa có tập tính trú đông trong hang chuột bỏ trống từ cuối tháng 11 đến khoảng giữa tháng 3.

Sinh sản:

Đẻ trứng từ tháng 5 - 7, khoảng từ 5 - 12 trứng trong bụi cây hoặc trên lá khô và có tập tính canh trứng. Con non mới nở có chiều dài 20 - 30cm. 

Môi trường sống

Chúng thường sống quanh các khu dân cư, nương rẫy và ven rừng. Còn gặp loài này ở độ cao 1.480m. Việt Nam có ở Cao Bằng, Yên Bái, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Cà Mau v.v... Thế giới: Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia.