Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Ong Vàng

Ong Vàng
Tên khoa học

Paravespula

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Ong Vàng

Vì mỗi kiến trúc và tình trạng xâm lấn đều khác nhau, các chuyên gia PCS sẽ bắt đầu bằng việc khảo sát tình hình thực tế, từ đó đưa ra các phương án kiểm soát ong vàng phù hợp nhất.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Ong Vàng

Tại sao Ong Vàng xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?

Ong vàng bị thu hút bởi mùi hương và nguồn thức ăn từ các loại hoa quả trong khu vườn của bạn. Chúng có thể làm tổ trên tường và xâm nhập vào không gian qua các ô cửa mở.

Ong Vàng có hại như thế nào?

Ong vàng (hay còn gọi là ong đốm) không phải là loài ong độc hại và không thường tấn công con người nếu chúng không bị kích động hoặc đe dọa.

Tuy nhiên, như bất kỳ loài côn trùng nào khác, nếu bạn bị chích bởi ong vàng, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau, sưng, nóng ran, ngứa và đỏ da xung quanh vết chích. Trong một số trường hợp hiếm, người bị chích có thể phản ứng dị ứng và gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở, co giật và mất ý thức. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào sau khi bị chích, bạn nên tìm cấp cứu ngay lập tức.

Ngoài ra, ong vàng cũng có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn hoa và giúp duy trì đa dạng sinh học. Chúng là loài côn trùng hữu ích và cần được bảo vệ, đặc biệt trong bối cảnh suy thoái môi trường hiện nay.

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Ong Vàng?

Chúng ta có thể nhận ra sự xâm nhập của ong vàng khá dễ dàng vì chúng thường bay đi hút mật vào buổi sáng và xây dựng các tổ xung quanh khu vực kiếm ăn.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Ong Vàng

Ong Vàng

Nhận diện

Ong vàng có cơ thể hình bầu dục, dài khoảng 15 mm với màu sắc chủ yếu màu vàng đen. Các sọc màu sắc trên cơ thể của ong như một dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho các kẻ thù có ý định tấn công chúng.

Cấu tạo

Cơ thể của ong được chia thành các bộ phận như: đầu, chân, râu, ba khoang ngực và sáu khoang bụng.

Phần đầu của ong bao gồm mắt, râu và khoang miệng. Mắt ong bao gồm mắt kép có nhiệm vụ giúp chúng nhận biết thông tin về màu sắc, ánh sáng và phương hướng từ tia UV của mặt trời trong khi mắt đơn giúp định lượng lượng ánh sáng hiện có. Chiếc râu giúp ong cảm nhận mùi và đo tốc độ bay. Trong khi đó, hàm răng của ong dùng để ăn phấn hoa, tạo hình cho tổ, nuôi ấu trùng và ong chúa.

Hành vi

Như các loài ong khác, ong vàng có tính tổ chức cao và hàng ngàn cá thể có thể cùng nhau chia sẻ một tổ. Ba loài ong chính trong một tổ bao gồm: ong chúa, ong đực và ong thợ.

Mỗi tổ chỉ có một ong chúa đảm nhận nhiệm vụ giao phối với ong đực và sinh sản. Mỗi ong chúa có khả năng sản sinh 2000 quả trứng mỗi ngày.

Ong thợ sẽ có nhiệm vụ chăm sóc ấu trùng, cho chúng ăn phấn hoa và mật ong trong khoảng ba tuần đầu. Sau đó, những ấu trùng phát triển thành ong trưởng thành và trồi lên khỏi những ô kín trong tổ ong.

Ong đực chỉ chiếm một bộ phận thiểu số trong tổ. Chúng có một nhiệm vụ duy nhất là giao phối với ong chúa. Sau khi giao phối, ong đực sẽ chết.

Thụ phấn

Điều thú vị về loài ong chính là chúng đã duy trì sự sống cho các loài thực vật hơn hàng triệu năm nay. Chính quá trình lấy mật đã vô tình tạo ra sự thụ phấn. Nếu không có loài ong, nhiều loài thực vật sẽ không thể sinh sản và cuối cùng sẽ chết.

Một số loài Ong khác