Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Muỗi tại Việt Nam | Loài Muỗi | PCS

Muỗi là loài côn trùng bay phổ biến sống ở hầu hết các nơi trên thế giới. Hơn 3.500 loại muỗi có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Liệu có phải tất cả các loài muỗi đều truyền nhiễm bệnh. Cơ chế truyền bệnh của chúng như nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Muỗi tại Việt Nam | Loài Muỗi | PCS

Muỗi ở Việt Nam

Với khoảng hơn 200 loại muỗi phổ biến, trong những loại này có khoảng 12 loại lây lan vi trùng có thể khiến người bệnh bị bệnh. Những con muỗi khác làm phiền mọi người và được coi là muỗi phiền toái. Về cơ bản, muỗi phiền toái không lây lan mầm bệnh, có điều bạn cũng đừng chủ quan vội bởi vì bạn không thể biết con muỗi nào có thể truyền mầm bệnh cho đến khi nó đốt, điều quan trọng là bạn phải tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt.

Muỗi ở Việt Nam

Một số loài muỗi truyền mầm bệnh

Chỉ một số loại muỗi có thể truyền mầm bệnh (vi rút và ký sinh trùng) cho người và động vật. Vi-rút West Nile là một trong những bệnh do muỗi truyền phổ biến nhất ở nước ta. Các đợt bùng phát vi rút sốt xuất huyết, chikungunya và Zika đã xảy ra ở các tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, bao gồm thủ đô Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, ...

Sốt rét phổ biến ở Việt Nam vào thế kỷ 20 do muỗi Anopheles, phần lớn cả nước đều có loại muỗi này (đặc biệt là An. freeborni và An. quadrimaculatus), có thể truyền bệnh sốt rét. Theo thống kê moh.gov.vn bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam năm 2022 là 247.202 trường hợp mắc phải, 100 ca tử vong. Trong đó tại Hà Nội tính đến cuối tháng 9/2022 là 4700 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2021), còn thành phố Hồ Chí Minh theo thống kê có khoảng 75% tử vong do muỗi sốt xuất huyết là người lớn. Tại Đồng Tháp 9.983 ca (tăng 9.091 ca so với cùng kỳ năm 2021).

Làm thế nào muỗi bị nhiễm bệnh

Để một con muỗi bị nhiễm mầm bệnh và sau đó truyền mầm bệnh đó sang người hoặc động vật là một quá trình phức tạp, trải qua 5 bước sau:

 1. Muỗi hút máu người hoặc động vật.
 2. Nếu bữa ăn máu có chứa vi trùng, thì vi trùng đó phải truyền từ ruột muỗi vào cơ thể muỗi. Muỗi không truyền tất cả các loại mầm bệnh mà chỉ truyền những loại có thể phát triển hoặc nhân lên trong cơ thể muỗi.
 3. Mầm bệnh nhân lên trong cơ thể muỗi. Sau đó, vi trùng di chuyển từ cơ thể vào tuyến nước bọt, nơi tạo ra nước bọt. Quá trình này mất 2-3 tuần.
 4. Lần tiếp theo khi muỗi đốt người hoặc động vật, mầm bệnh sẽ truyền từ tuyến nước bọt vào máu của người hoặc động vật bị cắn.
 5. Người hoặc động vật có thể bị bệnh.

Khả năng bị nhiễm và lây lan mầm bệnh của muỗi phụ thuộc vào:

 • Loại vi trùng
 • Điều kiện môi trường, như nhiệt độ
 • Lượng vi trùng ăn trong bữa ăn máu
 • Tuổi của muỗi

Tại Việt Nam, các loại muỗi phổ biến nhất có thể lây lan mầm bệnh bao gồm:

 • Loài muỗi Aedes ( Ae. aegypti)

 

Hình ảnh hoài muỗi Aedes ( Ae. aegypti)
 • Loài muỗi Culex ( Cx. pipiens , Cx. tarsalis , Cx. quinquefasciatus )

       

Hình ảnh loài muỗi Culex

 

 • Loài muỗi Anopheles ( An. freeborni và An. quadrimaculatus )
Hình ảnh loài muỗi Anopheles An. freeborni
Hình ảnh loài muỗi Anopheles An. quadrimaculatus
Hình ảnh loài muỗi vằn

Một số Muỗi gây phiền toái

Hầu hết các loại muỗi ở Việt Nam là muỗi phiền toái. Những con muỗi này không truyền vi trùng gây bệnh cho người.

Những con muỗi phiền phức có thể trở thành vấn đề ngay lập tức sau những trận mưa lớn, hoặc thiên tai, chẳng hạn như bão hoặc lũ lụt. Khi mọi người dành thời gian bên ngoài để dọn dẹp sau cơn bão hoặc lũ lụt, họ có nhiều khả năng bị muỗi đốt. Số lượng lớn muỗi phiền toái có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực phục hồi. Vì lý do này, các chuyên gia kiểm soát muỗi tại các địa phương nơi bạn sinh sống thường sẽ thực hiện các bước để kiểm soát muỗi hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Tác giả:PCS
Đã copy link

Bài viết liên quan

Tại sao diệt mối là khó khăn? Làm cách nào để loại bỏ chúng
Muỗi

Tại sao diệt mối là khó khăn? Làm cách nào để loại bỏ chúng

Vâng, diệt mối là rất khó đối với chủ nhà bình thường. Dưới đây là 3 lý do tại sao lại khó diệt trừ mối đến vậy:
Kiểm soát Muỗi
Muỗi

Kiểm soát Muỗi

Muỗi thường xuất hiện ở các khu vực tối tăm, ẩm ướt và có nước đọng. Không chỉ gây ra những âm thanh khó chịu và những vết cắn ngứa ngáy, chúng là vật chủ lý tưởng của nhiều loại vi rút, vi khuẩn và nấm nguy hiểm như vi rút zika, vi rút sốt xuất huyết,... có thể dẫn đến tử vong. Bất kỳ ai trên thế giới này đều khó chịu với sự xuất hiện của muỗi, trong đó có khách hàng của bạn. Đây có thể trở thành một trở ngại lớn để khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
Tìm hiểu cách PCS Việt Nam diệt gián hiệu quả
Muỗi

Tìm hiểu cách PCS Việt Nam diệt gián hiệu quả

Chúng tôi bắt đầu với việc đánh giá toàn diện ngôi nhà của bạn để chẩn đoán vấn đề. Các chuyên gia của PCS kiểm tra từng phòng trong ngôi nhà hoặc tòa nhà của bạn, bao gồm cả những điểm khó tiếp cận và những nơi mà chủ nhà thường bỏ qua.
Tại sao bạn không nên tự kiểm soát muỗi?
Muỗi

Tại sao bạn không nên tự kiểm soát muỗi?

Bạn đã biết rằng muỗi có thể gây phiền toái. Không có gì có thể làm hỏng bữa tiệc nướng nhanh hơn tiếng rên rỉ chói tai của những kẻ hút máu đang đến để ăn thịt tay và chân của bạn. Tuy nhiên, những nốt ngứa chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến muỗi. Những con côn trùng này cũng có thể mang mầm bệnh, chẳng hạn như vi-rút Zika hoặc sốt xuất huyết,..., cũng như ký sinh trùng có thể khiến vật nuôi bị ốm.
Muỗi là gì? Tổng hợp các thông tin về muỗi
Muỗi

Muỗi là gì? Tổng hợp các thông tin về muỗi

Hầu như tất cả mọi người đã bị muỗi đốt. Muỗi có thể truyền mầm bệnh (vi trùng) qua vết đốt. Một người bị muỗi đốt và bị ốm là mắc bệnh do muỗi truyền, như vi rút West Nile, sốt xuất huyết hoặc sốt rét.
Vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex | Loài Muỗi | PCS

Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn thông tin về vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex. Các giai đoạn phát triển của chúng và một vài đặc tính chính của những loài này để bạn có thể căn cứ vào đó để có kế hoạch kiểm soát chúng hiệu quả.
Triệu chứng, cách ngăn ngừa và điều trị muỗi đốt | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Triệu chứng, cách ngăn ngừa và điều trị muỗi đốt | Loài Muỗi | PCS

Làm thế nào để điều trị muỗi đốt, các triệu chứng của muỗi đốt là gì? cách xử lý, ngăn ngừa chúng ra sao tất cả những thông tin này mời bạn xem chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Kiểm soát muỗi tại nhà | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Kiểm soát muỗi tại nhà | Loài Muỗi | PCS

Làm cách nào để kiểm soát muỗi hay diệt muỗi tại nhà hiệu quả? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây