Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiểm soát muỗi trong cộng đồng, các loại thuốc diệt muỗi

Một số loài muỗi có thể truyền vi-rút như sốt xuất huyết hoặc viêm não Nhật Bản khiến con người bị bệnh. Một số loài muỗi được gọi là loài muỗi phiền toái bởi chúng đốt người nhưng không truyền vi-rút. Mọi người đều có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát muỗi.
Kiểm soát muỗi trong cộng đồng, các loại thuốc diệt muỗi

Kiểm soát muỗi

Tìm hiểu về tầm quan trọng của việc kiểm soát muỗi, các nỗ lực kiểm soát ở cấp độ cộng đồng và những gì bạn có thể làm để tạo sự khác biệt trong lỗ lực giảm thiểu tối đa nguy hại của muỗi tại nhà hoặc nếu bạn là chuyên gia kiểm soát muỗi, bạn cũng nhận thêm được kinh nghiệm, nguồn lực và cơ hội đào tạo.

Tại sao kiểm soát muỗi lại quan trọng?

Một số loài muỗi có hại và có thể truyền vi-rút như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, Zika và ký sinh trùng như sốt rét. Những con muỗi khác làm phiền con người và được coi là muỗi “phiền toái”. Muỗi phiền toái đốt người, nhưng không truyền mầm bệnh. Trong số hơn 200 loại muỗi, khoảng 12 loại lan truyền mầm bệnh.

Tại sao kiểm soát muỗi lại quan trọng?

Chuyên gia kiểm soát muỗi theo dõi số lượng và loại muỗi trong một khu vực và mầm bệnh mà chúng có thể lây lan. Khi những con muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh đang truyền mầm bệnh sang người, hành động nhanh chóng của bạn có thể ngăn chặn sự lây lan thêm và ngăn chặn cho mọi người khỏi nguy cơ nhiễm bệnh từ muỗi. Các chuyên gia chia sẻ thông tin phòng ngừa với bạn và cộng đồng và sử dụng nhiều phương pháp cùng lúc để diệt ấu trùng muỗi và muỗi trưởng thành.

Mọi Người Có Thể Giúp Kiểm Soát Muỗi

 • Các chuyên gia kiểm soát muỗi xây dựng kế hoạch kiểm soát muỗi, thực hiện các công việc kiểm soát ấu trùng muỗi và muỗi trưởng thành, đồng thời đánh giá hiệu quả của các hành động được thực hiện.
  • Chương trình kiểm soát muỗi tại địa phương hoặc sở y tế địa phương có thể cung cấp thông tin về cho loài này về kiểm soát muỗi trong khu vực của bạn. Bạn có thể tìm kiếm thông tin về các đơn vị kiểm soát côn trùng này trên Internet.
 • Bạn, hàng xóm của bạn và cộng đồng cũng có thể thực hiện các bước để giảm muỗi trong và xung quanh nhà bạn cũng như trong khu phố của bạn.
  • Kiểm soát muỗi bên ngoài nhà của bạn.
  • Kiểm soát muỗi trong nhà của bạn.

Hỗ trợ các chương trình kiểm soát muỗi tại địa phương của bạn

Các hoạt động kiểm soát muỗi thường được xử lý ở cấp địa phương, chẳng hạn như thông qua chính quyền quận hoặc thành phố. Loại phương pháp kiểm soát muỗi được sử dụng bởi một chương trình phụ thuộc vào tùy từng thời điểm trong năm, loại muỗi được kiểm soát và môi trường sống của muỗi. Các phương pháp có thể bao gồm loại bỏ môi trường sống của ấu trùng muỗi, sử dụng thuốc diệt ấu trùng để diệt ấu trùng muỗi hoặc phun thuốc diệt côn trùng từ xe tải hoặc các thiết bị để diệt muỗi trưởng thành.

Hỗ trợ các chương trình kiểm soát muỗi tại địa phương của bạn

Chương trình kiểm soát muỗi tại nơi bạn đang sinh sống có thể cung cấp thông tin về loại sản phẩm đang được sử dụng trong khu vực của bạn.

Kiểm soát muỗi trong cộng đồng

Chính quyền địa phương và các chương trình kiểm soát muỗi thường sử dụng biện pháp quản lý muỗi tổng hợp (IMM), còn được gọi là quản lý dịch hại về muỗi tổng hợp (Integrated Mosquitoes Management).

Kiểm soát muỗi IMM sử dụng kết hợp các phương pháp để kiểm soát muỗi dựa trên sự hiểu biết về sinh học của muỗi và vòng đời của muỗi. IMM sử dụng các phương pháp, khi được tuân thủ đúng cách, sẽ an toàn và đã được khoa học chứng minh là có thể giảm số lượng muỗi, có thể giúp kiểm soát muỗi tốt đối với các gia đình.

 • Các chuyên gia kiểm soát muỗi phát triển các kế hoạch kiểm soát muỗi, thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát ấu trùng, nhộng và muỗi trưởng thành, đồng thời đánh giá hiệu quả của các chương trình kiểm soát muỗi.
 • Bạn, hàng xóm và cộng đồng của bạn cũng có thể thực hiện các bước để giảm thiểu muỗi trong và xung quanh nhà cũng như trong khu phố của bạn.

Chương trình kiểm soát muỗi làm gì

Chương trình kiểm soát muỗi thực hiện 5 bước sau:

Tiến hành giám sát muỗi

Giám sát muỗi giúp các chuyên gia và chính quyền địa phương xác định thời điểm, địa điểm và cách kiểm soát muỗi trước khi mọi người bắt đầu bị bệnh. Các chuyên gia kiểm soát muỗi muốn biết:

Có bao nhiêu con muỗi trong khu vực?

 • Những loại muỗi?
 • Đâu là nguồn nước đọng nơi muỗi đẻ trứng và nơi sinh sống của ấu trùng và nhộng muỗi?
 • Chúng đang lây lan vi trùng gì?
 • Thuốc diệt côn trùng đã đăng ký với Cơ quan chức năng và có hiệu quả trong việc tiêu diệt muỗi tại địa phương không?
 • Các kỹ thuật kiểm soát muỗi hiện tại có hiệu quả không?

Chính quyền địa phương và các cơ quan kiểm soát muỗi sử dụng thông tin thu thập được thông qua giám sát muỗi để lên kế hoạch cho các hoạt động kiểm soát. Nếu các chuyên gia phát hiện ra rằng muỗi địa phương đang lan truyền vi-rút (như West Nile, sốt xuất huyết, Zika), họ sẽ tăng cường các hoạt động được xác định trong kế hoạch kiểm soát muỗi của họ.

Loại bỏ những nơi muỗi đẻ trứng

Muỗi đẻ trứng trên hoặc gần nước vì ấu trùng cần nước để tồn tại. Các chuyên gia và mọi người có thể loại bỏ nước đọng để giảm ấu trùng muỗi trước khi chúng trở thành muỗi bay trưởng thành.

Loại bỏ những nơi muỗi đẻ trứng

 • Các chuyên gia tại các cơ quan chính quyền địa phương và các khu kiểm soát muỗi có thể thu gom và xử lý lốp xe bị đổ trái phép, dọn dẹp và bảo trì các không gian công cộng như công viên và lối đi xanh, đồng thời dọn dẹp các bãi rác trái phép và rác ven đường.
 • Bạn, hàng xóm và cộng đồng của bạn có thể loại bỏ nước đọng. Mỗi tuần một lần, các vật dụng chứa nước như lốp xe, xô, chậu cây, đồ chơi, bể bơi, bồn tắm cho chim, đĩa lót chậu hoa và thùng rác nên được đổ và cọ rửa, lật úp, đậy nắp hoặc vứt bỏ.
 • Nếu cần, một sự kiện dọn dẹp cộng đồng có thể được tổ chức để loại bỏ các vật dụng lớn như lốp xe đọng nước.
Kiểm soát ấu trùng và nhộng

Khi trứng muỗi nở ra, chúng trở thành ấu trùng và sau đó là nhộng. Cả ấu trùng và nhộng đều sống ở vùng nước đọng. Đổ hoặc loại bỏ nước đọng trong và xung quanh nhà của bạn là một cách để kiểm soát ấu trùng. Đối với nước đọng không thể đổ, tháo cạn có thể dùng thuốc diệt bọ gậy để diệt lăng quăng. Thuốc diệt ấu trùng là sản phẩm dùng để diệt ấu trùng muỗi trước khi chúng trở thành muỗi trưởng thành đốt.

Kiểm soát ấu trùng và nhộng

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt bọ gậy đã đăng ký với Cơ quan chức năng.

 • Các chuyên gia kiểm soát muỗi xử lý các công trình và thùng chứa nước ở những nơi công cộng, chẳng hạn như cống thoát nước mưa,... Họ cũng có thể xử lý nước đọng trên tài sản tư nhân như một phần của chiến dịch dọn dẹp khu phố.
 • Mọi người có thể xử lý nước đọng không thể đổ hoặc thoát nước, chẳng hạn như thùng chứa nước mưa và nắp hồ bơi, bằng thuốc diệt bọ gậy. Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn biểu tượng bên ngoài. Tìm hiểu thêm về cách kiểm soát muỗi bên ngoài nhà của bạn.
 • Kiểm soát ấu trùng và nhộng trước khi chúng trưởng thành có thể giảm thiểu nhu cầu sử dụng rộng rãi thuốc diệt côn trùng để diệt muỗi trưởng thành.
Diệt Muỗi Trưởng Thành

Muỗi trưởng thành có thể truyền vi-rút (như sốt xuất huyết, zika hoặc những loại khác) khiến bạn bị bệnh. Khi các hoạt động giám sát cho thấy quần thể muỗi trưởng thành đang gia tăng hoặc chúng đang lan truyền vi-rút, các chuyên gia có thể quyết định áp dụng thuốc diệt muỗi trưởng thành để tiêu diệt muỗi trưởng thành. Thuốc diệt muỗi trưởng thành giúp giảm số lượng muỗi trưởng thành trong một khu vực và giảm nguy cơ mọi người sẽ bị bệnh.

Diệt Muỗi Trưởng Thành

Bạn và gia đình có thể sử dụng thuốc diệt muỗi trưởng thành đã đăng ký với Cơ quan chức năng.

 • Nếu muỗi đang phát tán vi-rút, các chuyên gia sẽ phun thuốc diệt muỗi bằng cách sử dụng bình xịt đeo lưng, xe tải.
 • Mọi người có thể mua thuốc diệt muỗi trưởng thành và sử dụng chúng trong và ngoài nhà của họ. Luôn làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm biểu tượng bên ngoài. Không sử dụng nhiều sản phẩm hơn chỉ dẫn hoặc tần suất nhiều hơn so với hướng dẫn ghi trên nhãn.
Giám sát các chương trình điều khiển

Để đảm bảo rằng các hoạt động kiểm soát muỗi có hiệu quả, các chuyên gia giám sát hiệu quả của những nỗ lực kiểm soát cả ấu trùng và muỗi trưởng thành. Ví dụ, nếu thuốc diệt côn trùng không hoạt động tốt như dự đoán, các chuyên gia có thể tiến hành các nghiên cứu bổ sung về tính kháng thuốc diệt côn trùng hoặc đánh giá thiết bị được sử dụng để phun thuốc diệt côn trùng.

Thuốc diệt bọ gậy

Thuốc diệt bọ gậy là một loại thuốc diệt côn trùng được sử dụng để kiểm soát muỗi trong nhà và ngoài trời xung quanh nhà bạn. Chúng hoạt động bằng cách tiêu diệt ấu trùng muỗi trước khi chúng có thể trưởng thành. Một số loại thuốc có hiệu quả khi muỗi ăn phải và một số loại thuốc có hiệu quả khi chúng tiếp xúc với ấu trùng. Khi được sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm, thuốc diệt bọ gậy không gây hại cho người, vật nuôi hoặc môi trường.

Trong thời gian bùng phát dịch bệnh, các cơ quan chính quyền địa phương và các khu vực kiểm soát muỗi sẽ đi đầu trong các hoạt động kiểm soát muỗi quy mô lớn. Một hoạt động là áp dụng thuốc diệt bọ gậy. Các chuyên gia kiểm soát muỗi được cấp phép áp dụng thuốc diệt bọ gậy đã đăng ký với Cơ quan chức năng bằng cách sử dụng máy phun đeo lưng, xe tải hoặc máy bay tùy thuộc vào quy mô của khu vực bị ảnh hưởng.

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt ấu trùng để cho các vùng nước nhỏ trong sân và ngoài nhà theo hướng dẫn.

Các dạng diệt bọ gậy

Thuốc diệt ấu trùng có nhiều dạng.

 • Dạng lỏng – Các sản phẩm diệt bọ gậy dạng lỏng được phun trực tiếp vào nước bằng cách sử dụng bình xịt đeo lưng và bình xịt gắn trên xe tải.
 • Dạng viên nén, bit, viên nhỏ, hạt nhỏ,.. – Những dạng thuốc diệt bọ gậy này cũng được áp dụng cho những khu vực muỗi đẻ trứng.
Các loại thuốc diệt ấu trùng

Thuốc diệt bọ gậy đã đăng ký với Cơ quan chức năng đã được nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Các quan chức y tế công cộng và các chuyên gia kiểm soát muỗi sử dụng ba loại thuốc diệt bọ gậy: thuốc diệt bọ gậy vi khuẩn, chất điều hòa sinh trưởng côn trùng, dầu và màng.

Thuốc diệt ấu trùng vi khuẩn

Các loại thuốc diệt ấu trùng sau đây được làm từ các chất tự nhiên.

 • Phân loài vi khuẩn Bacillus thuringiensis israelensis ( Btibiểu tượng bên ngoài) được tìm thấy trong đất và gây độc cho ấu trùng muỗi, ruồi đen và ruồi. Bti đã được sử dụng để kiểm soát muỗi trong hơn 30 năm.
 • Vi khuẩn Saccharopolyspora spinosa được tìm thấy trong đất và gây độc cho muỗi, kiến, ruồi giấm và các côn trùng khác. Spinosadbiểu tượng bên ngoài là một loại thuốc diệt ấu trùng thương mại có nguồn gốc từ vi khuẩn này.
 • Vi khuẩn Lysinibacillus sphaericus (còn được gọi là Bacillus sphaericus) được tìm thấy trong đất. Nó hoạt động tốt trên một số loài muỗi nhưng không hoạt động trên muỗi Aedes aegypti .

Thuốc ức chế sinh trưởng côn trùng

Những loại thuốc diệt ấu trùng này ngăn chặn ấu trùng muỗi hoàn thành giai đoạn chưa trưởng thành của chúng, vì vậy chúng không phát triển thành giai đoạn trưởng thành. Methoprene và pyriproxyfenbiểu là những ví dụ về chất điều hòa sinh trưởng côn trùng.

Thuốc ức chế sinh trưởng côn trùng

 

Dầu và vôi bột

Các ngành nghề kiểm soát muỗi được cấp phép sử dụng dầu và bột để diệt ấu trùng và nhộng muỗi. Dầu khi được sử dụng cho nước sẽ trải thành một lớp mỏng trên bề mặt nước. Ấu trùng muỗi và nhộng thở trên mặt nước bị chết đuối. Còn với trường hợp vôi bột, độ nóng của chúng diệt lăng quăng, trứng và bọ gậy cực kỳ nhanh chóng có điều với những khu vực lớn như ao hồ, khu vực rộng thì phương án này không hiệu quả. Sử dụng dầu và vôi là những phương pháp hiệu quả để tiêu diệt nhộng mà tiết kiệm.

Thuốc diệt muỗi trưởng thành

Thuốc diệt muỗi là thuốc diệt côn trùng được các chương trình kiểm soát muỗi sử dụng để diệt muỗi trưởng thành.

Các hình thức thuốc diệt muỗi trưởng thành

Các cơ quan chính quyền địa phương và các quận kiểm soát muỗi sử dụng thuốc diệt muỗi dạng lỏng. Một cách có thể áp dụng thuốc diệt muỗi trưởng thành dạng lỏng là phun thể tích cực thấp (ULV). Máy phun ULV biến chất lỏng thành những giọt rất nhỏ lơ lửng trong không khí và tiêu diệt muỗi bay khi tiếp xúc. Chỉ cần một lượng nhỏ thuốc diệt muỗi trưởng thành để tiêu diệt muỗi bay trưởng thành trong một khu vực.

Thuốc diệt muỗi trưởng thành dạng lỏng cũng có thể được sử dụng dưới dạng thuốc xịt còn sót lại. Chất lỏng được phun lên thảm thực vật và các tòa nhà và để khô. Những phương pháp điều trị này tập trung vào những nơi muỗi có khả năng hạ cánh và nghỉ ngơi, khiến chúng tiếp xúc với thuốc diệt côn trùng. Phun tồn lưu là một ứng dụng đặc biệt thường không được các cơ quan chính quyền địa phương và các khu vực kiểm soát muỗi sử dụng. Chúng được áp dụng phổ biến hơn bởi các chuyên gia kiểm soát dịch hại.

Các loại thuốc diệt muỗi trưởng thành

Thuốc diệt muỗi trưởng thành đã đăng ký với Cơ quan chức năng đã được nghiên cứu về tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn. Các loại thuốc diệt muỗi trưởng thành chính được sử dụng ở Việt Nam là phốt phát hữu cơ, pyrethrin tự nhiên và pyrethroid tổng hợp.

Thuốc diệt côn trùng dòng Organophosphates

Organophosphates là các hợp chất hóa học được sử dụng để kiểm soát muỗi và sâu hại cây trồng. Organophosphates tiêu diệt muỗi bằng cách ngăn chặn hệ thống thần kinh của chúng hoạt động bình thường. Các loại phốt phát hữu cơ phổ biến được các chuyên gia kiểm soát muỗi ở Việt Nam sử dụng bao gồm malathion và naled.

Thuốc diệt côn trùng dòng Organophosphates

Pyrethrin tự nhiên và pyrethroid tổng hợp

Pyrethrin tự nhiên được chiết xuất từ ​​một số bông hoa cúc. Các chuyên gia kiểm soát muỗi sử dụng pyrethrins tự nhiên, thường được gọi là pyrethrum, để tiêu diệt muỗi trưởng thành bằng cách phun ULV.

Pyrethroid tổng hợp tương tự như pyrethrins tự nhiên. Các chuyên gia kiểm soát muỗi sử dụng các loại pyrethroid tổng hợp khác nhau để tiêu diệt muỗi trưởng thành bằng cách phun ULV. Ví dụ về pyrethroid tổng hợp bao gồm permethrin, sumithrin ( d-phenothrin) và deltamethrin.

Cả pyrethrin tự nhiên và pyrethroid tổng hợp đều tiêu diệt muỗi bằng cách ngăn cản hệ thần kinh của chúng hoạt động bình thường.

Các loại thuốc diệt muỗi hiệu quả được Bộ Y Tế khuyên dùng trong nhóm này là: Map Permethrin 50EC của Map Pacific Singapor; Permercide 50EC của Hợp Trí Việt Nam; Fendona 10SC của Basf Đức, SECLIRA của Basf Đức, Icon 2.5CS của Syngenta Thụy Sỹ, Sumithriln 10SC của Sumitomo Nhật Bản.

Phun thuốc muỗi bằng xe tải chuyên dụng

Những Điều Bạn Cần Biết Về Việc Phun Muỗi Từ Xe Tải

Xe tải được trang bị thiết bị phun đặc biệt có thể được sử dụng để xử lý các khu vực bằng thuốc diệt bọ gậy hoặc thuốc diệt muỗi trưởng thành để diệt ấu trùng muỗi hoặc muỗi trưởng thành. Quá trình này được gọi là phun bằng xe tải. Phun xe tải được sử dụng để:

 • Kiểm soát và giảm số lượng muỗi có thể truyền vi-rút. Điều này có thể làm giảm khả năng bạn bị bệnh.
 • Kiểm soát và giảm số lượng muỗi vằn gây phiền toái cho con người nhưng không làm lây lan virus.
 • Xử lý muỗi toàn bộ khu vực lân cận trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với một số phương pháp khác.

Các khu kiểm soát muỗi hoặc các cơ quan chính quyền địa phương theo dõi cả muỗi phiền toái và muỗi có thể truyền vi-rút. Phun thuốc diệt ấu trùng và thuốc diệt muỗi trưởng thành từ xe tải, theo hướng dẫn trên nhãn, là một cách để diệt ấu trùng muỗi hoặc muỗi trưởng thành trong một khu vực. Điều này đặc biệt quan trọng khi mọi người trong cộng đồng bị bệnh do muỗi đốt.

Phun thuốc muỗi bằng xe tải chuyên dụng

Xe tải phun thuốc diệt muỗi là gì?
 • Diệt muỗi: Xe phun thuốc diệt muỗi phun một lượng rất nhỏ thuốc diệt côn trùng vào không khí để diệt muỗi bay. Bình xịt này là một làn sương mịn hoạt động như một máy phun sương trong khu vực.
 • Diệt bọ gậy: Xe tải diệt muỗi phun trực tiếp thuốc diệt bọ gậy vào nước nơi phát hiện có muỗi. Loại ứng dụng này cũng hữu ích để tiêu diệt ấu trùng muỗi sống ở những nơi khó tiếp cận.
Khi nào quá trình phun xảy ra?

Diệt muỗi trưởng thành: Việc phun thuốc xảy ra khi muỗi hoạt động mạnh nhất. Nói chung, các cơ quan chính quyền địa phương hoặc khu vực kiểm soát muỗi thông báo ngày và giờ phun thuốc trên báo địa phương, trên trang web của quận và phương tiện truyền thông xã hội, thông qua thông báo dịch vụ công cộng, qua điện thoại hoặc thông báo từng nhà.

Diệt ấu trùng: Thường được thực hiện vào ban ngày để người lái xe có thể dễ dàng xác định vị trí các vùng nước nơi ấu trùng muỗi đã được phát hiện.

Cộng đồng phun thuốc thường xuyên như thế nào?

Sau khi phun thuốc, các cơ quan chính quyền địa phương hoặc khu vực kiểm soát muỗi sẽ theo dõi quần thể muỗi và xử lý lại một khu vực khi cần thiết để giảm khả năng người dân bị muỗi đốt.

Phun thuốc diệt muỗi có gây hại cho người, vật nuôi, động vật hoặc môi trường không?

Khi được áp dụng bởi một chuyên gia kiểm soát côn trùng đã được cấp phép, thực hiện tuân theo hướng dẫn trên nhãn thì việc phun thuốc trên xe tải sẽ gây ra rủi ro tối thiểu cho con người, vật nuôi, động vật và môi trường. Có khả năng việc phun thuốc diệt ấu trùng, như Bti, hoặc thuốc diệt muỗi trưởng thành có thể gây kích ứng mắt nếu người dân bị tiếp xúc khi phun thuốc.

Tôi nên làm gì trong hoặc sau khi phun thuốc?

Việc phun thuốc là an toàn khi được áp dụng bởi một chuyên gia kiểm soát côn trùng được cấp phép, người tuân theo các hướng dẫn trên nhãn. Nếu bạn muốn ở trong nhà bạn có thể đóng cửa sổ và cửa ra vào, nhưng điều đó là không cần thiết. Bình xịt không gây hại cho vật nuôi, nhưng bạn có thể chọn mang chúng vào trong nhà khi phun thuốc. Liên hệ với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào sau khi phun thuốc.

Các phương pháp mới để kiểm soát muỗi trên thế giới

Các phương pháp mới nổi trong kiểm soát muỗi đã được sử dụng trong nhiều năm để quản lý các loại côn trùng khác. Chúng hiện đang được đánh giá về tính hiệu quả trong việc giảm số lượng muỗi. Các phương pháp mới hiện nay bao gồm:

 • Muỗi biến đổi gen
 • Muỗi chiếu xạ
 • Muỗi mang vi khuẩn Wolbachia

Các phương pháp mới hiện nay để kiểm soát muỗi có thể được sử dụng như một phần của phương pháp quản lý muỗi tổng hợp. Các phương pháp mới nổi có thể là cách ưu tiên để giảm số lượng muỗi ở những khu vực không thể sử dụng thuốc trừ sâu, không được cộng đồng ủng hộ hoặc ở những nơi kháng thuốc trừ sâu làm giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu.

Kiểm soát muỗi trong thời gian bùng phát

Tại sao điều quan trọng là phải diệt muỗi trong một đợt bùng phát?

Khi những con muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh đang truyền vi-rút sang người, hành động nhanh chóng có thể ngăn chặn sự lây lan thêm và ngăn ngừa nhiều người bị bệnh hơn. Bằng cách sử dụng nhiều phương pháp kiểm soát muỗi cùng một lúc, mọi người và cộng đồng có thể giúp ngăn chặn bùng phát.

Các cơ quan chính quyền địa phương và các quận kiểm soát muỗi đi đầu trong các hoạt động kiểm soát muỗi quy mô lớn để tiêu diệt ngay muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh. Bạn cũng có thể thực hiện các bước để giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của mình.

Hoạt động kiểm soát muỗiTại sao hoạt động kiểm soát muỗi lại quan trọngCác cơ quan chính quyền địa phương hoặc khu vực kiểm soát muỗi làm gìBạn và các Chuyên gia kiểm soát côn trùng gây hại có thể làm gì

Sử dụng sản phẩm diệt muỗi trưởng thành.

Thuốc diệt muỗi trưởng thành là cách duy nhất để tiêu diệt ngay muỗi trưởng thành bị nhiễm bệnh và ngăn chặn sử lây lan của vi-rút.Tùy thuộc vào diện tích của khu vực, hãy sử dụng bình phun, xẻ tải phun để phun thuốc diệt muỗi trưởng thànhÁp dụng thuốc diệt muỗi theo hướng dẫn trên nhãn để diệt muỗi trong nhà và ngoài nhà.
Ngăn không cho muỗi đẻ trứng và để trứng nở.Muỗi để trứng trong hoặc gần nước. Muỗi có thể hoàn thành vòng đời của chúng trong khoảng cách một tuần.
 • Thu gom và xử lý lốp xe bị bỏ rơi và rác ven đường.
 • Dọn dẹp và duy trì các không gian công cộng như công viên và đường xá, các nơi tập trung nước đọng.
Mỗi tuần một lần, đổ nước và cọ rửa, lật úp, đậy nắp hoặc vứt bỏ các vật dụng chứa nước như lốp xe, xô, chậu, trồng cây, đồ chơi, chậu tắm cho động vật, thùng rác,...
Sử dụng thuốc diệt bọ gậy để ngăn ấu trùng nở thành muỗi trưởng thànhSử dụng những loại thuốc diệt bọ gậy, ấu trùng muỗi có trong nước. Diệt bọ gậy làm giảm số lượng muỗi trưởng thành có thể bị nhiễm bệnh và lây lan mầm bệnh.
 • Xử lý nước đọng hoặc thùng chứa nước đọng ở những nơi công cộng
 • Xử lý nước đọng trên tài sản tư nhân như một phần của chiến dịch dọn dẹp khu phố hoặc kiểm soát muỗi.
 • Áp dụng thuốc diệt bọ gậy theo hướng dẫn trên nhãn cho các vật dụng như đài phun nước, bẻ tự hoại và nắp, bạt hồ bơi có chứa nước.
 • Không xử lý nước sẽ được sử dụng để uống.

Muỗi, Bão và Lũ lụt

Những gì bạn cần biết
 • Muỗi trưởng thành thường không sống sót sau gió lớn trong cơn bão.
 • Ngay sau một cơn bão, lũ lụt xảy ra. Trứng muỗi do nước lũ muỗi đẻ trứng trong các trận lũ trước nở ra trong đất. Điều này dẫn đến quần thể muỗi trong nước lũ rất lớn. Hầu hết những con muỗi này được coi là muỗi phiền toái.
 • Nói chung, loài muỗi phiền phức không truyền vi-rút gây bệnh cho người. Các loại muỗi có thể lây lan vi-rút có thể tăng lên trong 2 tuần sau cơn bão, đặc biệt là ở những khu vực không bị lũ lụt nhưng có nhiều mưa hơn bình thường. Tuy nhiên, có thể mất thêm vài tuần trước khi muỗi có thể bắt đầu truyền vi-rút sang người.
 • Lượng mưa tăng lên có thể dẫn đến trứng muỗi nở nhiều hơn. Ở những khu vực đang có sự lây lan của vi-rút chikungunya, sốt xuất huyết, West Nile hoặc Zika, bạn có thể có nguy cơ cao bị nhiễm vi-rút. Thực hiện các bước để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị muỗi đốt.
 • Bởi vì mọi người dành nhiều thời gian hơn bên ngoài để dọn dẹp sau cơn bão hoặc lũ lụt, họ có nhiều khả năng bị muỗi đốt. Mặc dù những con muỗi này thường không lây lan vi-rút, nhưng chúng có thể là những kẻ cắn hung hãn. Một số người có thể phản ứng mạnh hơn với vết cắn. Tìm hiểu về vết muỗi đốt và thực hiện các bước để giảm sưng và ngứa. Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu các triệu chứng xấu đi.
 • Một số lượng lớn muỗi trong nước lũ có thể làm chậm nỗ lực phục hồi bằng cách gây khó khăn cho công việc ngoài trời. Việc sử dụng thuốc diệt côn trùng của các chuyên gia kiểm soát muỗi có thể làm giảm số lượng muỗi ở các khu vực bị ảnh hưởng.
 • Lũ lụt do bão gây ra có thể nghiêm trọng và số lượng muỗi gây phiền toái hoặc nước lũ dự kiến ​​sẽ tăng lên trong vài tuần sau lũ lụt. Tuy nhiên, vì muỗi gây phiền toái hoặc nước lũ không truyền vi-rút sang người nên số người mắc các bệnh do muỗi lây lan không được dự đoán là sẽ tăng sau lũ lụt.
 • Các nhà phụ trách y tế của địa phương có thể yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật từ CDC để theo dõi tình hình lũ lụt.

Bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi muỗi đốt

 

Bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi muỗi đốt
 • Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài.
 • Sử dụng thuốc chống côn trùng đã đăng ký với Cơ quan chức năng như Bộ Y Tế với một trong các hoạt chất sau: DEET, picaridin, IR3535, dầu bạch đàn chanh, para-menthane-diol.
 • Xử lý quần áo và thiết bị bằng permethrin 0,5%.
 • Tìm hiểu thêm về muỗi đốt và cách tự bảo vệ mình.
Thực hiện các bước để kiểm soát muỗi trong và ngoài nhà của bạn

Sau một cơn bão hoặc lũ lụt, sở y tế hoặc khu vực kiểm soát muỗi thường sẽ thực hiện các bước để giảm số lượng muỗi. Sau khi lũ rút, cư dân có thể thực hiện các bước để giúp kiểm soát muỗi trong và xung quanh nhà của họ để ngăn ngừa muỗi đốt.

 • Loại bỏ nước đọng nơi muỗi có thể đẻ trứng. Mỗi tuần một lần, đổ nước và cọ rửa, lật úp, đậy nắp hoặc vứt bỏ bất kỳ vật dụng nào có thể chứa nước như lốp xe, tấm bạt, xô, chậu trồng cây, đồ chơi, hồ bơi, bồn tắm cho chim, đĩa đựng hoa hoặc thùng rác.
 • Giữ muỗi bên ngoài.
  • Cài đặt hoặc sửa chữa và sử dụng màn hình cửa sổ và cửa ra vào.
  • Không để các cửa, kể cả cửa nhà để xe, bị mở.
  • Sử dụng điều hòa khi có thể.

Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn có bất cứ thông tin nào thắc mắc hãy liên hệ với chuyên gia PCS theo form nội dung sau chúng tôi sẽ giải đáp ngay:

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia của PCS
PCS ĐƠN VỊ KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG DỊCH HẠI HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Tác giả:PCS
Đã copy link

Bài viết liên quan

Tại sao bạn không nên tự kiểm soát muỗi?
Muỗi

Tại sao bạn không nên tự kiểm soát muỗi?

Bạn đã biết rằng muỗi có thể gây phiền toái. Không có gì có thể làm hỏng bữa tiệc nướng nhanh hơn tiếng rên rỉ chói tai của những kẻ hút máu đang đến để ăn thịt tay và chân của bạn. Tuy nhiên, những nốt ngứa chỉ là phần nổi của tảng băng khi nói đến muỗi. Những con côn trùng này cũng có thể mang mầm bệnh, chẳng hạn như vi-rút Zika hoặc sốt xuất huyết,..., cũng như ký sinh trùng có thể khiến vật nuôi bị ốm.
Kiểm soát Muỗi
Muỗi

Kiểm soát Muỗi

Muỗi thường xuất hiện ở các khu vực tối tăm, ẩm ướt và có nước đọng. Không chỉ gây ra những âm thanh khó chịu và những vết cắn ngứa ngáy, chúng là vật chủ lý tưởng của nhiều loại vi rút, vi khuẩn và nấm nguy hiểm như vi rút zika, vi rút sốt xuất huyết,... có thể dẫn đến tử vong. Bất kỳ ai trên thế giới này đều khó chịu với sự xuất hiện của muỗi, trong đó có khách hàng của bạn. Đây có thể trở thành một trở ngại lớn để khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp.
Làm thế nào để giảm thiểu các vấn đề về muỗi trong khuôn viên khách sạn của bạn
Muỗi

Làm thế nào để giảm thiểu các vấn đề về muỗi trong khuôn viên khách sạn của bạn

Đối với các khách sạn được dùng làm địa điểm tổ chức các sự kiện như đám cưới, đoàn tụ, hội nghị và gây quỹ, sân ngoài trời có thể là một đặc điểm bán hàng quan trọng. Quá nhiều muỗi có thể ngăn khách tận hưởng chuyến thăm của họ một cách trọn vẹn nhất và chúng cũng sẽ khiến khách của bạn trở về nhà với một lời nhắc nhở khó chịu về khách sạn của bạn, điều này có thể tác động tiêu cực đến danh tiếng của bạn.
Muỗi là gì? Tổng hợp các thông tin về muỗi
Muỗi

Muỗi là gì? Tổng hợp các thông tin về muỗi

Hầu như tất cả mọi người đã bị muỗi đốt. Muỗi có thể truyền mầm bệnh (vi trùng) qua vết đốt. Một người bị muỗi đốt và bị ốm là mắc bệnh do muỗi truyền, như vi rút West Nile, sốt xuất huyết hoặc sốt rét.
Muỗi tại Việt Nam | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Muỗi tại Việt Nam | Loài Muỗi | PCS

Muỗi là loài côn trùng bay phổ biến sống ở hầu hết các nơi trên thế giới. Hơn 3.500 loại muỗi có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Liệu có phải tất cả các loài muỗi đều truyền nhiễm bệnh. Cơ chế truyền bệnh của chúng như nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex | Loài Muỗi | PCS

Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn thông tin về vòng đời của các loài muỗi Aedes, Anopheles, Culex. Các giai đoạn phát triển của chúng và một vài đặc tính chính của những loài này để bạn có thể căn cứ vào đó để có kế hoạch kiểm soát chúng hiệu quả.
Triệu chứng, cách ngăn ngừa và điều trị muỗi đốt | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Triệu chứng, cách ngăn ngừa và điều trị muỗi đốt | Loài Muỗi | PCS

Làm thế nào để điều trị muỗi đốt, các triệu chứng của muỗi đốt là gì? cách xử lý, ngăn ngừa chúng ra sao tất cả những thông tin này mời bạn xem chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!
Kiểm soát muỗi tại nhà | Loài Muỗi | PCS
Muỗi

Kiểm soát muỗi tại nhà | Loài Muỗi | PCS

Làm cách nào để kiểm soát muỗi hay diệt muỗi tại nhà hiệu quả? Mời các bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây