Kiểm soát côn trùng
Ngăn ngừa & Bảo vệ
Bách khoa côn trùng
Vì sao chọn PCS

Kiến thức khoa học
về Chuột nhà

Chuột nhà
Tên khoa học

Rattus rattus

GIẢI PHÁP

Làm thế nào để loại bỏ Chuột nhà

Bạn có thể làm gì?

Bảo quản cẩn thận thức ăn, nguồn nước và các nguồn thu hút chuột khác. Không nên mở cửa sổ và cửa chính, đặc biệt vào ban đêm là khoảng thời gian loại gặm nhấm hoạt động mạnh nhất.

Các chuyên gia PCS sẽ làm gì?

PCS sẽ áp dụng các phương pháp diệt chuột hiệu quả và an toàn. Chúng tôi cam kết tiêu diệt chuột tận gốc, ngay cả khi chúng còn ở trong hang. Kiểm soát chuột là công việc lâu dài và cần được thực hiện theo quy trình bài bản bao gồm các bước: Khảo sát, lên phương án, thực hiện và nghiệm thu.

FAQs

Những câu hỏi thường gặp
về Chuột nhà

Tại sao Chuột Nhà xâm lấn vào nhà/doanh nghiệp của tôi?
  1. Thức ăn: Chuột sẽ tìm cách truy cập vào nhà bạn nếu chúng tìm thấy mùi thức ăn hoặc thấy thức ăn được bỏ lãng mà chúng có thể ăn được. Vì vậy, giữ cho bếp và khu vực lưu trữ thực phẩm sạch sẽ là một trong những cách hiệu quả để ngăn chặn sự xâm nhập của chuột.

  2. Nơi ẩn nấp: Chuột có thể tìm thấy nơi để ẩn nấp và sinh sản trong nhà của bạn. Chúng có thể xâm nhập vào những nơi ẩn như trong tường, trong lối điện, trong tủ quần áo, v.v. Vì vậy, nếu nhà bạn có nhiều khe hở hoặc lỗ thông gió, chúng sẽ dễ dàng xâm nhập vào và ẩn nấp.

  3. Không có cửa đóng kín: Nếu không có cửa đóng kín hoặc các kẽ hở chắn gió được bảo vệ, chuột có thể tìm cách xâm nhập vào nhà bạn.

  4. Môi trường xung quanh: Một số môi trường xung quanh nhà cửa của bạn có thể làm cho chuột dễ dàng xâm nhập vào như môi trường nông thôn hoặc các khu vực xây dựng mới.

Chuột Nhà có hại như thế nào?

Ngoài việc phá hoại các vật dụng trong không gian, chuột nhà còn mang theo những vi khuẩn như salmonellosis, vi khuẩn gây sốt, vi khuẩn dịch hạch và hàng loạt vi khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa khác.
Chuột truyền nhiễm bệnh thông qua các con đường như: phân, vết cắn, tiếp xúc trực tiếp, côn trùng kí sinh

Dấu hiện nhận biết sự xâm nhập của Chuột Nhà?

Phân chuột

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất chính là phân của chúng. Chất thải của chuột nhà có hai đầu nhọn, dài từ 1,2 đến 1,3 cm và thường được tìm thấy dọc theo con đường chuột di chuyển.

Vết gặm nhấm

Do chiếc răng liên tục phát triển, chuột không ngừng gặm nhấm và để lại những vết răng, lỗ hỏng trên các vật dụng trong không gian của bạn.

Vết chân

Quá trình chuột di chuyển sẽ để lại những dấu vết như vết cọ xát hoặc dầu mỡ, vết bẩn càng sẫm màu thì tần suất hoạt động càng lớn.

CẨM NANG

Các đặc tính sinh học của Chuột nhà

Chuột nhà

Nhận diện

  • Màu sắc: Chuột nhà được bao phủ bởi bộ lông ngắn có màu nâu nhạt hoặc màu xám đến đen, phần lông ở bụng nhạt hơn.
  • Cơ thể: Tai và đuôi chúng cũng có lông, mặc dù ít hơn nhiều so với cơ thể của chúng.
  • Kích thước: Chuột nhà trưởng thành nặng khoảng 12 - 30gam.
  • Phân: Phan của chúng có dạng hình que và nhọn ở hai đầu.

Chuột nhà có thể đạt đến chiều dài 40 cm, nhưng chúng có kích thước nhỏ hơn chuột cống. Chuột nhà sở hữu một chiếc đuôi dài, cặp mắt và đôi tai to với một bộ lông mượt có màu đen hoặc nâu.

Chuột nhà là loại động vật có vú nhỏ tên được đặt theo xu hướng nơi chúng sống cạnh nơi ở của con người. Ngoài con người, chuột nhà là một trong những loài động vật có vú phổ biến nhất trên thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Châu Á, hiện nay chúng đã xâm nhập rộng khắp trên thế giới. Chuột nhà thường được nhìn thấy khi sống trong hoặc gần nơi sinh sống của con người. Ngoài những nguy hại chúng cũng có thể được sử dụng làm đối tượng thí nghiệm và đóng góp rất nhiều cho các nghiên cứu khoa học của con người.

Môi trường sống

Chuột nhà là loài có khả năng thích nghi cực cao. Chúng ưa thích sống ở những nơi cao, ổ chuột nhà thường được tìm thấy ở những chỗ như: gác xép, tòa nhà, hầm xe, bãi rác, mái nhà, cống rãnh, nhánh cây,...

Vòng đời

Chuột cái bước vào độ tuổi sinh sản trong khoảng thời gian từ hai đến năm tháng tuổi. Trong giai đoạn sinh sản, mỗi cá thể chuột cái có thể sinh sản đến 48 cá thể chuột con mỗi năm.
Trong một quần thể đông đúc, chuột nhà sẽ thiết lập một hệ thống phân cấp xã hội. Qua đó, những con đực có ưu thế sẽ được giao phối nhiều hơn những cá thể đực khác.

Chế độ ăn

Chuột nhà có xu hướng tích trữ thức ăn để tiêu thụ dần. Mặc dù là loài ăn tạp, chuột nhà vẫn ưa thích một vài loại thức ăn như: trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, thịt,...

Hoạt động

Được đánh rá là loài động vật rất tò mò trong tự nhiên, chuột nhà sẽ dành cả ngày để lang thang trên "lãnh thổ" của chúng, khám phá bất cứ điều gì mới hoặc khác thường.

Khi nhiệt độ ngoài trời giảm, chuột nhà không ngủ đông, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm một nơi ấm áp hơn để sống. Chuột nhà thường bị thu hút bởi mùi thức ăn và một nơi ấm áp và nhà là nơi cực kỳ thích hợp với chúng. Chuột nhà thường xâm nhập qua các kẽ nứt và bất cứ lỗ hổng nào để vào nhà. 

Hành vi

Chuột nhà di chuyển bằng bốn chân, chúng cũng có thể đứng bằng hai chân sau và được hỗ trợ bởi đuôi, thứ giúp hỗ trợ chúng cân bằng khi di chuyển.

Tiếng ồn

Chuột nhà có thính giác nhạy bén, chúng giao tiếp với nhau thông qua tiếng kêu. Một trong số những tiếng rít này con người chúng ta có thể nghe được, trong khi những tiếng khác chỉ có thể phát hiện được trong phạm vi siêu âm.

Mẹo ngăn ngừa chuột xâm nhập

Để ngăn chuột xâm nhập vào nhà, tất cả các vết nứt, kẽ hở, lỗ và khe hở lớn hơn nắp bút phải được bịt kín bằng xi măng hoặc hỗn hợp cứng chắc. Không nên sử dụng gỗ để bịt những lỗ này, vì chuột nhà có khả năng nhai thủng những bề mặt đó.

Vệ sinh sạch sẽ, thứ mà PCS nhắc đến rất nhiều trong những khuyến nghị của mình trong việc ngăn ngừa côn trùng gây hại, nó đem lại hiệu quả cao mà dễ thực hiện. Bạn hãy đảm bảo bát đĩa được rửa sạch sẽ ngay sau bữa ăn. Thức ăn cần được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc kim loại có nắp đậy kín. Chuột lấy phần lớn lượng nước thông qua các hạt và thức ăn chúng tìm được vì vậy lời khuyên dành cho bạn là không được để lại các mảnh vụn thức ăn trên bếp, sàn nhà hoặc mặt bàn.

Một khi phát hiện chuột nhà xâm nhập thì các phương pháp phòng ngừa không còn hiệu quả nữa. Bạn nên tìm những chuyên gia trong lĩnh vực kiểm soát côn trùng, kiểm soát chuột để tìm kiếm phương pháp diệt chuột và ngăn ngừa chúng hiệu quả.

Thông tin thêm về chuột nhà

Tìm thêm thông tin về bộ gặm nhấm

Kẻ thù của chuột nhà

Các tìm chuột chết trong nhà

Chu kỳ sống của chuột nhà

Dấu hiệu sự xâm nhập của chuột nhà

Chuột nhà thường trốn ở đâu?